Màng trinh có lỗ thủng để làm gì? Không có thì phải làm sao?

0

Vẫn là những câu hỏi liên quan đến chiếc “then cài” ấy, màng trinh có lỗ thủng không và vai trò của nó là gì? Không có lỗ thủng thì phải làm sao? Cùng SLady tìm hiểu trong bài viết này để khám phá những bí mật có thể bạn chưa biết về màng trinh nhé!

Màng trinh có lỗ thủng hay không
Màng trinh có lỗ thủng để làm gì?

Chị em thay nhau thắc mắc về lỗ thủng ở màng trinh

Trên diễn đàn, chị em vẫn không ngừng đặt câu hỏi, thắc mắc liên quan tới màng trinh, lỗ thủng ở màng trinh:

(Cùng tìm hiểu thông qua 1 đoạn hội thoại, tên nhân vật đã được thay đổi)

Duyên: Nghe nói là trên màng trinh có lỗ thủng à các chị? Không biết để làm gì nhỉ?

Ngọc Anh: Cái này tùy từng người ấy, màng trinh có thể có 1 hoặc nhiều lỗ thủng. Còn để làm gì thì mình cũng không rõ nữa hihi.

Thảo: Lỗ thủng ở màng trinh để kinh nguyệt thoát ra ngoài chứ làm gì nữa.

Ốc: Vậy nếu màng trinh không có lỗ thủng thì có sao không nhỉ?

Hà: Màng trinh không có lỗ thủng thì sẽ không có kinh nguyệt. Mà không có kinh nguyệt thì sẽ không có con. Nên là đến tuổi dậy thì chưa thấy kinh thì phải đi khám ấy.

Nguyên An: Èo, nghe các chị nói mới biết là màng trinh có lỗ thủng.

Trúc: Thế mình có quan sát được lỗ thủng ở màng trinh không nhỉ?

Gấu: Dùng gương soi có khi thấy đấy, nhưng mà cẩn thận không lại rách màng trinh. Tốt nhất cứ đi khám bác sĩ để kiểm tra cho chắc.

Chị em xôn xao thắc mắc về lỗ thủng ở màng trinh
Chị em xôn xao thắc mắc về lỗ thủng ở màng trinh

Nghe chuyên gia tư vấn: Màng trinh có lỗ thủng không? Vai trò của nó là gì?

Từ cuộc hội thoại trên có thể thấy, dù trực tiếp sở hữu lớp màng trinh mỏng manh ấy nhưng chính con gái cũng chưa hiểu hết về nó.

– Trước tiên, bạn có thể hình dung màng trinh là 1 lớp màng mỏng, nằm cách cửa âm đạo 1 – 3cm (tùy cơ địa từng người), được cấu tạo từ những nếp gấp, kết dính với ống âm đạo bằng mạch máu và tế bào. Màng trinh mỏng nhưng có khả năng co giãn, đàn hồi.

– Tuy nhiên, nó không phải là lớp màng kín bưng mà sẽ có một hoặc nhiều lỗ thủng nhỏ, nằm cách nhau. Hình dạng, kích thước cũng thay đổi, tùy cơ thể từng người. Nhờ có những lỗ thủng ở màng trinh mà kinh nguyệt hàng tháng được thoát ra ngoài khi con gái đến tuổi dậy thì.

– Đồng thời, nhiều trường hợp màng trinh quá dày hoặc có độ đàn hồi tốt nên không bị rách sau khi quan hệ. Người con gái vẫn có thể mang thai vì tinh trùng sẽ bơi qua những lỗ thủng này để vào tử cung, kết hợp với trứng để thụ thai bình thường.

Lỗ thủng ở màng trinh giúp kinh nguyệt thoát ra ngoài
Lỗ thủng ở màng trinh giúp kinh nguyệt thoát ra ngoài

Màng trinh không có lỗ thủng thì có sao không?

– Màng trinh không có lỗ thủng tức là bị bịt kín, y học gọi hiện tượng này là khóa màng trinh. Theo đó, nếu màng trinh không có lỗ thủng, kinh nguyệt sẽ không thể thoát ra ngoài và tích tụ trong âm đạo. Điều này sẽ khiến nữ giới gặp không ít rắc rối, cảm giác bị chướng bụng, đau bụng dưới, âm đạo có thể bị sưng, đau, đi tiểu khó khăn.

– Lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng ứ đọng máu kinh, lan rộng đến tử cung và vòi trứng, gây nhiễm trùng, thậm chí phải cắt bỏ tử cung, ống dẫn trứng cũng có thể bị phá hoại, gây viêm, tắc. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến vô sinh.

– Ngoài ra, âm đạo tích tụ nhiều máu kinh, bị yếm khí lâu ngày cũng sẽ tạo điều kiện cho các loại nấm, vi khuẩn tấn công gây viêm âm đạo và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh phụ khoa khác nữa.

Màng trinh không có lỗ thủng, kinh nguyệt sẽ không thể thoát ra ngoài, làm tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, viêm nhiễm
Màng trinh không có lỗ thủng, kinh nguyệt sẽ không thể thoát ra ngoài, làm tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, viêm nhiễm

Vậy màng trinh không có lỗ thủng phải làm sao?

Hầu hết con gái đến tuổi dậy thì không thấy xuất hiện kinh nguyệt đều sẽ phải đi khám và phát hiện màng trinh không có lỗ thủng. Lúc này, các bác sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu để rạch 1 vết nhỏ trên màng trinh để kinh nguyệt có thể thoát ra ngoài tự nhiên.

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên chú ý khi con tới tuổi dậy thì, nếu có những biểu hiện bất thường thì nên đưa đi khám sớm để được xử lý kịp thời, nhất là khi màng trinh không có lỗ thủng, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn khả năng sinh sản sau này.

Nguồn: Slady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.