Chuyên gia giải đáp: Phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không? Những lưu ý khi quan hệ độ tuổi này

0

Phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không là câu hỏi được nhiều người ở độ tuổi 45 – 60 quan tâm. Có những người vẫn còn rất ham muốn “chuyện ấy”  nhưng một số khác thì ngược lại. Cùng tìm hiểu thực hư như thế nào và cách giữ gìn “phong độ” của phụ nữ mãn kinh ra sao trong bài viết sau.

Xem thêm:

Phụ nữ mãn kinh và vấn đề về quan hệ tình dục  

Mãn kinh được chia làm 2 giai đoạn là tiền mãn kinh và mãn kinh thực sự:

  • Tiền mãn kinh: Đây là thời kỳ buồng trứng và nội tiết tố ở phụ nữ suy giảm đáng kể. Tiền mãn kinh thường rơi vào phụ nữ ở độ tuổi từ 45 – 50.
  • Mãn kinh thực sự: Ở độ tuổi 50 – 60, khi buồng trứng và nội tiết tố ngưng hẳn hoạt động dẫn tới mất kinh nguyệt.

Tại sao phụ nữ mãn kinh không có ham muốn quan hệ nữa?

Phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh cũng là lúc cơ thể có sự thay đổi về mặt tâm sinh lý lần thứ 3 (lần đầu là khi dậy thì; lần thứ 2 là sau khi sinh). Về tâm lý, các dấu hiệu như mất ngủ, hay quên, lo âu, trầm cảm,… thường xuyên xảy ra. Về sinh lý là sự thay đổi rõ rệt ở cơ quan sinh dục (không tiết chất nhầy, âm đạo teo lại, khép kín hơn, lông mu giảm bớt,…).

Đặc biệt, sự suy giảm hormone nội tiết tố nữ estrogen khiến phụ nữ không còn ham muốn quan hệ nữa. Nếu như người đàn ông cũng trong giai đoạn “quá thì” này thì chuyện chăn gối không được nghĩ tới.

Phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không? Cách giữ gìn “phong độ”
Phụ nữ mãn kinh sẽ có những thay đổi về tâm sinh lý

Một số phụ nữ mãn kinh vẫn có những ham muốn tình dục

Hầu như ở độ tuổi này, phụ nữ thường mất ham muốn quan hệ do tuổi tác, tâm lý tự ti, lo ngại sức khỏe,… Tuy nhiên, vẫn có một sốngười còn rất ham muốn quan hệ, nguồn sinh lực trong cơ thể vẫn trỗi dậy vì đó là nhu cầu của phụ nữ, ngay cả khi hàm lượng estrogen giảm khiến âm đạo bị khô. Đối với những phụ nữ mãn kinh đó thì có quan hệ được không? Các bạn theo dõi phần tiếp theo nhé!

Phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không?

Phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không là câu hỏi được nhiều chị em ở độ tuổi 45 – 60 quan tâm nhiều hiện nay bởi nó làm ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng cũng như sức khỏe của cả 2 giới. Các chuyên gia tình dục học khẳng định là: Phụ nữ mãn kinh CÓ quan hệ được!

Ở độ tuổi này, sức đề kháng suy giảm nên sức khỏe cũng yếu đi vì thế, việc quan hệ vợ chồng cũng bị giảm sút cả về số lượng lẫn chất lượng. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng nó không đồng nghĩa với việc bạn KHÔNG quan hệ được.

Phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh sẽ giảm lượng nội tiết tố, còn ở nam giới là bước vào giai đoạn mãn dục muộn hơn phụ nữ là từ độ tuổi ngoài 50, khi đó tinh trùng trong cơ thể giảm cả về chất lượng, lẫn số lượng. Chuyện chăn gối cũng không được như ý muốn vì khó có thể tạo ra khoái cảm như khi còn son trẻ. Vì vậy, cần phải có cách để giữ gìn “phong độ” cho phụ nữ mãn kinh khi trên giường như thế nào thì đó là chia sẻ của phần tiếp ngay sau đây.

Phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không? Cách giữ gìn “phong độ”
Phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không?

Làm sao để giữ gìn “phong độ” cho phụ nữ mãn kinh khi quan hệ

Bổ sung hormone nội tiết tố nữ estrogen

Đối với phụ nữ, nội tiết tố bị suy giảm cũng kèm theo hiện tượng khô âm đạo khi quan hệ vợ chồng. Nguyên nhân từ bên trong của khô âm đạo là do thiếu nội tiết tố estrogen. Vì thế, việc bổ sung estrogen sẽ giúp tăng hàm lượng nội tiết tố, kích thích chất nhầy khiến cuộc “yêu” trở nên dễ dàng.

Vậy nội tiết tố estrogen có ở đâu?

  • Một số loại thực phẩm chứa estrogen: Phụ nữ mãn kinh để quan hệ được cần phải bổ sung các thực phẩm như: súp lơ xanh, các loại đậu (đậu tương, đậu nành, đỗ), trứng,…
  • Một số loại thảo dược tự nhiên hoặc bài thuốc dân gian cũng giúp tăng ham muốn pử phụ nữ mãn kinh.
  • Ngoài ra, chị em cũng có thể bổ sung estrogen từ các loại thực phẩm chức năng cũng giúp tăng ham muốn quan hệ.

Phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không phụ thuộc một phần vào việc bổ sung estrogen đúng cách và kịp thời.

Phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không? Cách giữ gìn “phong độ”
Các sản phẩm từ đậu tương giúp bổ sung estrogen cho phụ nữ mãn kinh

Lưu ý đến tần suất quan hệ cho phụ nữ mãn kinh

Ngoài việc bổ sung hormone nội tiết tố estrogen để tăng lượng chất nhầy thì tần suất quan hệ cũng đặc biệt quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe tuổi mãn kinh. Các nhà tình dục học ở Mỹ dựa vào khả năng quan hệ ở độ tuổi đã có một cách tính tần suất quan hệ khoa học như sau:

Tần suất quan hệ = số đầu của tuổi x 9. Kết quả cho được là XY thì X là số ngày duy trì quan hệ, Y là số lần quan hệ.

Chẳng hạn, với phụ nữ mãn kinh từ 50 – 59 tuổi, tính là: 5 x 9 = 45, vậy 4 tuần nên quan hệ 5 lần.

Với phụ nữ 60 – 69 tuổi thì 6 x 9 = 54. Tức là 5 tuần quan hệ 4 lần.

Tuy nhiên, cũng tùy vào sức khỏe của mỗi người ở tuổi mãn kinh mà duy trì quan hệ sao cho phù hợp.

Phụ nữ mãn kinh có quan hệ kéo dài được hay không thì cần phải có một sức khỏe tốt. Hãy bổ sung nhiều trái cây và rau xanh, đồng thời tập dưỡng sinh, ngồi thiền sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, đối với phụ nữ mãn kinh không có ham muốn quan hệ thì có thể lựa chọn các cách để tăng ham muốn trở lại giúp đời sống tình dục được cải thiện tốt hơn.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.