Đau co dạ con sau khi sinh là tình trạng sản phụ nào cũng phải trải qua để tử cung phục hồi trở lại bình thường. Bên cạnh việc chú ý nghỉ ngơi, cho con bú thường xuyên, massage bụng nhẹ nhàng… thì có 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng giúp giảm nhanh các cơn đau dạ con sau sinh.
Nội dung bài viết
Đau co dạ con sau khi sinh được hiểu là những cơn đau do co thắt tử cung. Trong quá trình mang thai, tử cung giãn nở, to dần lên tỷ lệ thuận với tuổi thai, thai nhi càng lớn thì tử cung giãn nở càng nhiều.
Vì vậy, sau khi em bé chào đời, nhiệm vụ của tử cung là co thắt để quay trở lại kích thước ban đầu. Quá trình co thắt này sẽ dẫn đến những cơn đau bụng, dữ dội nhất ở ngày thứ 2 và sang ngày thứ 3 thì giảm dần rồi biến mất. Cảm giác càng đau thì tử cung càng mau co lại, phục hồi càng nhanh.
Để giảm những cơn đau co dạ con sau khi sinh, các bác sĩ khuyến cáo sản phụ không nên nằm nhiều 1 chỗ hay chườm ấm hoặc nóng (khiến tử cung không co lại được, dẫn tới xuất huyết, nguy hiểm tới tính mạng), càng không nên tùy tiện sử dụng thuốc giảm đau. Thay vào đó, hãy cho con bú thường xuyên, massage bụng nhẹ nhàng…
Ngoài ra, việc kết hợp ăn 1 số món ăn dân gian, có lợi cho việc co bóp ở tử cung cũng giúp giảm đau hiệu quả.
Không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà nghệ còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong Đông y, nghệ có tính ấm, vị cay, hơi đắng, có tác dụng chống viêm, bổ huyết, hồi phục các vết thương, tốt cho phụ nữ sau khi sinh, giảm các cơn đau co dạ con.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Lưu ý: Mỗi ngày chỉ dùng 300 – 500g nghệ là hợp lý nhất.
Không chỉ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà gân bò hầm đu đủ còn là món ăn lợi sữa, kích thích tiết sữa, đặc biệt thích hợp với những bà mẹ đang khổ sở vì bị tắc sữa, mất sữa.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Xem thêm: Mẹ sau khi sinh ăn đu đủ chín hay xanh thì tốt hơn?
Một kinh nghiệm dân gian giúp giảm đau co dạ con sau khi sinh của rất nhiều các mẹ truyền lại nữa đó là ăn mề gà nướng. Với nguyên liệu dễ kiếm, cách thực hiện đơn giản, chị em chắc chắn nên thử 1 lần, không chỉ để giảm đau mà còn ăn “cho biết”.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Xem thêm: 6 lợi ích khi mẹ sau sinh ăn đậu phụ
Đây có lẽ là món ăn quen thuộc, bà mẹ nào cũng biết và được ăn ít nhất 1 lần trong thời gian ở cữ. Không chỉ ngọt, mát, ăn rau ngót còn giúp tử cung co bóp để đẩy nhanh sản dịch ra ngoài, đồng thời phục hồi lại kích thước ban đầu.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Lưu ý: Nấu xong không nên đậy vung, rau sẽ bị nhũn và chuyển sang màu vàng, nhìn món ăn sẽ kém hấp dẫn.
Trên đây là danh sách 4 món ăn không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà giúp giảm cơn đau co dạ con sua khi sinh nhanh chóng, hiệu quả. Các mẹ có thể thử áp dụng ngay để cải thiện tình hình và sớm phục hồi sức khỏe. Nếu muốn biết thêm kiến thức về ăn gì để gọi sữa về nhanh cũng để lại bình luận dưới bài viết để chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhé!
Nguồn: SLady.com.vn
Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.