Tư vấn: Sinh lý phụ nữ là gì? Mối liên hệ với sinh sản và bệnh lý liên quan

0

Sinh lý phụ nữ được điều khiển bởi nội tiết tố nữ và liên quan mật thiết với khả năng sinh sản. Trong suốt cuộc đời, sinh lý của nữ giới trải qua nhiều giai đoạn với nhiều thay đổi khác nhau kèm theo cả những bệnh lý liên quan đến sinh sản nữ.

sinh lý phụ nữ
Sinh lý phụ nữ là gì?

Sinh lý phụ nữ là gì?

Sinh lý phụ nữ được hiểu một cách đơn giản là sự nữ tính của phụ nữ. Sự nữ tính này được thể hiện từ mái tóc mềm mượt, làn da mịn màng đến những đường cong mềm mại và cả ham muốn hay khả năng giường chiếu. Nhìn chung, mọi đặc trưng của phụ nữ đều được coi là sinh lý nữ.

Thế nhưng trên thực tế, nhiều người mặc định sinh lý nữ là khái niệm liên quan đến tình dục. Khái niệm này chưa đủ nhưng cũng không sai.

Bản chất của sinh lý nữ là nội tiết tố nữ, cụ thể hơn là estrogen tồn tại ở các dạng khác nhau. Estrogen tiết ra từ buồng trứng, sau đó đổ vào máu và đi đến mọi cơ quan trong cơ thể.

Sinh lý phụ nữ trong suốt cuộc đời sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau với sự thay đổi mạnh mẽ về nội tiết. Phần lớn trong đó là quá trình lớn lên và lão hóa bình thường của con người, tuy nhiên cũng đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu để thích nghi và chăm sóc bản thân tốt hơn. Trong một số trường hợp cần thiết, có thể đến bệnh viện để được tư vấn sinh lý nữ và điều trị.

sinh lý phụ nữ
Sinh lý phụ nữ sẽ thay đổi qua từng chặng đường của cuộc đời

Đặc điểm sinh lý sinh sản ở nữ giới

Cơ thể phụ nữ là một bộ máy hoàn hảo vô cùng phức tạp. Để hiểu về sinh lý sinh sản nữ, cần phải có các nghiên cứu khoa học cụ thể chứ không thể đánh giá một cách lan man, bừa bãi.

Các bộ phận liên quan đến sinh lý sinh sản nữ

Trong y học, đặc điểm sinh lý sinh sản nữ được quyết định bởi buồng trứng, vòi trứng, tử cung, âm đạo, âm hộ, tuyến tiết nhầy và tuyến vú.

– Buồng trứng có vai trò sản xuất trứng và tiết ra hormone sinh dục nữ estrogen và progesteron. Mỗi tháng 1 lần, buồng trứng sẽ phóng noãn (rụng trứng) 1 lần.

– Vòi trứng là nơi nối liền buồng trứng với tử cung. Sự thụ tinh thường xảy ra ở ⅓ ngoài vòi trứng.

– Tử cung là nơi làm tổ của trứng sau khi đã thụ tinh. Thai nhi sẽ trú ngụ tại đây từ khi mới hình thành cho đến khi chào đời.

– Âm đạo có dạng hình ống, được tạo thành bởi rất nhiều mô cơ và mạch máu. Bên trong âm đạo giáp với cổ tử cung, bên ngoài giáp với màng trinh. Âm đạo chính là nơi để “cậu bé” thâm nhập khi quan hệ và duy trì chức năng sinh lý sinh sản của nữ giới.

– Tuyến tiết nhầy (còn gọi là tuyến Bartholine) nằm ở dưới cửa âm đạo, hướng hậu môn. Tuyến này rất quan trọng với sinh lý phụ nữ vì chúng vừa duy trì độ ẩm cần thiết để tránh viêm nhiễm cho vùng kín, lại vừa sản xuất ra chất bôi trơn không thể thiếu mỗi khi giao ban.

sinh lý phụ nữ
Các bộ phận liên quan đến đặc điểm sinh lý sinh sản ở nữ giới

– Âm hộ là bộ phận sinh dục ngoài của phụ nữ, được ngăn cách với âm đạo bởi màng trinh. Gò mu, môi lớn, môi bé và âm vật đều thuộc âm hộ. Trong đó, âm vật chính là nơi giúp phụ nữ đạt được khoái cảm khi kích thích và góp phần tạo nên sức mạnh sinh lý phụ nữ.

– Tuyến vú không phải là cơ quan sinh sản nhưng vẫn liên quan đến chức năng sinh lý sinh sản của phụ nữ vì nó phụ trách tiết sữa trong thời gian mang thai và sau khi sinh con.

Một số đặc trưng sinh lý sinh sản của phụ nữ

Dậy thì: Là thời điểm đánh dấu sự tăng cao rõ rệt của estrogen kéo theo vô vàn thay đổi về ngoại hình và tâm sinh lý của người con gái.

– Kinh nguyệt: Trứng sau khi rụng nếu không được thụ tinh sẽ thoát ra ngoài cùng lớp niêm mạc và tạo thành kinh nguyệt. Kinh nguyệt xuất hiện sau khi nữ giới bắt đầu dậy thì từ một đến vài năm.

Mãn kinh: Đánh dấu sự chấm dứt hoàn toàn của chu kỳ kinh nguyệt và chức năng sinh sản của phụ nữ. Mãn kinh cũng thường đồng nghĩa với sự xuống dốc của sinh lý phụ nữ.

– Mang thai: Quá trình mang thai bắt đầu bằng sự gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng trong vòi trứng. Thời gian mang thai trung bình là 9 tháng 10 ngày kéo theo rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý.

sinh lý phụ nữ
Mang thai là đặc trưng cơ bản của sinh lý sinh sản nữ

– Chuyển dạ: Xảy ra do estrogen, oxytocin và progesteron làm tăng các cơn co bóp ở tử cung. Sự co bóp này khiến người mẹ bị thiếu máu, tổn thương cơ đáy chậu và vùng âm đạo và sinh ra cảm giác đau đớn. Sau khi chuyển dạ, em bé sẽ chào đời.

Tiết sữa: Do mô tuyến vú “khởi động” từ quý thứ 2 của thai kỳ. Nếu người mẹ không có vấn đề gì về sức khỏe, sự tiết sữa sẽ được duy trì đến khi em bé cai sữa.

Bệnh sinh lý nữ là gì?

Bệnh sinh lý nữ là khái niệm dùng để chỉ các bệnh liên quan đến sinh lý nữ. Trong đó, có một số bệnh thường gặp là rối loạn kinh nguyệt, suy giảm sinh lý và sinh lý quá mạnh.

Bệnh rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt bao gồm cả rối loạn chu kỳ kinh và lượng máu ra trong mỗi kỳ kinh. Đây là bệnh sinh lý nữ thường gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là ở tuổi dậy thì và tuổi tiền mãn kinh.

Nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt được cho là sự mất cân bằng giữa hormone etsrogen và progesteron. Nếu tình trạng này kéo dài, người bệnh sẽ gặp phải rất nhiều phiền phức trong cuộc sống. Nghiêm trọng hơn nữa, vì kinh nguyệt liên quan đến chu kỳ rụng trứng rối loạn kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Bạn đọc có thể tham khảo kỹ hơn về bệnh rối loạn kinh nguyệt trong bài viết Bệnh phụ khoa nữ là gì?

Bệnh suy giảm sinh lý nữ

Bệnh suy giảm sinh lý nữ hay còn gọi là yếu sinh lý nữ, là tình trạng giảm sút về nhu cầu và khả năng sinh lý của người phụ nữ. Hiện nay, do chịu tác động từ nhiều yếu tố, căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Nếu như trước đây phụ nữ ở độ tuổi tứ tuần mới bắt đầu suy yếu thì hiện nay, nhiều cô gái “đầu hai, đầu ba” đã rục rịch sao lãng chuyện yêu đương.

Bệnh sinh lý nữ này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình dục của các cặp đôi. Bằng chứng là trong các vụ ly hôn của các cặp vợ chồng, 90% nguyên nhân xuất phát từ sự bất đồng hoặc thiếu hòa hợp trong tình dục.

Xem thêm: Suy giảm sinh lý nữ là gì?

Suy giảm sinh lý nữ là một bệnh khá thường gặp

Bệnh sinh lý nữ quá mạnh

Ngược lại với yếu sinh lý nữ thì một số phụ nữ lại có khả năng giường chiếu quá mạnh. Trong đầu họ luôn luôn bị ám ảnh và không ngừng mong muốn được đáp ứng. Đàn ông thích phụ nữ chủ động, nhưng đa phần họ đều cảm thấy sợ hãi những người chủ động quá mức đến mức “vắt kiệt sức” của đối phương như thế này.

Xem thêm: Ham muốn tình dục quá độ có phải là bệnh không?

Phụ nữ có thể “giải quyết” nhu cầu sinh lý bằng cách nào?

Giống như đàn ông, phụ nữ cũng cần được giải quyết nhu cầu sinh lý. Nếu không được đáp ứng, họ có thể trở nên cáu gắt, bí bách và khó tập trung vào công việc.

Giải quyết sinh lý nữ phức tạp hơn đàn ông vì họ không phải chỉ cần được quan hệ là đủ. Thứ họ cần hơn chính là cảm giác cực khoái hay còn gọi là lên đỉnh.

Một số cách giúp phụ nữ có thể cảm thấy thỏa mãn là:

– Quan hệ tình dục: Đây là cách giải quyết nhu cầu phổ biến nhất của cả nam và nữ. Tình dục cũng vì thế mà trở thành yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của đa số người trưởng thành.

sinh lý phụ nữ
Quan hệ tình dục là cách giải quyết sinh lý phổ biến ở cả nam và nữ

– Thủ dâm: Rất nhiều phụ nữ không thể hài lòng với bạn tình của mình, nhưng họ lại dễ dàng đạt được khoái cảm khi thủ dâm. Một số người khác chia sẻ rằng thậm chí họ còn thích “tự xử” hơn là quan hệ cùng người khác.

Thủ dâm để giải quyết sinh lý phụ nữ không phải là bệnh, cũng không phải là hành động mang tính đồi trụy. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá mức vì chúng có thể khiến phụ nữ trở nên chai sạn, lãnh cảm khi quan hệ thật với bạn tình.

Nhìn chung, sinh lý phụ nữ là một vấn đề khá phức tạp mà có khi bản thân phụ nữ cũng không thể hiểu nổi.

Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề sinh lý của cơ thể mình, đừng ngại để lại số điện thoại ngay dưới bài viết để được chúng tôi tư vấn về sinh lý nữ nhé!

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.