Màng trinh phụ nữ là gì? Màng trinh có màu gì, để làm gì?

0

Mặc dù định kiến xã hội đã thoáng hơn xưa, nhưng màng trinh vẫn bị nhiều người coi là thước đo để đánh giá một phần tư cách và đạo đức của người con gái. Vậy thực ra màng trinh là gì, nó dùng để làm gì? Có phải ai sinh ra cũng có màng trinh hay không?

Màng trinh của phụ nữ là gì?

Màng trinh là một bộ phận trên cơ thể của người phụ nữ. Cụ thể hơn, nó là một lớp màng mỏng nằm phía trong âm đạo, cách cửa âm đạo từ 1 – 3 cm (tùy theo cơ địa của từng người). Màng trinh được kết dính chặt chẽ với ống âm đạo bằng các tế bào và mạch máu.

Màng trinh không phải đợi đến khi dậy thì mới phát triển mà nó đã được hình thành ngay khi người phụ nữ còn là một bào thai. Trong thời kỳ đầu của thai kỳ, âm đạo không bị bịt kín không có cửa vào. Sau đó, lớp mô mỏng che kín âm đạo trải qua quá trình phân chia không hoàn toàn, kết quả là để lại một phần dư sót lại – đó chính là màng trinh.

màng trinh là gì
Màng trinh là một lớp mỏng ở phía trong âm đạo được hình thành từ trong bào thai

Không chỉ con người mà một số loài động vật khác như vượn, tinh tinh, vượn cáo, chuột lang, chuột chũi, voi, hải cẩu, lợn biển… cũng có màng trinh.

Có phải ai cũng có màng trinh?

Có thể nói là ai sinh ra cũng có màng trinh. Theo một cuộc khảo sát được báo New York Times đưa tin, rất hiếm người sinh ra không có màng trinh bẩm sinh, bằng chứng là tất cả 1.100 bé gái trong cuộc khảo sát này đều có đầy đủ màng trinh khi vừa chào đời.

Một số tai nạn thường gặp như ngã xe, ngã ngựa… cũng khó có thể làm rách màng trinh. Chỉ có hành động thủ dâm thâm nhập hoặc quan hệ tình dục mới có thể làm màng trinh bị rách. Một số màng trinh co giãn tốt có thể còn nguyên vẹn qua nhiều lần quan hệ và chỉ rách khi người phụ nữ sinh con.

Màng trinh của phụ nữ có màu gì?

Hầu hết màng trinh của phụ nữ đều có màu đỏ hồng, trong khi một số khác sẽ thấy màng trinh màu hồng nhạt hoặc hơi thiên sang màu trắng. Tuy nhiên màu sắc của màng trinh chủ yếu do ảnh hưởng của cơ địa mà không nói lên các vấn đề về sức khỏe.

màng trinh là gì
Màng trinh tự nhiên thường có màu đỏ hồng

Bản thân người phụ nữ cũng có thể tự kiểm tra màu sắc màng trinh của mình bằng cách ngồi xuống và soi bằng một chiếc gương nhỏ. Bạn cũng có thể dùng tay vén nhẹ môi nhỏ để quan sát rõ hơn, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn sẽ thực hiện thật nhẹ nhàng với một bàn tay đã được vệ sinh sạch sẽ.

Phải luôn nhớ rằng màng trinh của phụ nữ cũng như âm đạo rất nhạy cảm, chỉ cần một vài tác động nhỏ cũng có thể làm nó tổn thương.

Màng trinh của phụ nữ để làm gì?

Màng trinh chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng có ý nghĩa không kém phần “lớn lao” đối với bản thân người phụ nữ, thậm chí với cả nam giới. (?! Cho dù họ không phải là đối tượng sở hữu cái màng trinh đó!)

– Đối với nữ giới: Màng trinh là một lớp mỏng để bảo vệ vùng kín khỏi các vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài. Vì vậy khi màng trinh còn nguyên vẹn, phụ nữ ít mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hơn.

màng trinh là gì
Màng trinh là lớp màng để bảo vệ vùng kín khỏi vi khuẩn

Tuy nhiên khi bạn hỏi ai đó rằng màng trinh để làm gì, rất ít người nhắc về tác dụng sinh học này của nó. Vậy người ta quan tâm đến tác dụng nào của màng trinh?

Màng trinh của phụ nữ là một vật thể hữu hình, nhưng nó lại giống như một bức tường vô hình để ràng buộc họ.

Người ta coi phụ nữ còn trinh là người có đạo đức, có phẩm giá được đề cao. Ngược lại, người phụ nữ chưa kết hôn mà đã “mất trinh” có thể bị đánh giá là hư hỏng, không chung thủy. Thậm chí có nhiều người không thể tìm được hạnh phúc của đời mình chỉ vì đã trót đánh mất “cái ngàn vàng” trước đêm tân hôn.

– Đối với nam giới: Nhiều người đàn ông coi chữ trinh của người phụ nữ là thể diện của họ. Lấy được một người vợ còn trinh đồng nghĩa với việc có thể ngẩng cao đầu với thiên hạ, còn lấy phải một người đã từng “qua tay” người khác chẳng khác nào “nhai lại”.

màng trinh là gì
Nhưng trên hơn hết, màng trinh là thước đo đạo đức của người phụ nữ và là thể diện của người đàn ông

Tại sao một cái màng trinh mỏng manh của phụ nữ có thể đánh giá toàn bộ con người họ, trong khi đàn ông lại chẳng bị áp dụng một loại thước đo nào? Tại sao khi yêu, người đàn ông nào cũng đòi hỏi người con gái phải dâng hiến hết mình rồi khi lấy vợ lại muốn người ta còn nguyên vẹn? Thật quá xót xa khi trong xã hội hiện đại như thế này mà người phụ nữ vẫn phải thu mình trong những định kiến không đáng có!

Qua việc tìm hiểu màng trinh là gì, có thể thấy nó không mang quá nhiều ý nghĩa sinh học, nhưng lại bị đặt nặng về tâm lý, đạo đức – đặc biệt là ở các quốc gia còn nhiều định kiến như Việt Nam. Chúng ta tự hỏi đến bao giờ, người phụ nữ có thể thoải mái sống và yêu mà không cần quan tâm đến những khuôn phép khắc nghiệt?

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.