Giải đáp: Sản dịch là gì? Sau khi sinh bao lâu thì hết?

0

Sản dịch là gì? Sau khi sinh bao lâu thì hết sản dịch? Phải làm sao để đẩy nhanh ra ngoài? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bà mẹ quan tâm, thắc mắc trong khoảng thời gian mới sinh. Vậy hãy cùng SLady tìm hiểu trong bài viết này để có câu trả lời nhé!

Sau khi sinh bao lâu thì hết sản dịch?
Sau khi sinh bao lâu thì hết sản dịch?

Liên quan đến hiện tượng ra sản dịch sau khi sinh, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi:

Sản dịch sau khi sinh là gì?

Hỏi: Thưa chuyên gia, cháu muốn hỏi sản dịch sau khi sinh là gì ạ? Từ hôm ở viện về, vùng kín của cháu ngày nào cũng ra máu lẫn dịch nhầy. Cháu rất lo lắng nhưng mẹ chồng bảo hiện tượng ra sản dịch như vậy là bình thường. Như vậy có đúng không ạ?

Chuyên gia giải đáp: Trước hết, bạn không cần quá lo lắng vì đúng như lời mẹ chồng bạn nói, sau khi sinh bị ra sản dịch là điều hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân là do nhau thai bong ra khỏi tử cung, khiến cho các mạch máu giữa nhau thai và tử cung bị đứt gãy, dẫn đến hiện tượng chảy máu.

Sản dịch sau khi sinh bao gồm máu, các mô từ lớp niêm mạc tử cung, có mùi tanh nồng. Trong 1 – 2 ngày đầu, sản dịch thường ra nhiều, có màu đỏ tươi. Những ngày sau, sản dịch ra ít hơn, loãng, thành phần chủ yếu là nước và có màu hồng. Sau khoảng 10 ngày, sản dịch màu vàng hoặc trắng, thành phần chủ yếu là tế bào bạch cầu và niêm mạc tử cung.

Sản dịch sau khi sinh bao gồm máu, các mô từ lớp niêm mạc tử cung
Sản dịch sau khi sinh bao gồm máu, các mô từ lớp niêm mạc tử cung

Vậy sau khi sinh bao lâu thì hết sản dịch?

Hỏi: Sau khi sinh bao lâu thì hết sản dịch vậy? Cháu sinh Tôm được tròn 1 tháng rồi. Ăn uống, sinh hoạt bình thường nhưng lúc nào cũng cảm thấy khó chịu vì vùng kín ẩm ướt. Không biết bao giờ mới chấm dứt được tình trạng này? 

Chuyên gia giải đáp: Trước hết, với câu hỏi sau khi sinh bao lâu thì hết sản dịch? Không có câu trả lời chính xác vì điều này còn phụ thuộc vào cơ địa cũng như tình trạng phục hồi sức khỏe của từng người, sản dịch có thể hết sớm hoặc muộn.

Thông thường, sản dịch sau khi sinh sẽ kéo dài khoảng 20 ngày (kể cả sinh thường hay sinh mổ). Tuy nhiên, có nhiều trường hợp lâu hơn, phải đến 40 – 45 ngày mới ra hết sản dich. Vì vậy, với trường hợp của bạn, sản dịch sau khi sinh kéo dài 1 tháng chưa hết, nếu vẫn ăn uống, ngủ nghỉ bình thường thì không cần quá lo lắng nhé!

Thông thường, sản dịch sau khi sinh sẽ kéo dài khoảng 20 ngày, lâu hơn có thể 40 - 45 ngày
Thông thường, sản dịch sau khi sinh sẽ kéo dài khoảng 20 ngày, lâu hơn có thể 40 – 45 ngày

Sản dịch sau khi sinh lâu hết thì có sao không?

Hỏi: Em nghe nói là sản dịch chỉ ra trong khoảng 20 ngày – 1 tháng sau sinh thôi nhưng em hơn tháng nay rồi vẫn chưa hết. Không biết như vậy có nguy hiểm không? Em có cần đi khám không?

Chuyên gia giải đáp: Như đã nói ở trên thì sản dịch chỉ ra trong khoảng 20 ngày, lâu nhất là 40 – 45 ngày. Nếu không có biểu hiện gì bất thường thì bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý là được.

Ngược lại nếu sản dịch sau khi sinh lâu ngày vẫn không hết (nằm ngoài khoảng thời gian nói trên), kèm những biểu hiện bất thường như: sản dịch ra nhiều kèm mùi hôi tanh nồng nặc, khó chịu, ngứa âm đạo, thậm chí viêm sưng, kích ứng, cơ thể mệt mỏi, sốt… thì cần đi khám bác sĩ sớm để phát hiện nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Nếu sản dịch sau khi sinh lâu hết kèm những biểu hiện bất thường thì mẹ cần đi khám sớm
Nếu sản dịch sau khi sinh lâu hết kèm những biểu hiện bất thường thì mẹ cần đi khám sớm

Phải làm sao để sản dịch sau khi sinh nhanh hết?

Hỏi: Vẫn biết là ai cũng bị ra sản dịch nhưng điều này thật phiền phức và khó chịu, còn hơn cả lúc có kinh nguyệt. Vậy phải làm sao để sản dịch sau khi sinh nhanh hết ạ?

Chuyên gia giải đáp: Sau khi trả lời được câu hỏi sau khi sinh bao lâu thì hết sản dịch, hầu hết chị em sẽ thắc mắc làm thế nào để sản dịch nhanh hết? Như đã nói ở trên thì điều này tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Việc các mẹ nên làm là: Vệ sinh vùng kín sạch sẽ (bằng nước ấm hoặc các loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng). Thay băng vệ sinh thường xuyên, tránh để vùng kín ẩm ướt, tạo điều kiện cho các loại nấm, vi khuẩn tấn công, gây bệnh.

Ngoài ra, cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung đa dạng các dưỡng chất cho cơ thể, không nên kiêng khem quá mức. Xem thêm: 5 món mẹ nên ăn sau khi sinh để bổ mẹ, tốt sữa cho con.

Vận động nhẹ nhàng để sản dịch sau khi sinh nhanh hết. Bà đẻ chỉ nên kiêng vận động trong 8 giờ đầu sau sinh. Sau đó, có thể đi lại nhẹ nhàng để tử cung co bóp, đẩy nhanh sản dịch ra ngoài.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các mẹ giải đáp được câu hỏi sau khi sinh bao lâu thì hết sản dịch? Chúng tôi xin nhắc lại là điều này tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Các mẹ không nên quá lo lắng, trừ khi cơ thể có những biểu hiện bất thường như chúng tôi nói bên trên thì cần đi khám bác sĩ sớm nhé!

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.