Ham muốn ở nam nữ mới lớn tuổi dậy thì: Làm gì để sống sót an toàn?

0

Ham muốn ở tuổi dậy thì là những thay đổi sinh lý bình thường của con người. Các cô cậu mới lớn không cần xấu hổ khi mình bỗng dưng có những tò mò kỳ lạ, và các bậc phụ huynh cũng không cần quá lo lắng nếu một ngày nào đó bắt gặp con cái mình đang tìm hiểu về… chuyện ấy!

ham muốn ở tuổi dậy thì
Kỳ lạ ham muốn tuổi dậy thì

Đâu là khởi nguồn cho những ham muốn ở tuổi dậy thì?

Ham muốn về tình dục là nhu cầu bản năng của động vật, và cả con người cũng vậy. Tuy nhiên khác với động vật, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát những hành động bản năng do ham muốn gây ra.

Khởi nguồn cho những ham muốn ở tuổi mới lớn chính là hormone giới tính (estrogen ở nữ và testosterone ở nam). Chúng bắt đầu tăng cao khi các em dậy thì, biểu hiện bằng những đặc trưng như ngực phát triển, xuất hiện kinh nguyệt ở nữ giới và tăng kích thước cậu nhỏ cũng như khả năng cương cứng ở nam giới.

Sự ảnh hưởng từ hormone khiến hầu hết nam nữ trong độ tuổi dậy thì đều có “người trong mộng”, đó có thể là bạn cùng bàn, cùng lớp, đàn em khóa dưới hoặc cả những anh chị khóa trên. Cảm xúc đó xuất phát từ sự cảm mến đơn thuần, rất trong sáng và không toan tính. Thế nhưng đây lại chính là cơ hội để các em bột phát những ham muốn ở tuổi dậy thì.

ham muốn ở tuổi dậy thì
Mọi cô cậu học trò đều có những ham muốn nhất định ở tuổi dậy thì

Khác biệt trong ham muốn ở nam và nữ tuổi mới lớn

– Ở nam giới, ngay cả khi không có một mối quan hệ khác giới nào thì trong tâm trí của các em vẫn có những tò mò nhất định về ham muốn ở tuổi mới lớn. Trong đó, đa số đều giải đáp thắc mắc thầm kín của mình bằng cách tìm hiểu thông tin trên mạng internet, xem phim người lớn, và thậm chí thủ dâm.

Sau lần thủ dâm đầu tiên, ham muốn ở nam giới trong tuổi dậy thì chính thức trỗi dậy mạnh mẽ khiến việc “tự sướng” không chỉ diễn ra một lần.

Nếu như có một mối quan hệ trên mức tình bạn, nam giới sẽ chủ động có những hành động thân mật hơn mức bình thường. Sự thúc đẩy của hormone giới tính cộng với việc tìm hiểu sớm về tình dục thông qua sách báo, phim ảnh có thể làm các em có suy nghĩ bắt chước để thỏa mãn những ham muốn đó.

ham muốn ở tuổi dậy thì
Nam giới thường hình thành ham muốn sớm ở tuổi dậy thì

– Ở nữ giới, mặc dù quá trình dậy thì diễn ra sớm hơn so với các bạn nam cùng tuổi nhưng đa số lại ít tìm hiểu hơn về những vấn đề liên quan đến tình dục. Chính điều này khiến các em e dè và thể hiện ham muốn ở tuổi dậy thì ít hơn.

Một số nữ giới trong độ tuổi mới lớn cũng thủ dâm, nhưng tỉ lệ thấp hơn nhiều so với nam giới.

Tuy nhiên cũng như nam giới, một khi các bạn nữ đã bước vào một mối quan hệ trên mức tình bạn thì trong suy nghĩ của các em sẽ dần hình thành ham muốn nhiều hơn. Nhưng do sự ảnh hưởng của nếp sống và văn hóa Á Đông, cách các em nữ bày tỏ ham muốn ấy sẽ vẫn khá kín đáo và dè chừng.

Quan hệ tình dục ở tuổi dậy thì chính là bằng chứng cho ảnh hưởng của những ham muốn kỳ lạ này ở cả nam và nữ.

ham muốn ở tuổi dậy thì
Ham muốn ở tuổi dậy thì nếu không được giáo dục sớm có thể dẫn đến quan hệ tình dục quá sớm

Ham muốn tình dục ở tuổi dậy thì không xấu!

Cần phải khẳng định lại với các bậc phụ huynh và các em rằng ham muốn ở tuổi mới lớn không hề xấu. Ngược lại nó còn là dấu hiệu cho sự phát triển sinh lý bình thường của con người.

Đừng quá ngạc nhiên hay cảm thấy kinh khủng khi một ngày nào đó, bạn bắt gặp con cái mình đang xem phim người lớn, thậm chí có những hành động kỳ lạ giống như thủ dâm.

Tìm đủ mọi cách để con không tiếp xúc được với những thông tin về chuyện người lớn trên mạng Internet không phải là cách hay, vì sự thật là cha mẹ hoàn toàn không thể kiểm soát được chuyện đó; và cái gì càng giấu kín sẽ càng khiến người ta tò mò.

Ham muốn tình dục ở tuổi dậy thì không thể hiện các em là người biến thái hay cuồng dâm. Vì vậy bản thân các em không cần lo lắng quá nhiều về điều đó, mà chỉ cần học cách kiểm soát ham muốn của mình một cách thích hợp là được.

ham muốn ở tuổi dậy thì
Ham muốn tình dục ở tuổi dậy thì không xấu, chỉ cần các em biết cách kiểm soát nó

Để tránh những hậu quả đáng tiếc do ham muốn ở tuổi mới lớn gây ra

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những em cởi mở hơn với cha mẹ và người lớn về tình dục có khả năng mang thai ngoài ý muốn ở tuổi dậy thì thấp hơn so với những em còn lại.

Thật kỳ lạ khi mà ở Việt Nam, giáo dục giới tính là việc làm vô cùng cần thiết nhưng lại bị giấu nhẹm vì nhiều người cho rằng đó là “vẽ đường cho hươu chạy”.

Riêng chúng tôi thì nghĩ rằng thà vẽ đường để hươu chạy đúng hướng còn hơn là để con hươu tự lạc trong rừng, rồi sau đó chúng ta lại theo sau để khắc phục hậu quả.

Vì vậy để tránh những hậu quả đáng tiếc do ham muốn ở tuổi mới lớn gây ra, nhất thiết cần có sự phối hợp giữa cả phụ huynh và con cái của họ.

– Đối với phụ huynh: Tâm sự, chia sẻ với con mọi thắc mắc và muộn phiền trong cuộc sống là việc làm thiết yếu. Ở tuổi này, hãy nói với con về việc em bé được tạo ra như thế nào, cách nói KHÔNG và phòng tránh ra sao để con không trở thành những ông bố bà mẹ khi vẫn đang cắp sách tới trường.

ham muốn ở tuổi dậy thì
Hãy đồng hành cùng con để con vượt qua quãng thời gian dậy thì đầy ẩm ương này nhé!

– Đối với trẻ: Quan hệ tình dục tuổi dậy thì không phải là việc làm được ủng hộ, vì vậy hãy cố gắng kiểm soát ham muốn để tránh xa điều đó. Nhưng một khi không thể tránh được, hãy chắc chắn rằng mình đã sử dụng bao cao su.

Nên nhớ rằng những cảm xúc ở lứa tuổi học trò có thể là kỷ niệm đầu đời đẹp đẽ, nhưng cũng có thể gây ra những vết thương tâm lý cả đời hoặc trở thành hố đen chôn vùi tương lai của các em nếu bỗng một ngày nào đó em phát hiện ra mình sắp làm cha mẹ.

Vì vậy hỡi các bậc phụ huynh, hãy đồng hành cùng con để vượt qua những ham muốn kỳ lạ của tuổi dậy thì này nhé!

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.