Sử dụng thuốc làm trễ kinh nguyệt đừng quên những điều này

0

Thật khó chịu khi ngày “đèn đỏ” rơi trúng vào những dịp đặc biệt như kế hoạch du lịch, vui chơi, lịch trình thi đấu,… Nhiều chị em đã tìm đến thuốc làm trễ kinh nguyệt để trì hoãn thời gian có kinh. Vậy sử dụng thuốc có an toàn không, cần lưu ý những gì, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Thuốc làm chậm kinh nguyệt là lựa chọn của nhiều chị em khi cần thiết
Thuốc làm chậm kinh nguyệt là lựa chọn của nhiều chị em khi cần thiết

Thuốc làm chậm chu kỳ kinh nguyệt là những loại thuốc có chứa hormone Progesterone, thường được được sử dụng vào khoảng 3 – 4 ngày trước kỳ “đèn đỏ”.

Những điều cần biết khi sử dụng thuốc làm trễ kinh nguyệt

Trước tiên cần phải khẳng định, việc sử dụng thuốc trì hoãn kinh nguyệt chị em nên nghe theo sự tư vấn của các bác sĩ. 

Tùy thuộc vào cân nặng, tình trạng sức khỏe, chu kỳ kinh nguyệt mà các bác sĩ sẽ kê đơn liều thuốc phù hợp. Tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng thuốc bởi nguy cơ gây phản ứng phụ là rất cao.

Ngoài ra, khi uống thuốc làm chậm chu kỳ kinh nguyệt hay bất kỳ loại thuốc nào bản thân người dùng cần nắm được những 5 vấn đề sau:

1. Cơ chế tác động của thuốc làm trễ kinh nguyệt

Như chúng ta đã biết, nội tiết tố estrogen được sản sinh ra trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt để kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung. Hormone progesterone được sản sinh ở nửa sau của kỳ kinh, hỗ trợ sự phát triển của niêm mạc tử cung. 

Khi nồng độ progesterone bị giảm làm cho niêm mạc tử cung bong ra dẫn tới hành kinh. Nếu chúng ta uống thuốc làm chậm kinh nguyệt có thành phần progesterone sẽ không cho niêm mạc tử cung chảy máu, từ đó dẫn tới tác dụng trì hoãn kinh nguyệt. 

Đa số các thuốc làm trễ kinh nguyệt đều chứa progesterone
Đa số các thuốc làm trễ kinh nguyệt đều chứa progesterone

2. Thời gian sử dụng thuốc làm chậm kinh nguyệt để đạt hiệu quả

Để có tác dụng tốt nhất, thuốc làm chậm kinh nguyệt cho chị em cần được uống trước ngày dự kiến “đèn đỏ” 3 – 4 ngày và kéo dài cho tới ngày muốn trì hoãn kinh nguyệt. 

3. Khi ngừng thuốc làm trễ kinh có kinh trở lại hay không?

Khi ngừng dùng thuốc, nhiều khả năng là kinh nguyệt sẽ xuất hiện ngay sau vài giờ do sự suy giảm đột ngột của hormone. Tuy nhiên cũng có người cần 10 – 15 ngày để kinh nguyệt xuất hiện lại. 

Cần phân biệt thuốc làm trễ kinh nguyệt và thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn trứng rụng từ đó phòng ngừa việc mang thai. Còn thuốc trì hoãn kinh nguyệt chỉ ngăn không cho niêm mạc tử cung bong ra chứ không ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Vì vậy nó không có tác dụng tránh thai.

4. Sử dụng thuốc làm trễ kinh nguyệt có an toàn không?

Theo các bác sĩ, việc sử dụng thuốc kéo dài chu kỳ kinh nguyệt một vài lần cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng thường xuyên sẽ không tốt cho nội tiết tố bởi nó ức chế cơ chu kỳ hormone tự nhiên, gây đảo lộn nội tiết, dẫn tới kinh nguyệt không đều. Vì vậy chỉ nên sử dụng thuốc làm trễ kinh nguyệt trong trường hợp bất đắc dĩ. 

5. Thuốc làm chậm kinh nguyệt có tác dụng phụ không?

Khi sử dụng loại này chúng ta có thể gặp một số tác dụng phụ do thuốc chứa progesterone gây thừa lượng hormone này trong cơ thể. Dùng thuốc trì hoãn kinh nguyệt có thể gây đau bụng, trướng bụng, mọc mụn trứng cá, thậm chí thay đổi tâm trạng do mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.

Thuốc làm chậm kinh nguyệt có thể gây ra một vài tác dụng phụ cho chị em
Thuốc làm chậm kinh nguyệt có thể gây ra một vài tác dụng phụ cho chị em

Hiện nay có nhiều loại thuốc trì hoãn kinh nguyệt xuất hiện trên thị trường nhưng phổ biến là thuốc có chứa  progesterone bởi mức độ hiệu quả và an toàn cao hơn những loại khác. Đa số người sử dụng thuốc đều có tác dụng trì hoãn kinh. Tuy nhiên cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.

Ngoài sử dụng thuốc, chị em có thể tham khảo một số cách làm chậm chu kỳ kinh nguyệt không ảnh hưởng tới sức khỏe TẠI ĐÂY.

Uống thuốc làm chậm chu kỳ kinh nguyệt khi nào cần gặp bác sĩ?

Vẫn phải nhấn mạnh, việc sử dụng thuốc làm chậm kinh nguyệt cần có sự tư vấn và kê đơn của bác sĩ phụ khoa ít nhất 1 tuần hoặc 10 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt. Không nên sử dụng những loại thuốc có nhiều tác dụng phụ đối với cơ thể. Bên cạnh đó sau khi sử dụng thuốc 10 đến 15 ngày mà kinh nguyệt vẫn chưa quay lại thì hãy đến bác sĩ để tìm nguyên nhân.

Lưu ý cách làm chậm kinh nguyệt bằng thuốc không nên sử dụng thường xuyên, liên tục trong nhiều tháng. Điều này sẽ làm đảo lộn nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể gây rối loạn nội tiết tố từ đó dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều, thất thường, rong kinh.

Chị em không nên lạm dụng thuốc làm chậm kinh nguyệt
Chị em không nên lạm dụng thuốc làm chậm kinh nguyệt

Ngoài ra, nếu thấy chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 35 ngày trong một thời gian dài mà không có sự tác động nào từ bên ngoài thì chị em cũng cần đi khám sớm. Đây là một trong những biểu hiện của tình trạng rối loạn kinh nguyệt rồi nhé.

Hãy nhớ rằng chỉ sử dụng thuốc làm trễ kinh nguyệt trong trường hợp khẩn cấp, không nên lạm dụng nhiều lần bởi sẽ gây ảnh hưởng đến nội tiết tố và khả năng sinh sản. 

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.