Kinh nguyệt không đều là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

0 396

Kinh nguyệt không đều là một trong những biểu hiện mà nhiều chị em phụ nữ hiện nay gặp phải. Khi phụ nữ có kinh nguyệt không đều không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý khác. Do đó, cần phát hiện sớm những triệu chứng và nguyên nhân kinh nguyệt không đều để có phương pháp điều trị kịp thời, hạn chế những biến chứng bệnh khác đe dọa sức khỏe.

Cần phát hiện sớm nguyên nhân triệu chứng kinh nguyệt không đều để có phương pháp chữa trị sớm

Kinh nguyệt không đều là gì?Kinh nguyệt không đều thường diễn ra ở độ tuổi nào?

Rất nhiều bạn gái còn thắc mắc kinh nguyệt không đều là bệnh gì? Đây là một hiện tượng hành kinh ở phụ nữ diễn ra không đúng với chu kì nhất định. Kinh nguyệt có thể diễn ra sớm hơn, muộn hơn hoặc vô kinh đều là những biểu hiện cho thấy kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.

Hiện tượng kinh nguyệt không đều dễ gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là lứa tuổi dậy thì. Nhiều chị em phụ nữ có thể có chu kỳ kinh nguyệt 1 tháng 2 lần nhưng cũng có những trường hợp kinh nguyệt không đều xuất hiện 2 đến 3 tháng 1 lần. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi, tình trạng kinh nguyệt không đều lại có những nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân của hiện tượng kinh nguyệt không đời theo độ tuổi

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, chu kỳ kinh nguyệt không đều đều có những nguyên nhân khác nhau. Điển hình như:

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Phần lớn các bạn gái thường xuất hiện hành kinh từ 10 – 15 tuổi. Cũng ở giai đoạn này, khá nhiều bạn thường gặp hiện tượng kinh nguyệt không đều. Đối với các bé gái kinh nguyệt không đều ở tuổi 14 có thể do các nguyên nhân sau gây nên:

Bí quyết Xua Tan Hạn Hán Tràn Lửa Yêu để phụ nữ thêm khỏe đẹp, tự tin, nồng cháy bên chồng
Bí quyết Xua Tan Hạn Hán Tràn Lửa Yêu để phụ nữ thêm khỏe đẹp, tự tin, nồng cháy bên chồng

Hé lộ bí quyết tăng cảm xúc, tạm biệt khô khan được hàng ngàn phụ nữ áp dụng thành công khiến chồng mê mệt

Xem thêm

 • Ở độ tuổi này, các bạn gái vừa mới dậy thì, do đó tâm sinh lý chưa ổn định gây nên hiện tượng kinh nguyệt không đều.
 • Ngoài ra, các bé gái có thể do vận động quá sức hoặc ảnh hưởng từ chế độ ăn uống hằng ngày cũng dẫn đến việc rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở tuổi 16

Với những trường hợp kinh nguyệt không đều ở tuổi 16 có thể do đồng thời tác động từ bên trong và bên ngoài dẫn đến.

 • Ở lứa tuổi này, buồng trứng và các cơ quan trong bộ máy sinh sản vẫn chưa ổn định nên gây ra những xáo trộn bên trong khiến các bạn nữ thường bị chậm kinh hoặc có kinh sớm hơn bình thường.
 • Cũng chính vì chưa có sự ổn định ở buồng trứng dẫn đến những rối loạn estrogen và progesterone làm cho chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng.
 • Một số trường hợp các bạn gái ở lứa tuổi 16 bị kinh nguyệt không đều do ảnh hưởng từ chế độ sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng. Ví dụ như việc thường xuyên thức khuya hoặc giảm cân cũng khiến nội tiết tố trong cơ thể thay đổi và dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, không đều. 

  Thường xuyên giảm cân hoặc thức khuya có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 17 do đâu?

Về cơ bản, tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 17 do các nguyên nhân giống với tuổi 16. Tuy nhiên, ở tuổi 17 này, đây là thời gian mà các bạn chủ yếu gặp những áp lực trong học hành khi phải đối mặt với nhiều kỳ thi lớn, do vậy mà cũng khiến kinh nguyệt không đều.

Lý do kinh nguyệt không đều ở tuổi 18 và 19

Tuổi 18 bắt đầu được coi là độ tuổi trưởng thành và đủ tuổi kết hôn. Ở độ tuổi này, ngoài những nguyên nhân điển hình khiến kinh nguyệt không đều ở tuổi 18 và 19 như chế độ dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi thì còn có các nguyên nhân khác gây nên như:

 • Với những bạn gái đã lập gia đình ở tuổi này và có dấu hiệu kinh nguyệt không đều rất có thể là biểu hiện bạn đã mang thai.
 • Ngoài ra, kinh nguyệt không đều ở tuổi 18 có thể còn do tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc tránh thai khẩn cấp, các loại thuốc điều trị bệnh khác.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở tuổi 20

Khác với những độ tuổi trên, khi 20 tuổi, dường như nội tiết tố bên trong cơ thể các bạn nữ đều đã ổn định. Do vậy, nếu kinh nguyệt không đều ở tuổi 20 kèm theo một số những biểu hiện khác như rong kinh, âm đạo có mùi khó chịu… thì rất có thể do các bệnh lý như viêm âm đạo viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng gây nên.

Khi có các dấu hiệu này cần đi kiểm tra sớm để kịp thời điều trị, tránh để tình trạng bệnh nặng hơn.

Ngoài những lứa tuổi được kể trên, kinh nguyệt không đều ở độ tuổi lớn hơn còn có thể do ảnh hưởng từ môi trường sống, sự thay đổi nội tiết tố.

Ngoài ra hiện tượng kinh nguyệt không đều có thể do môi trường sống tác động

Đặc biệt với những người đứng trước thềm tiền mãn kinh thường có dấu hiệu kinh nguyệt không đều rõ rệt nhất. Đây cũng chính là toàn bộ câu trả lời lý giải cho câu hỏi tại sao phụ nữ lại kinh nguyệt không đều.

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang có hiện tượng kinh nguyệt không đều

Chính những nguyên nhân kể trên dẫn tới hiện tượng “kỳ đèn đỏ” không đều. Và đây là 6 dấu hiệu để bạn nhận biết tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều:

 1. Rong kinh

Trung bình “ngày đèn đỏ” của con gái thường giao động từ 4 – 5 ngày và lượng máu mất khoảng ít hơn 80ml. Tuy nhiên, nếu ngày kinh kéo dài nhiều hơn số ngày trên và lượng máu cũng vượt quá con số 80ml là một trong những triệu chứng kinh nguyệt không đều.

 1. Kinh nguyệt đến muộn hơn bình thường

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ thường luân chuyển trong vòng 28 ngày. Nếu kỳ kinh nguyệt đến muộn hơn ngày có kinh của tháng trước từ 7 – 10 ngày cũng cho thấy nội tiết tố bên trong cơ thể không ổn định.

 1. Kinh nguyệt đến sớm hơn bình thường

Trái lại với kỳ kinh nguyệt đến muộn, nếu ngày kinh của bạn bắt đầu quá sớm trước từ 7 – 10 ngày hoặc mới giữ chu kỳ kinh đã xuất hiện hành kinh cũng là biểu hiện của kinh nguyệt không ổn định.

 1. Lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít

Ngoài cách đo về thời gian, bạn cũng có thể xem xét lượng máu kinh ra để nhận biết triệu chứng kinh nguyệt không đều. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt thường chảy nhiều máu ở 2 ngày đầu và ít dần về những ngày sau. Nếu máu kinh ra quá ít hoặc quá nhiều cũng có giúp bạn nhận biết được tình trạng sức khỏe.

 1. Màu máu kinh

Bình thường, khi đến chu kỳ kinh nguyệt, máu kinh thường có màu đỏ sẫm. Tuy nhiên, nếu đến chu kỳ mà thấy hiện tượng máu kinh đỏ tươi hoặc có màu nâu đen, vón cục thì nên đi kiểm tra sớm để kịp thời khắc phục.

 1. Vô kinh

Một số trường hợp xuất hiện tình trạng vô kinh từ 6 tháng đến 1 năm cũng biểu đạt tình trạng kinh nguyệt không đều.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không? Phải làm sao để cải thiện?

Thường thấy, tâm lý của nhiều chị em phụ nữ nếu thấy kinh nguyệt không đều thường lo lắng, hoang mang. Cũng bởi lẽ, kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ. Cụ thể là:

 • Ảnh hưởng đến tâm sinh lý của phụ nữ: Khi kinh nguyệt không diễn ra đều đặn kéo theo tâm sinh lý của phụ nữ cũng thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Người phụ nữ có thể hay cáu gắt, mệt mỏi, buồn phiền trong giai đoạn này.

  Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến tâm sinh lý và khiến phụ nữ thường xuyên cáu gắt
 • Gây bất tiện trong sinh hoạt: Việc trễ kinh thường xuyên hoặc kinh nguyệt đến sớm bất thường khiến nhiều người không kịp trở tay và gây bất tiện trong cuộc sống.
 • Ảnh hưởng đến nhan sắc: Nếu bạn thường xuyên rơi vào trạng thái rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sẽ dẫn đến các chất độc thải trong cơ thể không được đào thải ra bên ngoài, lâu dần tích tụ lại, ảnh hưởng đến nhan sắc. Đặc biệt kinh nguyệt không đều gây nổi mụn là nỗi ám ảnh của hầu hết các bạn gái.
 • Ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản: Ít người biết rằng, chu kỳ kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình thụ thai và sinh nở ở phụ nữ.
 • Gây ra các bệnh lý khác: Như đã nói, hiện tượng kinh nguyệt không đều có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý phụ khoa khác như là u xơ tử cung, ung thư buồng trứng…

Vậy kinh nguyệt không đều phải làm sao? Trước hết, khi có các biểu hiện kinh nguyệt không đều cần tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Sau đó, các bạn cần chủ động điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt khoa học để cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.

Trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt rối loạn nhiều tháng hoặc vô kinh cần đến gặp bác sĩ sớm để tìm ra giải pháp điều trị sớm tình trạng này.

Cách điều trị kinh nguyệt không đều – tham khảo ngay!

Tham khảo những cách điều trị kinh nguyệt không đều dưới đây để cải thiện tình trạng sức khỏe:

Chữa kinh nguyệt không đều tại nhà

Nhiều chuyên gia khuyên rằng, khi có các dấu hiệu “bà dì” không ổn định có thể chữa tại nhà bằng các cách sau:

 • Chế độ dinh dưỡng: Trường hợp nếu kinh nguyệt không đều không phải do bệnh chỉ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng khoa học, uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi và hạn chế tối đa những đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ.
 • Chế độ sinh hoạt: Bên cạnh chế độ dinh dưỡng để chữa kinh nguyệt không đều tại nhà các bạn nữ cần có thói quen sinh hoạt lành mạnh, cân bằng thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi, hạn chế những căng thẳng, stress và không nên sử dụng đồ uống có cồn.
 • Tham khảo và bổ sung những thực phẩm như gừng, mùi tây, nha đam, nghệ… để cải thiện nội tiết tố bên trong cơ thể.

  Tham khảo và bổ sung những thực phẩm như gừng, nghệ, nha đam để cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều

Chữa kinh nguyệt không đều bằng cách sử dụng thuốc

Với những trường hợp kinh nguyệt không đều do bệnh lý cần phải đi kiểm tra và sử dụng thuốc điều trị theo sự chỉ định của các bác sĩ chuyên môn.

Hiện nay, rất nhiều chị em phụ nữ khi gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều thường tìm đến những sản phẩm cân bằng và điều tiết nội tiết tố bên trong cơ thể. Trong đó SLady là một sản phẩm cân bằng nội tiết ở chị em phụ nữ nhận được nhiều phản hồi và đánh giá tích cực của người dùng. Do đó, bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu và tham khảo thêm về sản phẩm này.

Trên đây là những thông tin mà ban biên tập SLady.com.vn muốn gửi đến bạn đọc về nội dung nguyên nhân và cách điều trị kinh nguyệt không đều. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

 

[Total: 0   Average: 0/5]

Bạn cũng có thể thích

4 Lý do bạn nên chọn Slady

Slady-Xúc cảm xuân thì Giá bán lẻ tham khảo: 669.000VNĐ Tìm hiểu thêm
 • 1. Cơ chế giúp buồng trứng hoạt động ổn định, cơ thể tự sản sinh và cân bằng nội tiết tố (Estrogen) hoàn toàn tự nhiên từ đó cải thiện nhanh chóng và bền vững các triệu chứng do mất cân bằng nội tiết tố.
 • 2. Từ 100% thảo dược Việt Nam, an toàn, lành tính, phù hợp với cơ địa người Việt.
 • 3. Kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP.
 • 4. Sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của LOTUS nhà máy đạt chuẩn GMP.
 • * Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
 • ** Tác dụng cuả sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người
 • Đăng ký công bố SLady

  Để lại một trả lời

  Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.