5 Bệnh phụ khoa nữ nguy hiểm và cách phòng tránh

0

Theo thống kê, có khoảng 90% phụ nữ Việt Nam từng mắc bệnh phụ khoa ít nhất một lần trong đời. Trong đó, có những bệnh có thể chữa trị bằng một vài biện pháp đơn giản, nhưng cũng có những bệnh phụ khoa nữ hết sức nguy hiểm.

Trong bài viết này, Slady sẽ kể tên cho bạn 5 trong số các bệnh phụ khoa nguy hiểm nhất và cách phòng tránh biến chứng từ những căn bệnh này.

các bệnh phụ khoa nguy hiểm
Các bệnh phụ khoa nguy hiểm hoàn toàn có thể gây tử vong!

Trước hết, bệnh phụ khoa xảy ra khi bộ máy sinh dục của phụ nữ bao gồm buồng trứng, vòi tử cung, tử cung, âm đạo và bộ phận sinh dục ngoài (gò mu, âm hộ)… gặp phải những tổn thương từ những tác động bên ngoài hay bên trong. Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh phụ khoa được Slady chia sẻ trong bài viết dưới đây:

5 bệnh phụ khoa nữ nguy hiểm

Phần lớn bệnh phụ khoa đều xảy ra ở độ tuổi sinh đẻ, do đó hầu hết chúng dù ít hay nhiều đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Trong số đó, có một số bệnh phụ khoa nguy hiểm có thể dễ dàng dẫn đến vô sinh.

#1. Lạc nội mạc tử cung

– Nhận biết: Đau vùng chậu nhiều trong thời gian hành kinh. Người bệnh cảm thấy đau hơn khi giao hợp, thậm chí chảy máu.

– Tính chất nguy hiểm: Lạc nội mạc tử cung có thể phá hủy các tổ chức của buồng trứng, ngăn cản sự phóng noãn (rụng trứng), hoặc nếu như có trứng rụng và thụ tinh thì bệnh cũng làm chết noãn đã thụ tinh do môi trường buồng tử cung thay đổi. Do đó đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ rất thường gặp.

#2. Viêm lộ tuyến cổ tử cung

– Nhận biết: Vùng kín ra nhiều khí hư màu vàng, hôi, ngứa rát âm đạo, có thể nhìn thấy phần lộ tuyến có màu đỏ khi quan sát tử cung.

– Tính chất nguy hiểm: Bệnh vốn lành tính, nhưng nếu không phát hiện và chữa kịp thời sẽ làm dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn, độ pH bị thay đổi, làm cản trở sự thụ tinh. Do đó, viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong các bệnh phụ khoa nữ nguy hiểm có thể gây vô sinh.

#3. Hội chứng buồng trứng đa nang

– Nhận biết: Rối loạn kinh nguyệt, sau một thời gian thấy lông trên cơ thể và ria mép mọc nhiều lên.

– Tính chất nguy hiểm: Hội chứng buồng trứng đa nang điển hình bởi các vòng kinh không phóng noãn, do đó không thể xảy ra sự thụ tinh. Bởi vậy, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiếm muộn hoặc vô sinh ở phụ nữ. Chưa kể những triệu chứng rậm lông mà nó gây ra cũng gây ra rất nhiều bất tiện cho người bệnh.

các bệnh phụ khoa nguy hiểm
Hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới

U xơ tử cung và ung thư phụ khoa được xem là 2 trong số các bệnh phụ khoa nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

#4. U xơ tử cung

– Nhận biết: Bí tiểu hoặc tiểu nhiều, đau khi đi vệ sinh, có thể đau vùng tử cung trầm trọng. Tuy nhiên các triệu trứng không giống nhau hoàn toàn ở từng trường hợp.

– Tính chất nguy hiểm: Đa số u xơ tử cung đều là u lành tính, thế nhưng nếu không chữa trị kịp thời, nó có thể gây sảy thai (nếu mang thai). Trường hợp là u ác tính có thể dẫn tới ung thư.

#5. Ung thư phụ khoa

– Nhận biết: Tất cả những bệnh ung thư liên quan đến phụ khoa như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư dạ con, ung thư âm đạo và ung thư ruột kết đều được xếp vào nhóm ung thư phụ khoa.

Một số triệu chứng báo hiệu ung thư phụ khoa là vùng kín chảy máu bất thường, âm đạo tiết dịch có màu sậm và tanh, tiểu nhiều, đầy hơi chướng bụng, đau vùng xương chậu, sụt cân, mệt mỏi triền miên.

– Tính chất nguy hiểm: Tất cả các bệnh ung thư phụ khoa đều nguy hiểm và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

các bệnh phụ khoa nguy hiểm
Ung thư phụ khoa là bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể gây tử vong

Phòng tránh các bệnh phụ khoa nguy hiểm

Chúng ta có thể thấy tất cả các bệnh phụ khoa nguy hiểm đều có thể đe dọa đến thiên chức làm mẹ và tính mạng của người phụ nữ.

Về bản chất, hầu hết các bệnh phụ khoa này đều xảy ra do sự bất ổn của nội tiết tố. Tình trạng này phổ biến sau khi người phụ nữ sinh con hoặc đang trải qua thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh.

Để hạn chế sự rối loạn nội tiết tố và phòng tránh các bệnh phụ khoa nữ nguy hiểm, chị em được khuyên sử dụng viên uống SLady từ sớm và duy trì theo liệu trình cụ thể. Sản phẩm có tác dụng kích thích hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng hoạt động để tiết ra một lượng nội tiết tố nữ ổn định, cân bằng và bền vững.

các bệnh phụ khoa nguy hiểm
Viên uống SLady bảo vệ chị em khỏi các bệnh phụ khoa nữ nguy hiểm

Ngoài ra, chị em cũng nên lưu ý không nên kết hôn và sinh đẻ ở độ tuổi dưới 20. Hạn chế quan hệ tình dục với quá nhiều người để bảo vệ sức khỏe vùng kín.

Trong trường hợp cơ thể xuất hiện một vài dấu hiệu bất thường, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và định hướng điều trị kịp thời.

 

 

 

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.