Hỏi bác sĩ: Bị viêm phụ khoa có thai được không?

0

Viêm phụ khoa có thể tấn công bất kỳ ai, ngay cả khi người phụ nữ chưa từng trải qua chuyện chăn gối. Do ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản nên hầu hết chị em đều thắc mắc viêm phụ khoa có thai được không, nhưng vì rào cản tâm lý mà rất ít khi họ dám trực tiếp bày tỏ.

viêm phụ khoa có thai được không
Bị viêm phụ khoa có thai được không?

Trong bài viết này, chúng tôi xin được trích một số câu hỏi của bạn đọc gửi về chuyên gia của SLady có liên quan đến bệnh viêm phụ khoa và khả năng mang thai ở phụ nữ. Mong rằng nội dung bài viết sẽ cung cấp cho chị em một phần kiến thức bổ ích.

Xem thêm: Bệnh phụ khoa là gì? 11 bệnh phụ nữ thường gặp

Bị viêm phụ khoa khi chưa quan hệ có thai được không?

Hỏi: Thưa bác sĩ, hai tuần nay cháu bị ra rất nhiều khí hư, cháu có đọc trên mạng thì thấy họ bảo như vậy là bị viêm phụ khoa. Cháu mới 19 tuổi và chưa từng quan hệ nhưng không hiểu tại sao lại bị bệnh này ạ? Cháu rất xấu hổ không dám đi khám, cũng không dám hỏi ai cả. Cháu rất sợ sau này bị vô sinh. Liệu cháu bị viêm phụ khoa như vậy có thai được nữa không ạ?

Trả lời: Chào cháu, bệnh viêm phụ khoa xảy ra khi môi trường và độ pH của vùng kín thay đổi, tạo điều kiện cho các vi khuẩn và nấm gây bệnh phát triển. Vệ sinh không đúng cách (quá bẩn, quá sạch, lạm dụng dung dịch vệ sinh) đều sẽ gây ra tình trạng này. Phụ nữ đã từng quan hệ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn, nhưng nó không có nghĩa là chưa quan hệ sẽ không bị bệnh.

Bị viêm phụ khoa khi chưa quan hệ nếu như được điều trị thì gần như không gây ảnh hưởng đến khả năng có thai sau này. Cháu nên nhờ mẹ hoặc người thân đưa đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám cụ thể, không nên vì xấu hổ mà làm ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của mình.

viêm phụ khoa có thai được không
Bị phụ khoa khi chưa quan hệ không tác động nhiều đến khả năng có thai

Bị viêm phụ khoa đã khỏi có thai được không?

Hỏi: Bác sĩ ơi, 6 tháng trước em có bị viêm phụ khoa, em đã đi khám ở Bệnh viện Phụ sản, bác sĩ có cho thuốc uống và thuốc đặt. Sau 2 tuần em đi khám lại thì bác sĩ nói đã khỏi nhưng em vẫn luôn ám ảnh về chuyện đó. Liệu đã từng bị viêm phụ khoa có thai được không vậy bác sĩ? Bệnh viện Phụ sản nói là không ảnh hưởng gì nhưng em rất lo.

Trả lời: Viêm phụ khoa chị làm giảm khả năng thụ thai chứ chưa đến mức gây vô sinh, hơn nữa em đã được bác sĩ ở Bệnh viện Phụ sản chữa khỏi rồi thì có thể yên tâm. Nếu muốn chắc chắn hơn, em và chồng hãy đến bệnh viện khám sức khỏe sinh sản lại một lần nữa nhé.

Xem thêm: Tại sao bị bệnh nấm phụ khoa Candida và nấm sợi?

Không mang thai được có phải tại viêm phụ khoa không?

Hỏi: Em năm nay 25 tuổi, đã kết hôn được 4 tháng, đằng chồng em rất mong có cháu vì chồng em là con một nhưng cả hai vợ chồng canh trứng mãi vẫn không có tin vui. Em tham khảo một số thông tin thì thấy họ bảo nếu viêm phụ khoa thì sẽ khó mang thai, có phải như vậy không ạ? Em chưa đi khám và cũng không biết mình có bị viêm phụ khoa không nữa.

viêm phụ khoa có thai được không
Không mang thai được có thể do nhiều nguyên nhân, không nhất thiết là do nấm phụ khoa

Trả lời: Muốn thụ thai thì tinh trùng phải gặp được trứng, tỉ lệ này khá hên xui. Hai vợ chồng em mới kết hôn 4 tháng thì cũng không nên lo lắng quá, vì càng căng thẳng sẽ càng khó thụ thai, cứ để mọi thứ tự nhiên, con cái là lộc trời cho mà.

Bệnh viêm phụ khoa có thể ảnh hưởng đến khả năng có thai, nhưng không có nghĩa là bị viêm phụ khoa không mang thai được. Nếu mắc bệnh, em sẽ thấy ngứa rát vùng kín, khí hư ra nhiều. Em cần đi khám tại khoa phụ sản ở các bệnh viện để biết mình có viêm phụ khoa hay không. Nếu sốt ruột quá, hai vợ chồng cũng nên đi khám sức khỏe sinh sản xem sao.

Bị viêm phụ khoa chưa khỏi có thai được không?

Hỏi: Tôi bị viêm phụ khoa, đặt thuốc 1 tuần thì khỏi nhưng 2 tháng sau tôi lại bị ngứa và lại phải đặt thuốc tiếp. Cháu lớn nhà tôi đã được 6 tuổi và chúng tôi muốn sinh con thứ hai nhưng tôi đang viêm phụ khoa chưa khỏi thì có thai được không? Mong bác sĩ giải đáp.

Trả lời: Viêm phụ khoa sẽ làm âm đạo tiết nhiều khí hư, thậm chí có mủ hoặc có nấm bám vào thành khiến đường đi của tinh trùng bị cản trở, làm giảm tỉ lệ thụ thai. Hơn nữa, nếu mang thai khi người mẹ đang bị viêm nhiễm, thai nhi có thể bị ảnh hưởng bởi nấm, vi khuẩn hoặc thuốc điều trị.

Trước khi có ý định mang thai, chị nên đi khám và chữa khỏi bệnh viêm phụ khoa để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

Bị viêm phụ khoa không dám kết hôn vì sợ không có thai được

Hỏi: Thưa bác sĩ, trước đây em có người yêu và đã trót đi quá giới hạn. Chồng sắp cưới của em hiện giờ là người rất gia trưởng và em đã rất khó khăn để thuyết phục anh ấy chấp nhận chuyện đó. Gần đây em phát hiện mình bị viêm phụ khoa, em vừa sợ không mang thai được, vừa sợ chồng sắp cưới lôi chuyện cũ ra để dằn vặt em. Bây giờ em phải làm gì, em còn có thể sinh con được không ạ?

Trả lời: Trước tiên, em hãy yên tâm rằng viêm phụ khoa có thể mang thai được, chỉ cần em chữa khỏi thôi. Nếu em sợ chồng sắp cưới biết thì em có thể đến bệnh viện thăm khám và điều trị. Với những trường hợp mới chớm, chỉ cần một vài tuần là có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

viêm phụ khoa có thai được không
Bị viêm phụ khoa vẫn có thể mang thai, nhưng cần chữa khỏi trước khi có ý định sinh con

Để phòng tránh bệnh tái phát, em chú ý giữ gìn cho vùng kín sạch sẽ, khô thoáng. Vào những ngày đèn đỏ, em cần thay băng vệ sinh thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn. Hàng ngày, không nên lạm dụng hoạt động thụt rửa hay dùng dung dịch vệ sinh, vì chúng sẽ làm thay đổi độ pH của vùng kín.

Tóm lại: Viêm phụ khoa vẫn có thể mang thai được, nhưng nếu có ý định sinh con, hãy chắc chắn rằng bạn đã chữa khỏi căn bệnh khó chịu này. Trường hợp viêm phụ khoa để nặng, nó sẽ tạo điều kiện cho nhiều bệnh lý khác phát triển. Lúc đó, nguy cơ vô sinh là rất khó tránh.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.