Chu kỳ kinh nguyệt dài trên 35 ngày có ảnh hưởng gì không?

0

Đối với phụ nữ, kinh nguyệt chính là “thước đo” sức khỏe sinh sản. Do vậy, khi thấy chu kỳ kinh nguyệt dài trên 35 ngày đã khiến không ít chị em phải lo lắng. Liệu vòng kinh dài như vậy có ảnh hưởng gì không? 

Hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt dài rất phổ biến ở phái nữ
Hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt dài rất phổ biến ở phái nữ

Chu kỳ kinh nguyệt (vòng kinh) được tính từ ngày đầu của kỳ kinh này đến ngày đầu của kỳ kinh tiếp theo. Mỗi một chu kỳ như vậy thường vào khoảng 28 – 30 ngày. Có trường hợp chu kỳ lặp lại đều đặn sau 21 ngày hoặc từ 32 – 35 ngày thì vẫn được cho là bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt dài hay hay còn gọi là kinh nguyệt thưa thường trên 35 ngày.

Trên thực tế, có nhiều người chu kỳ kinh nguyệt dài 35 – 40 ngày, cũng có khi 2 – 3 tháng mới có một lần. Đây cũng được cho là hiện tượng kinh nguyệt không đều. Trước khi tìm cách điều trị chị em cần biết được nguyên nhân gây ra vấn đề này.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt dài

Có rất nhiều lý do dẫn tới hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt dài, điển hình là những nguyên nhân dưới đây:

Chu kỳ kinh nguyệt dài do bệnh lý hoặc suy giảm chức năng buồng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt chịu ảnh hưởng bởi 2 nội tiết tố là estrogen và progesterone được tiết ra từ buồng trứng. Do đó, nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em thường xuyên kéo dài trên 35 ngày hoặc 2 – 3 tháng mới có 1 lần thì rất có thể chị em đang gặp các vấn đề liên quan tới buồng trứng như: u nang buồng trứng, suy buồng trứng sớm hoặc có khối u ở buồng trứng.

Chu kỳ kinh nguyệt dài có thể là dấu hiệu của buồng trứng đang gặp vấn đề
Chu kỳ kinh nguyệt dài có thể là dấu hiệu của buồng trứng đang gặp vấn đề

Chu kỳ kinh nguyệt dài có nguyên nhân từ vùng hạ đồi

Đây là cơ quan trực tiếp sản sinh ra nội tiết tố GnRH và cũng là hormone kích thích thùy trước tuyến yên sản sinh ra nội tiết tố LH và FSH – 2 hormone cần thiết cho vấn đề sinh sản trong đó có liên quan tới kinh nguyệt.

Thiếu hormone GnRH bẩm sinh hoặc thiếu GnRH chức năng do dinh dưỡng kém, căng thẳng, stress, tập thể dục quá sức… chính là nguyên nhân dẫn tới chu kỳ kinh nguyệt dài.

Chu kỳ kinh nguyệt dài có nguyên nhân từ tuyến yên

Cụ thể ở đây là bệnh u tuyến yên. Là hiện tượng khối u nằm ở tuyến yên tạo ra quá nhiều prolactin. Khi u tuyến yên lớn sẽ làm giảm việc sản xuất hormone, kéo theo các vấn đề như: kinh nguyệt không đều hoặc không có chu kỳ kinh nguyệt, rối loạn chức năng tình dục, tăng cân mất kiểm soát, suy nhược…

Kinh nguyệt thưa do bệnh u tuyến yên
Kinh nguyệt thưa do bệnh u tuyến yên

Chu kỳ kinh nguyệt dài có thể do những bất thường ở tử cung

Các bệnh lý phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung… cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng vòng kinh nguyệt dài bất thường.

Vậy chu kỳ kinh nguyệt dài trên 35 ngày có ảnh hưởng gì không?

Chu kỳ kinh nguyệt dài trên 35 ngày là một trong những hình thái rối loạn kinh nguyệt. Do vậy, đối với câu hỏi chu kỳ kinh nguyệt dài trên 35 ngày có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời là CÓ. Cụ thể là:

– Nếu nguyên nhân do buồng trứng thì sẽ làm giảm khả năng thụ thai. 

– Nếu là nguyên do hormone GnRH sẽ làm rối loạn quá trình phóng noãn và cũng gây cản trở quá trình thụ thai.

– Hoặc nếu do các nguyên nhân khác như buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, u nang buồng trứng,… là những lý do hàng đầu gây ra vô sinh, hiếm muộn cho chị em.

Vòng kinh dài ảnh hưởng tới quá trình thụ thai
Vòng kinh dài ảnh hưởng tới quá trình thụ thai

Ngoài vấn đề sinh sản, hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt dài trên 35 ngày còn phản ánh tình trạng sức khỏe của chị em đang gặp trục trặc. Lâu ngày có thể diễn tiến thành những bệnh lý nghiêm trọng hơn như ung thư… Do vậy, chị em tuyệt đối không nên chủ quan khi gặp tình trạng này.

Cách khắc phục hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt dài

Trước tiên, khi thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình dài bất thường chị em nên đi khám để được bác sĩ tư vấn, tìm nguyên nhân mới có phương án điều trị dứt điểm.

Bên cạnh đó, nếu vấn đề liên quan tới nội tiết tố chị em có thể sử dụng kết hợp viên uống SLady. Đây là sản phẩm 100% thảo dược, tác động vào hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng giúp cơ thể tự sản sinh nội tiết tố estrogen cân bằng trong cơ thể. Không chỉ giúp điều hòa kinh nguyệt để tăng tỷ lệ thụ thai mà còn giúp phái nữ cải thiện vấn đề khô hạn, giảm ham muốn hiệu quả.

Vòng kinh dài thường là “bề nổi của tảng băng chìm”. Do vậy, khi chúng ta kiểm soát được nguyên nhân tự khắc vòng kinh sẽ trở lại bình thường.

Tóm lại, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 35 ngày có thể là bệnh lý liên quan tới bộ máy sinh sản hoặc cũng có thể là do dinh dưỡng, tâm lý hoặc chế độ sinh hoạt. Dù là lý do nào đi chăng nữa chị em cũng nên đi khám sớm nhất nhé. Chúc sức khỏe!

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.