Cấu tạo màng trinh khi còn nguyên và sau khi bị rách như thế nào?

0

Hầu hết nữ giới sinh ra đều có màng trinh. Có thể nói tất cả chúng ta, dù có trực tiếp là người sở hữu một cái màng trinh cho riêng mình hay không cũng đều tò mò về bộ phận này. Vậy cấu tạo của màng trinh như thế nào? Màng trinh khi còn nguyên và sau khi bị rách có gì đặc biệt?

cấu tạo mành trinh
Bạn biết gì về cấu tạo màng trinh còn nguyên và sau khi bị rách?

Màng trinh còn nguyên được cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo màng trinh gần như giống nhau ở mỗi người, tuy nhiên chúng có thể khác nhau về hình dáng, kích thước. Sau khi quan hệ hoặc có vật thâm nhập âm đạo, màng trinh có thể bị rách và cấu tạo của nó cũng sẽ thay đổi.

Xem thêm: Màng trinh là gì, có màu gì, để làm gì?

Cấu tạo màng trinh bình thường

Màng trinh bình thường của một người con gái chỉ là một tấm màng mỏng, nằm cách cửa âm đạo từ 1 – 3 cm, dày từ 1 – 1.5 mm.

Tuy nhiên, cấu tạo màng trinh còn nguyên không phải là một tấm màng kín mít mà trên đó sẽ có những lỗ thủng nhỏ. Bắt đầu từ tuổi dậy thì, màng trinh có khả năng co giãn khá tốt, giúp kinh nguyệt dễ dàng thoát ra khỏi những lỗ thủng nhỏ đó.

Cấu tạo màng trinh khi chưa rách thường có 3 hình dạng chính là hình khuyên, hình vách ngăn và dạng sàng.

– Cấu tạo màng trinh hình khuyên: Màng trinh bao tròn quanh miệng âm đạo. Đây là loại màng trinh phổ biến nhất và cũng dễ dàng quan sát nhất nếu dùng gương soi với điều kiện đủ ánh sáng.

Cấu tạo màng trinh hình khuyên

– Cấu tạo màng trinh hình vách ngăn: Màng trinh gồm nhiều dải hoặc một dải giăng ngang miệng âm đạo.

Cấu tạo màng trinh hình vách ngăn

– Cấu tạo màng trinh dạng sàng: Màng trinh bao phủ toàn bộ cửa âm đạo, trên màng xuất hiện nhiều lỗ nhỏ.

Cấu tạo màng trinh dạng sàng

Màng trinh được cấu tạo như thế nào phụ thuộc vào cơ địa của từng người, nó không chịu ảnh hưởng của gen di truyền và cũng không nói lên vấn đề sức khỏe hay sinh lý của một người con gái.

Cấu tạo màng trinh đặc biệt

Có hai loại màng trinh được coi là đặc biệt, đó là màng trinh quá dày hoặc màng trinh không có lỗ thủng (màng trinh bịt kín).

– Màng trinh quá dày: Là loại màng trinh vẫn mang những hình dạng như thường thấy nhưng có độ dày vượt trội. Về cơ bản thì loại màng trinh có cấu tạo đặc biệt này không ảnh hưởng đến sức khỏe mà chỉ gây khó khăn trong khi giao ban, cụ thể là rất khó để phá vỡ.

– Màng trinh bịt kín: Là loại màng trinh có cấu tạo như một tấm màng bao kín lấy âm đạo, không có lỗ thủng. Đến kỳ kinh nguyệt, máu không thoát được ra ngoài sẽ hình thành túi máu âm đạo, đồng thời gây ra nhiều cảm giác đau đớn ở bụng dưới. Nếu tình trạng này kéo dài, người con gái có thể bị viêm nhiễm vòi trứng, viêm âm đạo hoặc hình thành các khối u.

Cấu tạo màng trinh bịt kín đặc biệt

Hầu hết các trường hợp có cấu tạo màng trinh đặc biệt đều cần đến can thiệp y khoa để cắt bỏ màng trinh.

Cấu tạo của màng trinh sau khi bị rách

Quan hệ tình dục, một số tai nạn có tác động đến màng trinh hoặc hành động thủ dâm có thâm nhập đa phần sẽ làm rách màng trinh. Cấu tạo của màng trinh sau khi bị rách sẽ có những thay đổi nhất định so với màng trinh còn nguyên.

Khi màng trinh rách, phần lớn phụ nữ đều cảm thấy đau và chảy một chút máu, trong khi một số ít còn lại không thật sự có nhiều cảm giác, cũng không có máu chảy ra – những trường hợp này thường bị hiểu nhầm là không có màng trinh hoặc màng trinh đã rách trước đó.

Tương tự như màng trinh còn nguyên, chúng ta có thể kiểm tra cấu tạo màng trinh bị rách bằng cách quan sát qua gương.

Cấu tạo màng trinh sau khi bị rách với những mảng bám còn lại xung quanh thành âm đạo

Màng trinh sau khi bị rách đương nhiên sẽ không còn hình dáng như ban đầu mà thay vào đó là một vết rách kéo dài ở màng trinh hoặc những lỗ nhỏ trên màng trinh bị mở rộng ra. Xung quanh thành âm đạo vẫn còn sót lại những mảng bám của màng trinh đã rách, chúng sẽ không bị mất đi.

Màng trinh đã rách không thể nào lành lại được, thủ thuật vá màng trinh cũng không thể đưa cấu tạo màng trinh về hình dạng ban đầu. Nhưng suy cho cùng màng trinh cũng chỉ là một tấm màng sinh học không được đánh giá cao về công dụng với sức khỏe, do đó không cần quá lo lắng khi bị rách màng trinh.

Nguồn: SLady.com.vn

Tìm kiếm liên quan: cau tao mang trinh, cau tao mang trinh dac biet, cau tao mang trinh con nguyen, cau tao mang trinh bi rach.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.