3 cách kéo dài chu kỳ kinh nguyệt không ảnh hưởng tới sức khỏe 

0

Làm sao để trì hoãn ngày “đèn đỏ” của mình là thắc mắc của rất nhiều chị em. Dưới đây là 3 cách kéo dài chu kỳ kinh nguyệt không ảnh hưởng tới sức khỏe, chị em có thể tham khảo để chủ động hơn trong công việc hoặc thực hiện kế hoạch vui chơi của mình.

Làm thế nào để kéo dài chu kỳ kinh nguyệt là mối quan tâm của nhiều người
Làm thế nào để kéo dài chu kỳ kinh nguyệt là mối quan tâm của nhiều người

Cơ chế xuất hiện kinh nguyệt như thế nào?

Trước khi tìm hiểu làm sao để kéo dài chu kỳ kinh nguyệt của mình, chị em cần nắm được cơ chế xuất hiện những ngày “đèn đỏ” như thế nào.

Ở độ tuổi sinh đẻ, chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng mà chúng ta vẫn thấy là kết quả của quá trình thay đổi nội tiết tố estrogen và progesterone để chuẩn bị cho quá trình rụng trứng. Nếu trứng không được thụ tinh, nội tiết tố estrogen bắt đầu giảm đột ngột cùng với đó là sự phóng thích tại chỗ prostaglandin F2 alpha làm cho các mạch máu ở nội mạc tử cung co thắt, lớp niêm mạc tử cung bong tróc và chảy máu gọi là hành kinh.

Một chu kỳ kinh thường kéo dài 28 – 30 ngày (được tính từ ngày đầu của kỳ kinh này đến ngày đầu của kỳ kinh tiếp theo). Đôi khi trong cuộc sống, những ngày hành kinh khiến cho phái nữ không chủ động trong công việc hoặc đi chơi, du lịch nên chị em mong muốn làm thế nào để kéo dài chu kỳ kinh nguyệt là điều rất dễ hiểu. 

Theo các chuyên gia, hiện tượng ra kinh là do giảm đột ngột nồng độ hormone estrogen và progesteron trong máu. Để kéo dài chu kỳ kinh nguyệt thì chỉ cần duy trì nồng độ estrogen và progesterone trong máu với một chỉ số nhất định, đủ để không làm phóng thích prostaglandin F2 alpha đồng thời không làm co thắt mạch máu ở nội mạc tử cung.

3 cách kéo dài chu kỳ kinh nguyệt không ảnh hưởng tới sức khỏe

Dưới đây là một số cách kéo dài chu kỳ kinh nguyệt không ảnh hưởng tới sức khỏe, chị em có thể tham khảo:

1. Kéo dài chu kỳ kinh bằng thuốc tránh thai hàng ngày

Uống thuốc tránh thai hàng ngày để kéo dài chu kỳ kinh nguyệt
Uống thuốc tránh thai hàng ngày để kéo dài chu kỳ kinh nguyệt

Thuốc tránh thai hàng ngày là lựa chọn được nhiều người nghĩ tới khi muốn hoãn ngày “đèn đỏ”. Đối với những phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày rồi thì việc dời ngày hành kinh cũng không quá khó khăn.

Trường hợp chị em đang uống loại 21 viên thì thay vì nghỉ 7 ngày chị em không nghỉ nữa mà tiếp tục uống vỉ tiếp theo thì nguyện vọng kéo dài chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ được như ý. Khi nào thuận tiện chị em dừng uống thuốc. Sau đó 3 – 5 ngày hành kinh sẽ ra lại bình thường. Trường hợp chị em sử dụng loại 28 viên trong đó có 7 viên khác màu là bổ sung sắt ta không uống mà chuyển luôn sang vỉ tiếp theo.

Đối với chị em đang không dùng thuốc tránh thai cách kéo dài chu kỳ kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai hàng ngày như sau: Ngay từ lúc có kinh ngày đầu tiên hãy uống thuốc và duy trì mỗi ngày 1 viên trong vòng 3 tuần (đối với loại 21 viên). Sau đó uống tiếp luôn 1 tuần nữa thì việc dời kinh sẽ được như ý muốn. Sau khi ngừng thuốc, vài ngày sau kinh nguyệt lại xuất hiện bình thường.

Ngoài ra, đối với những chị có ngày hành kinh đã qua rồi nhưng ở thời điểm hiện tại vẫn muốn kéo dài chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này chị em chỉ cần uống thuốc tránh thai hàng ngày trước khi có kinh 2 tuần, mỗi ngày uống 1 viên loại vỉ 21 viên và uống liên tiếp trong vòng 3 tuần mới ngưng.

2. Trì hoãn ngày kinh bằng thảo dược

Thêm một cách kéo dài chu kỳ kinh nguyệt chúng ta có thể áp dụng đó là sử dụng một số loại thảo dược, món ăn như:

– Lá mùi tây: Theo tờ Boldsky lá mùi tây có tác dụng là chậm kinh nguyệt. Do vậy, nếu muốn kéo dài chu kỳ kinh của mình chị em chỉ cần đun nước lá mùi tây 30 phút và lấy nước uống 2 – 3 lần mỗi ngày cho tới khi nào chị em muốn kinh nguyệt của mình trở lại thì ngừng uống.

Rau mùi tây có thể kéo ngày xuất hiện “đèn đỏ”
Rau mùi tây có thể kéo ngày xuất hiện “đèn đỏ”

– Trà phúc bồn tử có tác dụng kéo dài chu kỳ kinh nguyệt của chị em rất hiệu quả. Thực hiện cách này như sau: thái phúc bồn tử cho vào nồi nước sau đó đun sôi. Lấy nước và uống 2 – 3 lần/ngày trước khi rụng trứng khoảng 1 tuần là thức uống này sẽ phát huy tác dụng.

– Rễ cây bạch chỉ và nhân sâm: Đây là 2 vị thuốc Đông y có thể trì hoãn sự rụng trứng của chị em nhưng vẫn giúp duy trì nội tiết tố. Chúng ta chỉ cần sắc lấy nước của 2 loại này uống trong 1 – 2 tuần trước ngày rụng trứng sẽ kéo dài chu kỳ kinh của mình.

– Giấm táo: Đây là một nguyên liệu thiên nhiên giúp phái nữ giảm cân đồng thời có thể trì hoãn kinh nguyệt tạm thời. Thực hiện cách này như sau: pha 3 – 4 thìa giấm táo vào 250ml nước uống trong vòng 2 – 3 lần/ngày. Uống trước khi ngày kinh dự kiến vài ngày để kéo dài thời gian xuất hiện kinh nguyệt.

3. Kéo dài chu kỳ kinh nguyệt bằng cách tập thể dục

Tập thể dục với cường độ mạnh chính là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ bị chậm kinh. Do vậy, nếu muốn ngày “đèn đỏ” của mình đến muộn hơn bình thường thì chị em có thể thực hiện hoạt động thể dục thể thao mạnh trong vòng 2 – 3 tuần trước ngày rụng trứng.

Ngoài ra, còn một cách kéo dài chu kỳ kinh nguyệt bằng cách uống ibuprofen và vitamin B6 mỗi ngày 2 – 3 lần trước chu kỳ kinh nguyệt 1 – 2 tuần. Cách này giúp chu kỳ rụng trứng lùi lại và chị em sẽ không thấy xuất hiện kinh nguyệt nữa. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên tự ý sử dụng nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Có nên kéo dài chu kỳ kinh nguyệt quá lâu?

Phần lớn các trường hợp sử dụng thuốc hay các thảo dược tự nhiên, vị thuốc Đông Y để trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt đều hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, kết quả cũng tùy vào cơ địa mỗi người. 

Lời khuyên là chị em không nên lạm dùng trong thời gian dài, đặc biệt là với thuốc vì điều này sẽ ức chế chu kỳ hormone tự nhiên của cơ thể, gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều. Trường hợp “bất đắc dĩ” mới nên sử dụng và hãy sớm để ngày “đèn đỏ” trở về trạng thái bình thường.

Không nên lạm dụng các cách kéo dài chu kỳ kinh nguyệt
Không nên lạm dụng các cách kéo dài chu kỳ kinh nguyệt

Bên cạnh đó, nếu thấy chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 35 ngày mà không do sự tác động nào chị em cần phải đi khám sớm vì đây là dấu hiệu cảnh báo cơ thể chúng ta gặp trục trặc rồi.

Hy vọng, một số cách kéo dài chu kỳ kinh nguyệt ở trên có thể giúp được chị trong những trường hợp cấp bách. Xin nhắc lại, không nên áp dụng quá nhiều lần, chỉ thật sự cần mới đem ra “dùng” thôi nhé.

Nguồn: SLady.com.vn

Tham khảo:

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.