Bệnh nấm phụ khoa ở phụ nữ là gì? Vì sao bị nấm sợi và nấm Candida?

0

Nghe mọi người nói về nấm Candida hay nấm sợi, tôi cũng gật gù ừ thì đấy là bệnh phụ nữ chứ nào có biết bệnh nấm phụ khoa là gì và cũng chẳng để tâm lắm. Mãi đến gần đây, đọc trên mạng thấy họ nói 75% phụ nữ Việt bị nấm, tôi mới chột dạ và mong muốn tìm hiểu về cái bệnh khó nói này. Rất mong chuyên gia giải đáp giúp!

nấm phụ khoa là gì
Bệnh nấm phụ khoa là gì?

Đó là câu hỏi của chị Nguyễn Ngọc Hạnh gửi về cho chuyên gia của SLady. Trong mục tư vấn, cũng có rất nhiều thắc mắc tương tự được gửi đến bởi những tác giả “giấu tên”. Có thể nói với bất cứ người phụ nữ nào, đây cũng là vấn đề tế nhị, khó thổ lộ. Cũng vì thế mà nhiều trường hợp, bệnh đã nặng mà vẫn không được điều trị, để rồi dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

Tự trang bị cho mình kiến thức về căn bệnh khó nói này là cách tốt nhất để tự bảo vệ bản thân cũng như bạn tình của cuộc đời mình.

Xem thêm: Bệnh phụ khoa là gì? 11 bệnh phụ khoa thường gặp

Nấm phụ khoa là gì?

Nấm ở phụ khoa là một dạng viêm âm đạo do nấm gây ra. Hiểu một cách đơn giản hơn, phụ khoa bị nấm do sự phát triển quá mức đến độ gây kích thích của các sợi nấm trong âm đạo.

Hiện nay, có khoảng 75% phụ nữ Việt đang bị bệnh nấm ở phụ khoa, trong đó quá nửa không biết cách chữa bệnh dứt điểm khiến bệnh rất hay tái lại.

Phụ khoa nhiễm nấm không chỉ gây phiền phức cho bản thân người bệnh, gây ra tâm lý tự ti, e ngại khi yêu đương mà còn có khả năng lây nhiễm sang người khác qua hoạt động tình dục (kể cả là bằng đường âm đạo hay bằng đường miệng).

Mặc dù là bệnh lành tính nhưng nếu không được điều trị, chúng có thể tiến triển nặng để rồi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Biến chứng nặng nhất của nấm phụ khoa là vô sinh, tuy nhiên tỉ lệ không cao.

nấm phụ khoa là gì
Hình ảnh minh họa một ca nấm phụ khoa

Vì sao phụ nữ bị nấm phụ khoa?

Thật ra chỉ cần nghe tên thôi chúng ta cũng biết tại sao bị nấm phụ khoa, đó chính là do nấm. Tuy nhiên trước đó, căn nguyên xuất phát từ sự thay đổi của môi trường âm đạo mà thói quen vệ sinh dù quá sạch hay quá bẩn cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

– Sự thay đổi trong môi trường âm đạo: Âm đạo của người phụ nữ luôn được duy trì ở trạng thái ẩm ướt với độ pH lý tưởng từ 4 – 6. Chính sự ổn định này là yếu tố quan trọng giúp các vi khuẩn, nấm có lợi và có hại chung sống hòa bình với nhau mà không gây bệnh.

Tuy nhiên, “thế giới thu nhỏ” của phụ nữ là một nơi mỏng manh dễ vỡ và chỉ cần một vài tác động nhỏ cũng có thể làm thay đổi sự ổn định của nó. Trong đó, một số lý do chính được cho là ảnh hưởng từ việc mang thai, sử dụng thuốc, thụt rửa vệ sinh quá kỹ hoặc vệ sinh kém, đặc biệt trong những ngày có kinh nguyệt.

– Sự cơ hội và phát triển của bào tử nấm: Khi độ pH trong âm đạo thay đổi, các yếu tố có lợi sẽ hoạt động kém hoặc bị chết đi, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm gây bệnh phát triển rồi nhanh chóng bùng phát thành bệnh nấm ở phụ nữ.

nấm phụ khoa là gì
Nấm tấn công vùng kín vào tạo thành bệnh nấm phụ khoa

– Các yếu tố có lợi khác tạo điều kiện cho bệnh nấm ở phụ khoa phát triển:

  • Sống trong môi trường đông dân cư, ẩm thấp.
  • Đang bị rối loạn nội tiết, phổ biến nhất là sinh lý nữ ở độ tuổi 40 và trên 40.
  • Ngủ chung hoặc mặc chung quần áo với người khác.
  • Sống ở nơi có khí hậu nóng ẩm mưa nhiều, mà Việt Nam chính là một ví dụ điển hình.

Tìm hiểu về nấm sợi và nấm Candida

Bệnh phụ khoa nấm sợibệnh nấm phụ khoa Candida là hai bệnh nấm hay gặp nhất ở phụ nữ.

– Bệnh phụ khoa nấm sợi: Do nấm sợi Dermatophytes thuộc một trong các loài Trichophyton, Microsporum hoặc Trichophyton gây ra. Khi người bệnh gãi do ngứa, bệnh có thể lây lan đến các cơ quan khác nhưng không gây bệnh ở đầu âm vật và mũ trùm đầu âm vật do hai nơi này có niêm mạc không chứa keratin, trong khi đó nấm sợi Dermatophytes cần có keratin để phát triển.

Bệnh nấm phụ khoa Candida: Do tác nhân là nấm Candida cầm đầu. Chúng có thể tấn công bên trong âm đạo và cả bên ngoài nếu để tiến triển nặng.

Cả hai nấm Dermatophytes và nấm Candida đều là đáp án phổ biến cho câu hỏi vì sao bị nấm phụ khoa ở phụ nữ.

Làm sao để biết mình đang bị nấm phụ khoa?

Khi bị nấm ở phụ khoa, âm đạo thường là nơi bị tấn công nhiều nhất. Chúng gây ra những cơn khó chịu rất rõ ràng mà bản thân người bệnh có thể dễ dàng cảm nhận được. Các phiền phức này thường rõ hơn khi người phụ nữ chuẩn bị đến kỳ kinh nguyệt.

– Ngứa: Ngứa ban đầu râm ran ở âm đạo, sau tần suất và cảm giác ngứa tăng lên khiến người bệnh có phản ứng tự nhiên là gãi để giải tỏa. Động tác gãi này có thể làm vùng phụ khoa bị nhiễm nấm nhanh chóng lan rộng.

nấm phụ khoa là gì
Ngứa là phiền phức điển hình khi phụ nữ bị nấm phụ khoa

– Khí hư: Khí hư tăng nhiều, có màu trắng đục hoặc vàng. Tùy từng trường hợp mà khí hư có thể xuất hiện mùi hôi tanh khó chịu hoặc không.

– Đau, bỏng rát: Là cảm giác xuất hiện sau khi phụ nữ bị nấm phụ khoa một thời gian. Đau và bỏng rát tăng lên khi quan hệ có thâm nhập.

– Phù nề: Xảy ra ở âm hộ, môi nhỏ, môi lớn. Sau này khi nấm mở rộng vùng hoạt động, người bệnh có thể bị phù nề cả đùi, bẹn hoặc mông.

Khi nghi ngờ bản thân bị nấm phụ khoa, không nên tự điều trị tại nhà vì chúng chỉ có thể làm bệnh lắng xuống tạm thời, thậm chí điều trị không đúng hướng có thể làm bệnh nhanh chóng chuyển nặng. Lúc này, cách tốt nhất là đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.