Cảnh báo: 4 triệu chứng bế sản dịch sau khi sinh mẹ cần biết

0

Bế sản dịch nếu không được xử trí kịp thời có thể gây nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu. Vì vậy, nhận biết sớm triệu chứng bế sản dịch sau khi sinh là việc vô cùng quan trọng để tránh những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của sản phụ. Vậy hãy cùng SLady theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

Bế sản dịch sau khi sinh
Bế sản dịch sau khi sinh

Bế sản dịch sau khi sinh là gì? Có nguy hiểm không?

Sản dịch thực chất là lớp màng rau, dịch và niêm mạc ở cổ tử cung và âm đạo bị bong ra, lẫn với máu và chất nhầy, đưa ra ngoài cơ thể qua đường âm đạo. Thông thường sau khi sinh 72 giờ, sản dịch sẽ ra nhiều và ít dần cho đến hết.

Tuy nhiên, một số trường hợp tử cung không co bóp, sản dịch bị ứ đọng lại và không thể thoát ra ngoài, gọi là hiện tượng bế sản dịch sau khi sinh.

Bế sản dịch sau khi sinh nếu không can thiệp và xử trí kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như sản dịch bị nhiễm khuẩn, gây ra rối loạn đông máu, chảy máu không cầm, nguy hiểm đến tính mạng sản phụ. Nhiều trường hợp có thể bị chảy máu ồ ạt, phải truyền máu, hút dịch lòng tử cung, mổ để cầm máu, nghiêm trọng hơn phải cắt tử cung khi dùng thuốc không hiệu quả.

Với những biến chứng nguy hiểm và khó lường như vậy, các mẹ cần chú ý nhận biết sớm triệu chứng bế sản dịch sau khi sinh để xử trí kịp thời.

Nhận biết sớm triệu chứng bế sản dịch sau khi sinh để tránh biến chứng nguy hiểm
Nhận biết sớm triệu chứng bế sản dịch sau khi sinh để tránh biến chứng nguy hiểm

4 triệu chứng bế sản dịch sau khi sinh

1. Thời gian ra sản dịch kéo dài là triệu chứng bế sản dịch

Thông thường, các mẹ sau khi sinh sẽ bị ra sản dịch khoảng 2 – 6 tuần, tối đa là 45 ngày. Vì vậy, nếu quá trình này diễn ra lâu hơn, sau 45 ngày vẫn chưa hết thì rất có thể là triệu chứng bế sản dịch sau khi sinh.

Hoặc sau khi sinh không xuất hiện sản dịch thì cũng có thể bị bế sản dịch, nhiễm trùng hậu sản, sót nhau hoặc băng huyết rất nguy hiểm.

2. Sốt nhẹ, căng tức vùng hạ vị

Bà mẹ sau khi sinh sức khỏe yếu, cơ thể mệt mỏi cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu có thêm biểu hiện sốt nhẹ, đau và căng tức vùng hạ vị, sờ bụng thấy cứng, cảm nhận được có cục ở trong thì mẹ cũng không nên chủ quan vì rất có thể đó là triệu chứng của bế sản dịch sau khi sinh.

3. Âm đạo ra ít sản dịch, có mùi hôi là triệu chứng bế sản dịch sau khi sinh

Sản dịch sẽ ra nhiều trong 3 – 4 ngày đầu và ít dần sau 10 ngày. Thông thường, sản dịch có mùi hơi tanh, không quá nồng nặc. Tuy nhiên, nếu mẹ quan sát thấy âm đạo ra rất ít sản dịch, ngay cả khi mới sinh vài ngày, thậm chí có mùi hôi, tanh, nồng khó chịu thì chứng tỏ sản dịch cũng đang có vấn đề.

Âm đạo ra ít sản dịch, có mùi hôi là triệu chứng bế sản dịch sau khi sinh
Âm đạo ra ít sản dịch, có mùi hôi là triệu chứng bế sản dịch sau khi sinh

4. Cổ tử cung đóng kín

Để đẩy nhanh sản dịch ra ngoài, cổ tử cung sẽ mở, tử cung co bóp liên tục. Vì vậy, nếu cổ tử cung đóng kín, dùng tay nong cổ tử cung sản dịch ra màu đen sậm kèm mùi hôi, cảm giác bị đau nhiều khi ấn đáy tử cung thì cũng có thể là triệu chứng bế sản dịch sau khi sinh mẹ không nên chủ quan.

Vậy mẹ cần làm gì khi xuất hiện triệu chứng bế sản dịch sau khi sinh?

Như đã nói ở trên thì hiện tượng bế sản dịch sau khi sinh nếu không được xử trí kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, khi có bất kỳ triệu chứng bế sản dịch nào như chúng tôi nói bên trên, mẹ cần đi khám bác sĩ trong thời gian sớm nhất có thể để được tư vấn và điều trị.

Ngoài ra, để phòng ngừa tình trạng bế sản dịch sau khi sinh, các mẹ cần chú ý:

– Vận động nhẹ nhàng, tránh nằm nhiều 1 chỗ sau khi sinh. Sản phụ chỉ nên kiêng đi lại trong 8 giờ đầu (đối với mẹ sinh thường), còn sinh mổ có thể sẽ lâu hơn (khoảng 24 giờ sau sinh). Sau đó, mẹ nên đi lại, vận động nhẹ nhàng để sản dịch được đẩy nhanh ra ngoài.

– Tránh nằm bắt chéo chân, mẹ có thể nằm nghiêng trái, nghiêng phải tùy ý.

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh xuất hiện những triệu chứng bế sản dịch sau khi sinh. Vì sản dịch ra nhiều, âm đạo ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho các loại nấm, vi khuẩn sinh sôi, tấn công gây bệnh.

– Thay băng vệ sinh thường xuyên, đặc biệt là trong những ngày đầu sản dịch ra nhiều.

– Bổ sung nguồn dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa bế sản dịch sau khi sinh.

– Cho con bú càng sớm càng tốt để kích thích tử cung co bóp, đẩy nhanh sản dịch ra ngoài.

Trên đây là 4 triệu chứng bế sản dịch sau khi sinh các mẹ cần nắm rõ để có biện pháp xử trí kịp thời. Tốt nhất nên đi khám sớm, tránh để lâu ngày gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.