Mãn kinh quá sớm có tốt không? Ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

0

Phần lớn phụ nữ đều cho rằng kinh nguyệt là “nỗi khổ” lớn nhất cuộc đời và ít nhất một lần, họ mong rằng sự phiền phức này chấm dứt càng sớm càng tốt. Thế nhưng liệu mãn kinh quá sớm có tốt không và nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe người phụ nữ? Hãy cùng SLady.com.vn tìm hiểu cụ thể trong bài này.

mãn kinh sớm có ảnh hưởng gì
Mãn kinh quá sớm có ảnh hưởng gì đến sức khỏe phụ nữ?

Mãn kinh quá sớm có tốt không?

Kinh nguyệt mặc dù rất “khó ưa”, nhưng nó là yếu tố không thể thiếu của một người phụ nữ bình thường. Chẳng thế mà khi kinh nguyệt mất đi sự ổn định, chị em lại phải cuống cuồng đi thăm khám, chạy chữa đó sao?

Với những người phụ nữ bình thường, mãn kinh xảy ra ở độ tuổi 45 – 55. Một số người mãn kinh trước 40 tuổi sẽ bị coi là mãn kinh sớm.

Nhiều người thắc mắc mãn kinh sớm có tốt không? Nó có đồng nghĩa với việc họ đã trút được gánh nặng bao gồm đau bụng, đau lưng, buồn nôn, cáu gắt, mất máu… mỗi tháng không? Thật đáng tiếc vì câu trả lời là KHÔNG!

Mãn kinh có thể ví như một miếng bánh khiến chúng ta “trong chán, ngoài thèm”. Những cô gái mới lớn thì mong mãn kinh sớm cho “rảnh nợ”, những người đã chạm ngưỡng trung niên thì chỉ mong kéo dài được thời gian xuân sắc.

mãn kinh sớm có ảnh hưởng gì
Không một phụ nữ trưởng thành nào muốn mình mãn kinh quá sớm

Mãn kinh sớm có ảnh hưởng gì đến người phụ nữ?

Cần phải biết rằng mãn kinh quá sớm có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ.

Mãn kinh quá sớm có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Đến một độ tuổi nhất định, mỗi tháng, buồng trứng của phụ nữ sẽ phóng noãn (rụng trứng) 1 lần. Trứng sau khi rụng sẽ đi vào vòi trứng nối liền với tử cung và tồn tại ở đó trong 6 – 12 tiếng. Trong thời gian này, nếu trứng gặp được tinh trùng, quá trình thụ tinh diễn ra, phụ nữ sẽ mang thai.

Trường hợp trứng không được thụ tinh, lớp nội mạc tử cung (vốn dĩ được chuẩn bị cho trứng đã thụ tinh làm tổ) sẽ bong ra, kết quả là xuất hiện kinh nguyệt.

Có thể nói, kinh nguyệt gắn chặt với chức năng của buồng trứng cũng như khả năng sinh sản của người con gái. Mãn kinh đồng nghĩa với việc chấm dứt hoàn toàn hoạt động của buồng trứng và khả năng mang thai.

mãn kinh sớm có ảnh hưởng gì
Mãn kinh quá sớm đồng nghĩa với chấm dứt khả năng sinh sản quá sớm

Hiện nay, phụ nữ có xu hướng kết hôn muộn hơn trước, thậm có những người 40 tuổi vẫn chưa lập gia đình. Nếu họ bị mãn kinh trước tuổi 40 thì có phải là mãn kinh quá sớm đã cướp đi thiên chức làm mẹ của họ hay không?

Mãn kinh sớm kéo theo nhiều biểu hiện tiêu cực khác về sức khỏe

Cũng giống như mãn kinh bình thường, mãn kinh khi diễn ra sớm hơn mong đợi cũng gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như bốc hỏa, ra mồ hôi trộm ban đêm, mất ngủ, cáu gắt, stress, trầm cảm…. Chúng sẽ trải dài nhiều năm từ tiền mãn kinh đến khi bị mãn kinh thật sự.

Thế nhưng như vậy cũng chưa đủ. Trên thực tế, mãn kinh sớm còn có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng khác, điển hình là nguy cơ bị loãng xương, bệnh răng nướu, bệnh phụ khoa và đột quỵ não cao hơn so với phụ nữ mãn kinh bình thường. Nguyên nhân xuất phát từ việc suy giảm estrogen quá sớm – yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể của người phụ nữ.

Mãn kinh sớm ảnh hưởng đến sắc đẹp của phụ nữ

Mãn kinh, dù xảy ra vào lúc nào cũng đi liền với sự lão hóa và tuổi già. Điều này có nghĩa là mãn kinh sớm thì sẽ “già” sớm hơn, mãn kinh muộn thì sẽ “già” muộn hơn. Phụ nữ muốn kéo dài thời gian mãn kinh của mình cũng là vì như vậy.

mãn kinh sớm có ảnh hưởng gì
Mãn kinh quá sớm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sắc đẹp phụ nữ

Cụ thể, khi bị mãn kinh, estrogen giảm xuống trầm trọng sẽ khiến làn da sạm đi, nhiều nếp nhăn hơn hoặc cũng có thể xuất hiện một vài vết nám trên gò má. Bầu ngực vốn đã không còn săn chắc của người phụ nữ càng chảy xệ, lỏng lẻo. Cơ chế chuyển hóa chất kém dần khiến họ rất dễ bị tăng cân nếu như không có chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý.

Mãn kinh sớm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh lý nữ

Vì estrogen là yếu tố chính gìn giữ nét đẹp và khả năng giường chiếu nên mãn kinh quá sớm có ảnh hưởng đáng kể đến sinh lý nữ cũng là điều dễ hiểu.

Khi bị mãn kinh, cơ thể trở nên xấu xí làm bản thân người phụ nữ mất đi sự tự tin vốn có ở trên giường. Sự sụt giảm estrogen cũng làm giảm ham muốn. Cùng lúc đó, niêm mạc âm đạo teo đi, bên ngoài âm hộ các môi lớn môi bé dần chảy xệ, teo lại. Cơ chế tiết chất nhờn của vùng kín hoạt động yếu ớt làm cho người phụ nữ luôn thấy khô khan, khó chịu.

Bởi thế, một người phụ nữ bị mãn kinh quá sớm thường có đời sống tình dục khá nghèo nàn. Họ ngại ân ái hoặc nếu có cũng rất khó lên đỉnh. Tình dục với họ lúc này không còn là cách để giải tỏa căng thẳng bằng khoái cảm mà chỉ là những lần giao hợp theo nghĩa vụ gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Như vậy, mãn kinh quá sớm có rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người phụ nữ. Để tìm hiểu về nguyên nhân, các điều trị và phòng tránh mãn kinh sớm, mời bạn đọc theo dõi bài viết: https://slady.com.vn/benh-man-kinh-som-o-phu-nu-la-gi-dau-hieu-cach-chua-phong-tranh/

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.