Nên khám phụ khoa định kỳ bao lâu một lần? Khám vào thời điểm nào là tốt nhất?

0

Rất nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng đến khi mắc các bệnh phụ khoa mới đi khám bệnh mà không biết rằng khám phụ khoa định kỳ là điều vô cùng cần thiết. Vậy khám phụ khoa định kỳ bao lâu là hợp lý và nên khám thời điểm nào là tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

“Dạo gần đây, mấy chị đồng nghiệp trong công ty mình rủ nhau đi khám phụ khoa để xem có mắc bệnh gì không . Mình thì đi khám cách đây cũng hai tháng rồi, liệu có nên đi khám nữa không đây? Nên khám phụ khoa định kỳ bao lâu một lần là thích hợp nhỉ? Nếu khám thì nên đi  vào thời điểm nào là tốt nhất?

Chị em nào biết trả lời giúp mình với. Cảm ơn!” – Chị Minh

Khám phụ khoa định kỳ bao lâu một lần để bảo vệ sức khỏe?
Khám phụ khoa định kỳ bao lâu một lần để bảo vệ sức khỏe?

Vì sao nên đi khám phụ khoa định kỳ?

Nếu 100% phụ nữ đi khám phụ khoa định kỳ thì tỉ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung chắc sẽ giảm đi một nửa. Nhưng ngược lại, việc không khám bệnh sẽ khiến chị em phải đối mặt với những rủi ro cao về sức khỏe.

Dưới đây là những lý do mà chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ. Lưu ý phải hỏi rõ bác sĩ  thời gian khám phụ khoa định kỳ bao lâu để lần sau đến tái khám đúng hẹn.

Khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh

Việc khám phụ khoa định kỳ giúp chị em kiểm tra xem bản thân có bị mắc chứng bệnh nào không. Khi phát hiện bệnh sớm việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Khám phụ khoa định kỳ ngăn ngừa viêm nhiễm

Đối với phụ nữ đã quan hệ tình dục, việc khám phụ khoa định kỳ là vô cùng quan trọng. Không chỉ kiểm tra sức khỏe, việc khám còn giúp các chị em ngăn ngừa viêm nhiễm lây qua đường tình dục.

Khám phụ khoa định kỳ giúp điều trị tận gốc bệnh

Khi chị em phụ nữ đã bị viêm nhiễm, nên đi khám phụ khoa định kỳ để theo dõi tình hình bệnh của mình. Bệnh phải được điều trị tận gốc thì mới có thể yên tâm không lo bệnh tái phát.

Khám phụ khoa định kỳ giúp phát hiện bệnh sớm và kịp thời điều trị
Khám phụ khoa định kỳ giúp phát hiện bệnh sớm và kịp thời điều trị

Nên khám phụ khoa định kỳ bao lâu một lần?

Với câu hỏi của chị Minh ở đầu bài: khám phụ khoa định kỳ bao lâu một lần? Khám 2 tháng trước rồi liệu có nên khám nữa không? Chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần. Nhiều chị em quá bận rộn với công việc hoặc vì lý do nào đó không khám được theo khoảng thời gian trên thì ít nhất phải khám một năm một lần.

Nếu có điều kiện, 1 đến 2 tháng nên tái khám vì như vậy bạn sẽ theo dõi được tình hình sức khỏe của mình. Trong trường hợp của chị Minh, chị hoàn toàn có thể đi tái khám để kiểm tra lại sức khỏe của mình.

Khám phụ khoa vào thời điểm nào tốt nhất?

Sự thật là chị em phụ nữ có thể đi khám phụ khoa bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, thời điểm lý tưởng nhất để đi khám là sau 3 ngày sạch kinh. Đồng thời chị em nên khám vào buổi sáng để việc kiểm tra có được kết quả chính xác nhất.

Để biết được cụ thể khám phụ khoa lúc nào tốt nhất chị em phải theo dõi cơ thể mình. Không phải chỉ phụ nữ đã có gia đình hoặc đã quan hệ mới cần khám phụ khoa,. Theo những chia sẻ của bác sĩ, 18 tuổi trở lên nên đi khám phụ khoa để biết được tình trạng sức khỏe. Các bậc phụ huynh nên lưu ý để có thể đưa con mình đi khám.

Nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần hoặc ít nhất một năm một lần
Nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần hoặc ít nhất một năm một lần

Trong quá trình nghiên cứu về khám phụ khoa vào thời điểm nào, chúng tôi đã chia thành các giai đoạn sau. Đây là những gia đoạn cần thiết mà các chị em nên biết và nên chủ động trong việc khám bệnh.

Khám phụ khoa vào thời điểm trước khi bạn lập gia đình

Vì sao nên khám phụ khoa định kỳ trước khi lập gia đình? Bởi lẽ điều này sẽ giúp các cô gái kiểm tra tình hình sức khỏe có ổn định không và phòng tránh trước các căn bệnh viêm nhiễm, ung thư, vô sinh.

Trên thực tế, có rất nhiều người, khi cưới xong phải chịu áp lực từ gia đình khi mãi chưa có con, bị chồng ruồng bỏ khi không hòa hợp trong chuyện chăn gối,… Thật sự khám và đề phòng bệnh càng sớm càng tốt để hôn nhân viên mãn.

Khám phụ khoa vào thời điểm trước khi mang thai

Mang thai là thời kỳ rất nhạy cảm, phụ nữ dễ bị tác động từ bên ngoài, nếu sơ suất bị đau thì việc điều trị sẽ rất khó khăn. Do đó, chị em nên chủ động khám phụ khoa trước khi mang thai để ngăn ngừa các căn bệnh phụ khoa, tránh làm tổn thương đến thai nhi sau này.

Khám phụ khoa vào thời điểm khi chuyện yêu có vấn đề

Đây chính là thời điểm nên khám phụ khoa. Đừng cứ mãi băn khoăn khám phụ khoa lúc nào tốt nhất rồi làm ngơ khi chuyện yêu đang có vấn đề. Bởi bạn không hề biết rằng đằng sau nó đang tiềm ẩn những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm nào.

Với sự khô rát, sưng đỏ, ngứa ngáy khi bị viêm nhiễm thì làm sao chị em có thể thoải mái trong chuyện chăn gối được. Phải đi khám và điều trị ngay để mỗi lần “yêu” là mỗi lần hạnh phúc.

Như vậy, việc xác định khám phụ khoa định kỳ bao lâu có thể giúp chị em chủ động trong việc tái khám để kiểm tra tình hình sức khỏe của mình. Đừng bao giờ nghĩ khám 1 lần rồi là đủ.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.