Sợ hãi vì khám phụ khoa về bị ra máu, có nguy hiểm không chị em ơi?

0

Khám phụ khoa về bị ra máu khiến nhiều chị em phụ nữ hoang mang vô cùng. Dù không phải những ngày đèn đỏ nhưng máu cứ rỉ ra gây cảm giác ướt át, khó chịu. Liệu có nguy hiểm không khi khám phụ khoa xong bị chảy máu như vậy? Phải làm sao để máu không ra nữa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bớt lo lắng hơn.

Chảy máu âm đạo sau khi khám phụ khoa khiến nhiều phụ nữ hoang mang
Chảy máu âm đạo sau khi khám phụ khoa khiến nhiều phụ nữ hoang mang

Vì sao khám phụ khoa về bị ra máu?

Khám phụ khoa về bị ra máu do rất nhiều nguyên do khác nhau. Có thể là kĩ thuật máy móc, có thể do con người nhưng suy cho cùng thì có 4 lý do chính sau đây:

Bị ra máu do thực hiện thủ thuật thăm khám khiến vùng kín bị tổn thương

Thủ thuật thăm khám ở đây nói đến việc bác sĩ sẽ thăm khám vùng kín bằng dụng cụ gì và bằng cách nào? Thông thường, chị em đã lập gia đình sẽ được các bác sĩ sử dụng mỏ vịt để thăm khám sâu bên trong âm đạo và tử cung.

Tuy nhiên, phần lớn lý do khám phụ khoa xong bị chảy máu không phải do việc dùng mỏ vịt thăm khám. Theo quy trình khám phụ khoa, bác sĩ sẽ lấy một mẫu tế bào chỗ bị viêm nhiễm để xét nghiệm, do đó gây ra hiện tượng chảy máu. Thông thường, tình trạng chảy máu sẽ không quá 3 ngày và lượng máu ra sẽ không nhiều.

Bác sĩ lấy mẫu tế bào viêm nhiễm để xét nghiệm khiến vùng bệnh chảy máu
Bác sĩ lấy mẫu tế bào viêm nhiễm để xét nghiệm khiến vùng bệnh chảy máu

Thời gian khám phụ khoa trùng với ngày hành kinh dễ làm vùng kín chảy máu

Nếu khám bệnh vào những ngày sắp có kinh nguyệt, chảy máu vùng kín là điều khó tránh khỏi. Lượng máu ra ít và dính ở quần chip khiến chị em thấy khó chịu. Sau 1 đến 2 ngày, kinh nguyệt sẽ ra theo đúng chu kì, lúc đó có thể chắc chắn rằng không phải ra máu do khám phụ khoa.

Khám phụ khoa xong bị chảy máu do cơ sở thăm khám không đảm bảo

Hiện nay cơ sở khám phụ khoa có rất nhiều. Nếu không may gặp phải những cơ sở kém chất lượng với công cụ thăm khám thô sơ, lạc hậu, không đủ tiêu chuẩn, vùng bệnh sẽ bị tác động mạnh. Đó là lý do vì sao khám phụ khoa về bị ra máu.

Bác sĩ thiếu chuyên môn, áp dụng nhầm thủ thuật thăm khám làm vùng kín chảy máu

Không phải bác sĩ nào cũng được trang bị đầy đủ kiến thức về khám phụ khoa. Nhiều bác sĩ không làm rõ việc bệnh nhân đã từng quan hệ từng dục hay chưa trước khi khám bệnh. Chính việc “quên” hỏi này là nguyên nhân khiến một số chị em bị chảy máu sau khi khám. Lý do như sau:

Khi phụ nữ chưa quan hệ tình dục, màng trinh sẽ còn nguyên vẹn. Khi sử dụng các dụng cụ thăm khám sâu bên trong sẽ làm rách màn trinh gây đau đớn và chảy máu. Cách thăm khám đối với phụ nữ chưa quan hệ như  vậy là vi phạm pháp luật.

Rách màng trinh gây ra cảm giác đau đớn ở âm đạo và hiện tương chảy máu
Rách màng trinh gây ra cảm giác đau đớn ở âm đạo và hiện tương chảy máu

Khám phụ khoa về bị ra máu có nguy hiểm không?

Theo chia sẻ của các bác sĩ, vấn đề chảy máu sau khi khám phụ khoa là chuyện hoàn toàn bình thường. Chỉ 2 đến 3 ngày, máu sẽ không tiết ra thêm nữa bởi lẽ các vết thương và tổn thương đã khô dần và hồi phục.

Trên thực tế, nhiều chị em tỏ ra lo sợ khi khám phụ khoa xong bị chảy máu. Nỗi lo sợ lại chính là kẻ thù gây suy nhược cơ thể. Vậy nên đừng để nỗi lo biến thành vũ khí gây hại cho sức khỏe khi cơ thể vẫn bình thường.

Phải làm thế nào khi khám phụ khoa về bị ra máu?

Nếu khám phụ khoa về bị ra máu, cần theo dõi cẩn thận và có biện pháp điều trị thích hợp. Bớt lo lắng lại và thực hiện đúng những điều sau đây:

Chăm sóc vùng kín cẩn thận sau khi bị ra máu

Cũng giống như lúc bạn bước vào thời kì kinh nguyệt, vùng kín nên được chăm sóc cẩn thận khi có hiện tượng ra máu sau khi khám phụ khoa. Vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi ngày. Tốt hơn hết nên rửa âm đạo bằng nước ấm. Không mặc quần chíp quá chật khiến âm đạo không thoáng khí, vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Kiêng làm chuyện ấy trong một vài ngày

Để tình trạng bệnh không nghiêm trọng hơn, phụ nữ nên kiêng làm chuyện ấy trong giai đoạn này. Hãy nói cho bạn tình biết rõ nỗi khổ của bạn để nhận được sự đồng cảm.

Theo dõi thời gian ra máu sau khi đi khám phụ khoa

Theo dõi thời gian ra máu là một điều cần thiết. Có người lượng máu ra 2 đến 3 ngày là hết hẳn nhưng một số người tình trạng ra máu lại kéo dài đến cả tuần.

Nếu khám phụ khoa về bị ra máu trong thời gian dài, cần đến gặp bác sĩ đã khám trước đó để hỏi rõ nguyên do. Trong trường hợp cơ sở y tế khám trước đó không an toàn, hãy tìm ngay một phòng khám uy tín hơn để được tư vấn.

Biết được tất cả những điều trên, khám phụ khoa về bị ra máu sẽ không còn là nỗi hoang mang hay lo sợ nữa. Điều quan trọng nhất là chọn đúng nơi, đúng người để tin tưởng và giúp mình khám chữa bệnh.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.