Tư vấn: Sinh lý phụ nữ là gì? Mối liên hệ với sinh sản và bệnh lý liên quan

Sinh lý phụ nữ được điều khiển bởi nội tiết tố nữ và liên quan mật thiết với khả năng sinh sản. Trong suốt cuộc đời, sinh lý của nữ giới trải qua nhiều giai đoạn với nhiều thay đổi khác nhau kèm theo cả những bệnh lý liên quan đến sinh sản nữ.

sinh lý phụ nữ

Sinh lý phụ nữ là gì?

Sinh lý phụ nữ là gì?

Sinh lý phụ nữ được hiểu một cách đơn giản là sự nữ tính của phụ nữ. Sự nữ tính này được thể hiện từ mái tóc mềm mượt, làn da mịn màng đến những đường cong mềm mại và cả ham muốn hay khả năng giường chiếu. Nhìn chung, mọi đặc trưng của phụ nữ đều được coi là sinh lý nữ.

Thế nhưng trên thực tế, nhiều người mặc định sinh lý nữ là khái niệm liên quan đến tình dục. Khái niệm này chưa đủ nhưng cũng không sai.

Bản chất của sinh lý nữ là nội tiết tố nữ, cụ thể hơn là estrogen tồn tại ở các dạng khác nhau. Estrogen tiết ra từ buồng trứng, sau đó đổ vào máu và đi đến mọi cơ quan trong cơ thể.

Sinh lý phụ nữ trong suốt cuộc đời sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau với sự thay đổi mạnh mẽ về nội tiết. Phần lớn trong đó là quá trình lớn lên và lão hóa bình thường của con người, tuy nhiên cũng đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu để thích nghi và chăm sóc bản thân tốt hơn. Trong một số trường hợp cần thiết, có thể đến bệnh viện để được tư vấn sinh lý nữ và điều trị.

sinh lý phụ nữ

Sinh lý phụ nữ sẽ thay đổi qua từng chặng đường của cuộc đời

Đặc điểm sinh lý sinh sản ở nữ giới

Cơ thể phụ nữ là một bộ máy hoàn hảo vô cùng phức tạp. Để hiểu về sinh lý sinh sản nữ, cần phải có các nghiên cứu khoa học cụ thể chứ không thể đánh giá một cách lan man, bừa bãi.

Các bộ phận liên quan đến sinh lý sinh sản nữ

Trong y học, đặc điểm sinh lý sinh sản nữ được quyết định bởi buồng trứng, vòi trứng, tử cung, âm đạo, âm hộ, tuyến tiết nhầy và tuyến vú.

– Buồng trứng có vai trò sản xuất trứng và tiết ra hormone sinh dục nữ estrogen và progesteron. Mỗi tháng 1 lần, buồng trứng sẽ phóng noãn (rụng trứng) 1 lần.

– Vòi trứng là nơi nối liền buồng trứng với tử cung. Sự thụ tinh thường xảy ra ở ⅓ ngoài vòi trứng.

– Tử cung là nơi làm tổ của trứng sau khi đã thụ tinh. Thai nhi sẽ trú ngụ tại đây từ khi mới hình thành cho đến khi chào đời.

– Âm đạo có dạng hình ống, được tạo thành bởi rất nhiều mô cơ và mạch máu. Bên trong âm đạo giáp với cổ tử cung, bên ngoài giáp với màng trinh. Âm đạo chính là nơi để “cậu bé” thâm nhập khi quan hệ và duy trì chức năng sinh lý sinh sản của nữ giới.

– Tuyến tiết nhầy (còn gọi là tuyến Bartholine) nằm ở dưới cửa âm đạo, hướng hậu môn. Tuyến này rất quan trọng với sinh lý phụ nữ vì chúng vừa duy trì độ ẩm cần thiết để tránh viêm nhiễm cho vùng kín, lại vừa sản xuất ra chất bôi trơn không thể thiếu mỗi khi giao ban.

sinh lý phụ nữ

Các bộ phận liên quan đến đặc điểm sinh lý sinh sản ở nữ giới

– Âm hộ là bộ phận sinh dục ngoài của phụ nữ, được ngăn cách với âm đạo bởi màng trinh. Gò mu, môi lớn, môi bé và âm vật đều thuộc âm hộ. Trong đó, âm vật chính là nơi giúp phụ nữ đạt được khoái cảm khi kích thích và góp phần tạo nên sức mạnh sinh lý phụ nữ.

– Tuyến vú không phải là cơ quan sinh sản nhưng vẫn liên quan đến chức năng sinh lý sinh sản của phụ nữ vì nó phụ trách tiết sữa trong thời gian mang thai và sau khi sinh con.

Một số đặc trưng sinh lý sinh sản của phụ nữ

Dậy thì: Là thời điểm đánh dấu sự tăng cao rõ rệt của estrogen kéo theo vô vàn thay đổi về ngoại hình và tâm sinh lý của người con gái.

– Kinh nguyệt: Trứng sau khi rụng nếu không được thụ tinh sẽ thoát ra ngoài cùng lớp niêm mạc và tạo thành kinh nguyệt. Kinh nguyệt xuất hiện sau khi nữ giới bắt đầu dậy thì từ một đến vài năm.

Mãn kinh: Đánh dấu sự chấm dứt hoàn toàn của chu kỳ kinh nguyệt và chức năng sinh sản của phụ nữ. Mãn kinh cũng thường đồng nghĩa với sự xuống dốc của sinh lý phụ nữ.

– Mang thai: Quá trình mang thai bắt đầu bằng sự gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng trong vòi trứng. Thời gian mang thai trung bình là 9 tháng 10 ngày kéo theo rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý.

sinh lý phụ nữ

Mang thai là đặc trưng cơ bản của sinh lý sinh sản nữ

– Chuyển dạ: Xảy ra do estrogen, oxytocin và progesteron làm tăng các cơn co bóp ở tử cung. Sự co bóp này khiến người mẹ bị thiếu máu, tổn thương cơ đáy chậu và vùng âm đạo và sinh ra cảm giác đau đớn. Sau khi chuyển dạ, em bé sẽ chào đời.

Tiết sữa: Do mô tuyến vú “khởi động” từ quý thứ 2 của thai kỳ. Nếu người mẹ không có vấn đề gì về sức khỏe, sự tiết sữa sẽ được duy trì đến khi em bé cai sữa.

Bệnh sinh lý nữ là gì?

Bệnh sinh lý nữ là khái niệm dùng để chỉ các bệnh liên quan đến sinh lý nữ. Trong đó, có một số bệnh thường gặp là rối loạn kinh nguyệt, suy giảm sinh lý và sinh lý quá mạnh.

Bệnh rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt bao gồm cả rối loạn chu kỳ kinh và lượng máu ra trong mỗi kỳ kinh. Đây là bệnh sinh lý nữ thường gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là ở tuổi dậy thì và tuổi tiền mãn kinh.

Nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt được cho là sự mất cân bằng giữa hormone etsrogen và progesteron. Nếu tình trạng này kéo dài, người bệnh sẽ gặp phải rất nhiều phiền phức trong cuộc sống. Nghiêm trọng hơn nữa, vì kinh nguyệt liên quan đến chu kỳ rụng trứng rối loạn kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Bạn đọc có thể tham khảo kỹ hơn về bệnh rối loạn kinh nguyệt trong bài viết Bệnh phụ khoa nữ là gì?

Bệnh suy giảm sinh lý nữ

Bệnh suy giảm sinh lý nữ hay còn gọi là yếu sinh lý nữ, là tình trạng giảm sút về nhu cầu và khả năng sinh lý của người phụ nữ. Hiện nay, do chịu tác động từ nhiều yếu tố, căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Nếu như trước đây phụ nữ ở độ tuổi tứ tuần mới bắt đầu suy yếu thì hiện nay, nhiều cô gái “đầu hai, đầu ba” đã rục rịch sao lãng chuyện yêu đương.

Bệnh sinh lý nữ này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình dục của các cặp đôi. Bằng chứng là trong các vụ ly hôn của các cặp vợ chồng, 90% nguyên nhân xuất phát từ sự bất đồng hoặc thiếu hòa hợp trong tình dục.

Xem thêm: Suy giảm sinh lý nữ là gì?

Suy giảm sinh lý nữ là một bệnh khá thường gặp

Bệnh sinh lý nữ quá mạnh

Ngược lại với yếu sinh lý nữ thì một số phụ nữ lại có khả năng giường chiếu quá mạnh. Trong đầu họ luôn luôn bị ám ảnh và không ngừng mong muốn được đáp ứng. Đàn ông thích phụ nữ chủ động, nhưng đa phần họ đều cảm thấy sợ hãi những người chủ động quá mức đến mức “vắt kiệt sức” của đối phương như thế này.

Xem thêm: Ham muốn tình dục quá độ có phải là bệnh không?

Phụ nữ có thể “giải quyết” nhu cầu sinh lý bằng cách nào?

Giống như đàn ông, phụ nữ cũng cần được giải quyết nhu cầu sinh lý. Nếu không được đáp ứng, họ có thể trở nên cáu gắt, bí bách và khó tập trung vào công việc.

Giải quyết sinh lý nữ phức tạp hơn đàn ông vì họ không phải chỉ cần được quan hệ là đủ. Thứ họ cần hơn chính là cảm giác cực khoái hay còn gọi là lên đỉnh.

Một số cách giúp phụ nữ có thể cảm thấy thỏa mãn là:

– Quan hệ tình dục: Đây là cách giải quyết nhu cầu phổ biến nhất của cả nam và nữ. Tình dục cũng vì thế mà trở thành yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của đa số người trưởng thành.

sinh lý phụ nữ

Quan hệ tình dục là cách giải quyết sinh lý phổ biến ở cả nam và nữ

– Thủ dâm: Rất nhiều phụ nữ không thể hài lòng với bạn tình của mình, nhưng họ lại dễ dàng đạt được khoái cảm khi thủ dâm. Một số người khác chia sẻ rằng thậm chí họ còn thích “tự xử” hơn là quan hệ cùng người khác.

Thủ dâm để giải quyết sinh lý phụ nữ không phải là bệnh, cũng không phải là hành động mang tính đồi trụy. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá mức vì chúng có thể khiến phụ nữ trở nên chai sạn, lãnh cảm khi quan hệ thật với bạn tình.

Nhìn chung, sinh lý phụ nữ là một vấn đề khá phức tạp mà có khi bản thân phụ nữ cũng không thể hiểu nổi.

Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề sinh lý của cơ thể mình, đừng ngại để lại số điện thoại ngay dưới bài viết để được chúng tôi tư vấn về sinh lý nữ nhé!

Nguồn: SLady.com.vn

[HOT] NỘI TIẾT SLADY CẬP NHẬT CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT

LỊCH LÀM VIỆC TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024

[THÔNG BÁO KHẨN] CẢNH BÁO LỪA ĐẢO MẠO DANH NHÃN HÀNG SLADY

Chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Thông báo về việc thay đổi nhà sản xuất viên uống SLady

Để lại bình luận

tại sao nên dùng slady

SLady là sản phẩm nội tiết cao cấp dành riêng cho phụ nữ Việt giúp cải thiện các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố như khô hạn, giảm ham muốn, bốc hỏa, mất ngủ, nám sạm da, kinh không đều,… Từ đó giúp chị trẻ đẹp từ trong ra ngoài và có một đời sống vợ chồng viên mãn.

icon
cân bằng nội tiết tố

Cải thiện các triệu chứng do suy giảm nội tiết ở phụ nữ sau sinh, mãn kinh, tiền mãn kinh

icon
Thành phần thảo dược

Nguồn nguyên liệu sạch và an toàn, mang chất lượng tốt nhất và phù hợp nhất để phục vụ sức khỏe người Việt.

icon
Liệu trình chỉ 2 tháng

Chỉ cần dùng 2-4 viên mỗi ngày liên tục sau 1-2 tháng. Uống 2 lần vào sau ăn sáng và ăn tối

img
icon
BỘ Y TẾ CHỨNG NHẬN

Sản phẩm Viên uống SLady đã được Bộ Y tế cấp phép chứng nhận an toàn số 4867/2018/ĐKSP

icon
PHÂN PHỐI TOÀN QUỐC

SLady được phân phối tại tất cả hệ thống cửa hàng mẹ bé Concung, Bibomart, Kids plaza… và hơn 500 nhà thuốc trên toàn quốc.

icon
SẢN XUẤT ĐẠT CHUẨN

SLady sản xuất trên dây truyền hiện đại của nhà máy Dược phẩm Santex đảm bảo chất lượng đạt chuẩn GMP

BÁO CHÍ NÓI VỀ SLADY

Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.

Hiện nay, SLady là một trong số ít các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược có tác dụng cải thiện nội tiết tố nữ hiệu quả thông qua cơ chế thúc đẩy cơ thể tự sản xuất và cân bằng lại lượng hormone thiếu hụt, giúp phụ nữ giảm thiểu các triệu chứng bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt, suy giảm sinh lý tuổi mãn kinh.

Báo Eva

Theo như nghiên cứu, thiên môn chùm là loại thảo dược có tác dụng đối với sinh lý phụ nữ bởi nó giúp cân bằng hàm lượng estrogen trong cơ thể, kích thích ham muốn, cải thiện tâm trạng tốt hơn, bồi bổ trí não,... Sản phẩm nào có chứa loại “thần dược” này sẽ giúp phụ nữ kéo dài tuổi xuân của mình.

Báo Afamily

Theo nghiên cứu, việc sử dụng hormone thay thế có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, tử cung và ung thư buồng trứng. Thay vào đó, chị em nên chọn phương pháp kích thích cơ thể tự sản sinh để cân bằng lại lượng estrogen sẵn có. <br/> Hiện nay, một trong số những sản phẩm thực hiện được cơ chế đó là viên uống SLady chứa hoạt chất Shatvarins và Isoflavones từ Thiên môn chùm, giúp phụ nữ cân bằng nội tiết tố.

Báo Sức khỏe đời sống

Yếu sinh lý nữ khá phổ biến, nhưng lại khó khắc phục hơn so với nam giới. Về cơ bản thì chỉ cần cân bằng lại hormone estrogen trong cơ thể, mọi thứ sẽ trở lại bình thường, nhưng đây không phải là việc làm đơn giản. TPBVSK Viên uống SLady chứa hoạt chất Shatvarins và Isoflavones từ Thiên môn chùm giúp tăng cường sinh lý nữ.

Báo Dân Trí

Cách trị tận gốc và hiệu quả chứng khô âm đạo là bổ sung estrogen để cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, kích thích âm đạo sản sinh chất nhờn để bôi trơn khi quan hệ. Thay vào đó, có thể sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên hoặc lựa chọn phương pháp kích thích cơ thể tự sản sinh estrogen để cân bằng với lượng estrogen sẵn có. Một trong số ít những sản phẩm thực hiện được cơ chế đó là viên uống Slady chứa hoạt chất Shatvarins và Isoflavones từ Thiên môn chùm, giúp cân bằng nội tiết tố nữ, cải thiện nhanh chóng và bền vững các triệu chứng khô âm đạo, suy giảm ham muốn.

Báo 24h

Hiểu được những nỗi lòng thầm kín của phái đẹp, SLady - một sản phẩm dạng viên uống bảo vệ sức khỏe đã ra đời. Với những ưu điểm vượt trội, đặc biệt là chứa chiết xuất thiên môn chùm mang nhiều công dụng quý, viên uống SLady đã và đang được kỳ vọng sẽ trở thành một sản phẩm dẫn đầu thị trường trong việc bảo vệ sức khỏe, sắc đẹp và hạnh phúc của người phụ nữ.

Báo Tiền Phong

SLady còn chứa chiết xuất từ các thành phần thảo dược tự nhiên quý như cao ngải nhật, cao hương phụ, cao ích mẫu, cao huyết đằng, cao đinh lăng... có công dụng bổ trợ sinh lý nữ, cải thiện các triệu chứng khô hạn, suy giảm ham muốn, kinh nguyệt không đều. Sản phẩm có thể dùng cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh gặp các triệu chứng bốc hỏa, khó ngủ, cáu gắt...

Báo VNEXpress

liệu trình sử dụng slady

Rất nhiều ưu đãi hấp dẫn về giá và quà tặng khi mua SLady theo liệu trình. Mua càng nhiều, ưu đãi càng hấp dẫn với quà tặng lên đến 867.000đ

img
Liệu trình Trải nghiệm
2 hộp

Dùng trong 1 tháng

Ưu đãi lên đến 198.000

 • Chuyên viên hỗ trợ 24/7
 • Hoặc giảm giá 99.000
 • Hoặc nhận 1 lọ nước hoa vùng kín 198K
 • Miễn phí vận chuyển
img
Liệu trình Cân bằng
3 hộp

Dùng trong 2 tháng

Ưu đãi lên đến 669.000

 • Chuyên viên hỗ trợ 24/7
 • Tặng 1 hộp SLady miễn phí
 • Tích vỏ nhận quà
 • Miễn phí vận chuyển
img
Liệu trình Toàn diện
4 hộp

Dùng trong 3 tháng

Ưu đãi lên đến 867.000

 • Chuyên viên hỗ trợ 24/7
 • Tặng 1 hộp SLady miễn phí
 • Tặng 1 lọ nước hoa vùng kín 198K
 • Miễn phí vận chuyển