Bị viêm phụ khoa nên uống thuốc gì? Có nên dùng kháng sinh không?

0 73

Viêm phụ khoa là khái niệm dùng để chỉ chung các bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản của phụ nữ, bao gồm bộ phận sinh dục ngoài, âm đạo, tử cung, vòi trứng, buồng trứng. Vì kiến thức về bệnh chưa thực sự được phổ cập nên bị viêm phụ khoa uống thuốc gì vẫn là nỗi băn khoăn rất lớn của chị em khi phát hiện mình bị bệnh.

Xem thêm: Bệnh phụ khoa là gì? 11 bệnh phụ nữ thường gặp

viêm phụ khoa uống thuốc gì
Viêm phụ khoa uống thuốc gì? Có nên dùng kháng sinh không?

Bị viêm phụ khoa có nên dùng kháng sinh không?

Kháng sinh là loại thuốc chuyên dùng để chữa các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn hoặc vi nấm. Ngoài ra, kháng sinh cũng có thể dùng để phòng bệnh hoặc dự phòng nhiễm khuẩn cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Tác dụng này đến từ khả năng ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn, vi nấm của kháng sinh.

Bệnh viêm phụ khoa chủ yếu do các vi khuẩn và vi nấm ở vùng kín gây ra. Trong điều kiện bình thường, chúng vẫn khu trú ở đó nhưng nồng độ pH của môi trường âm đạo không cho phép chúng gây bệnh. Chỉ đến khi nồng độ này bị thay đổi, vi khuẩn và vi nấm mới chớp lấy cơ hội, phát triển và gây nên bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Vì vậy, nếu ai đó hỏi rằng viêm phụ khoa có cần uống kháng sinh không, thì câu trả lời là . Thuốc kháng sinh khi được sử dụng sẽ giúp ức chế hoặc tiêu diệt các tác nhân gây viêm phụ khoa, mang lại cuộc sống khỏe mạnh bình thường cho người bệnh.

Bí quyết Xua Tan Hạn Hán Tràn Lửa Yêu để phụ nữ thêm khỏe đẹp, tự tin, nồng cháy bên chồng
Bí quyết Xua Tan Hạn Hán Tràn Lửa Yêu để phụ nữ thêm khỏe đẹp, tự tin, nồng cháy bên chồng

Hé lộ bí quyết tăng cảm xúc, tạm biệt khô khan được hàng ngàn phụ nữ áp dụng thành công khiến chồng mê mệt

Xem thêm

viêm phụ khoa uống thuốc gì
Viêm phụ khoa nên dùng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn và nấm gây bệnh

Tuy nhiên, cần nhớ rằng kháng sinh không phải là thuốc chữa bách bệnh. Bản thân vi khuẩn và vi nấm luôn luôn phát triển để có thể tồn tại trước sự tấn công của các loại thuốc kháng sinh. Lạm dụng kháng sinh trong bệnh viêm phụ khoa có thể làm tăng tình trạng nhờn thuốc, kháng kháng sinh. Mọi loại thuốc kháng sinh khi sử dụng đều cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm

Bị viêm phụ khoa uống thuốc kháng sinh gì?

Ở đây, chúng ta nhắc đến thuốc kháng sinh hóa học. Tuy nhiên, kháng sinh hóa học có rất nhiều loại, và việc bị viêm phụ khoa dùng thuốc, uống thuốc gì còn phải tùy thuộc vào từng trường hợp xem bệnh xuất phát từ đâu.

Thuốc dùng trong trường hợp viêm phụ khoa do nấm

Viêm phụ khoa uống thuốc kháng sinh nhóm azol có tác dụng toàn thân: Bao gồm một số dẫn xuất phổ biến như itraconazol, ketoconazol, fluconazol, miconazol. Các thuốc này đều được dùng qua đường uống.

– Viêm phụ khoa dùng thuốc kháng sinh nhóm azol có tác dụng tại chỗ: Bao gồm các dẫn xuất phổ biến như ketoconazol, clotrimazol, miconazol, tioconazol, butoconazol, terconazol. Thuốc kháng sinh trị viêm phụ khoa nhóm này có thể dùng qua đường uống hoặc đặt ở âm đạo.

Viêm phụ khoa uống kháng sinh nhóm nystatin: Thường dùng trong trường hợp bệnh nhân đáp ứng kém với thuốc nhóm azol. Nhóm nystatin cũng chỉ dùng với nguyên nhân gây bệnh là nấm candida ở da và niêm mạc.

Thuốc dùng trong trường hợp viêm phụ khoa do vi khuẩn

viêm phụ khoa uống thuốc gì
Tùy vào nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc một vài loại kháng sinh cụ thể

– Viêm phụ khoa do vi khuẩn Bacterial vaginosis: Dùng thuốc metronidazol đường uống, gel metronidazol 0,75% hoặc gel clindamycin 2% bôi ngoài.

– Viêm phụ khoa do vi khuẩn Chlamydia: Dùng thuốc uống doxycyclin 100mg hoặc azithromycin 1g.

– Viêm phụ khoa do lậu (N. gonorrhoeae): Dùng thuốc Ceftriaxon 500mg đường tiêm kết hợp với azithomycin 1g hoặc doxycyclin 100mg.

– Viêm phụ khoa do  M. genitalium: Dùng 1 trong 3 loại thuốc azithromycin 250mg, doxycyclin 100mg hoặc moxifloxacin 400mg.

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh viêm phụ khoa

Viêm phụ khoa uống thuốc kháng sinh là cần thiết, song nếu lạm dụng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn:

– Khả năng bị dị ứng với thuốc dùng trong viêm phụ khoa, mặc dù không cao nhưng vẫn có thể gây ra một số bất lợi: Nổi mề đay toàn thân khi dùng thuốc uống, mẩn ngứa tại chỗ khi dùng thuốc đặt.

– Viêm phụ khoa dùng thuốc trong thời gian dài có thể tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi cho vùng kín, làm rối loạn thêm độ pH và tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm gây hại càng phát triển mạnh mẽ.

Viêm phụ khoa uống thuốc kháng sinh có thể giúp bệnh thuyên giảm rất nhanh nhưng chưa chắc đã tiêu diệt được tận gốc tác nhân gây bệnh. Do đó khi hết đợt điều trị, người bệnh cần đến cơ sở y tế để thăm khám lại để tiếp tục sử dụng thuốc, tránh trường hợp chủ quan tự dừng liệu trình sẽ làm bệnh kéo dài thành mạn tính rất khó chữa.

Nguồn: SLady.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

4 Lý do bạn nên chọn Slady

Slady-Xúc cảm xuân thì Giá bán lẻ tham khảo: 669.000VNĐ Tìm hiểu thêm
 • 1. Cơ chế giúp buồng trứng hoạt động ổn định, cơ thể tự sản sinh và cân bằng nội tiết tố (Estrogen) hoàn toàn tự nhiên từ đó cải thiện nhanh chóng và bền vững các triệu chứng do mất cân bằng nội tiết tố.
 • 2. Từ 100% thảo dược Việt Nam, an toàn, lành tính, phù hợp với cơ địa người Việt.
 • 3. Kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP.
 • 4. Sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của LOTUS nhà máy đạt chuẩn GMP.
 • * Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
 • ** Tác dụng cuả sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người
 • Đăng ký công bố SLady

  Để lại một trả lời

  Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.