Sau khi sinh ăn rau bắp cải tác hại như thế nào cho mẹ và bé?

0

Nhiều mẹ bỉm sữa cho biết sau khi sinh ăn rau bắp cải có thể gây mất sữa. Liệu có đúng là như vậy không? Sau sinh ăn cải bắp gây ra những ảnh hưởng như thế nào đối với mẹ và bé? Chúng ta cùng theo dõi bài viết sau để có cho mình câu trả lời tốt nhất từ giải đáp của chuyên gia nhé!

 

Sau khi sinh ăn rau bắp cải được không?

Rau bắp cải cũng như nhiều loại rau khác, mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe chúng ta. Hơn thế nữa, bắp cải chứa nhiều chất xơ – là loại dưỡng chất các mẹ sau sinh cần để tránh táo bón, cải thiện vóc dáng. Tuy nhiên, sau sinh có nên ăn rau bắp cải không là băn khoăn của không ít chị em. Có người cho rằng không nên kiêng cữ quá mức, kể cả rau bắp cải nhưng cũng có người khuyên nên kiêng cữ triệt để loại rau này.

Vậy phụ nữ sau khi sinh ăn rau bắp cải hay các loại rau cải được không?

Rau bắp cải có tính hàn cho nên với một hệ tiêu hóa còn non yếu thì không nên ăn loại rau này. Nó sẽ gây tổn hại đến tỳ vị, từ đó ảnh hưởng đến quá trình vận hành của thức ăn trong máu, giảm số lượng và chất lượng sữa mẹ. 

Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà việc phản ánh mức độ nguy hại sẽ là khác nhau. Một số mẹ chỉ ăn một miếng bắp cải cũng có thể gây ít sữa, mất sữa nhưng có mẹ ăn nhiều hơn cũng không ảnh hưởng gì vì chất gây mất sữa trong rau bắp cải cũng tương đối.

Sau khi sinh ăn rau bắp cải tác hại như thế nào cho mẹ và bé?
Sau khi sinh ăn rau bắp cải sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé

Không phải vì vậy mà các mẹ sau sinh có thể chủ quan, thử ăn loại rau này. Các bác sĩ vẫn thường khuyên các mẹ tránh ăn loại rau này sau khi sinh để tốt cho mẹ và bé.

Ngoài rau bắp cải ra, họ nhà cải còn có rau cải xoong, cải thìa, cải cúc, cải bó xôi,… Đây đều là các loại rau có tính hàn, giàu vitamin và khoáng chất nhưng không tác động mạnh như bắp cải. Thế nhưng, các mẹ cũng chỉ nên ăn ít trong những tháng đầu khi hệ tiêu hóa chưa được tốt.

Sau khi sinh ăn rau bắp cải nguy hiểm như thế nào?

Ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ như thế nào?

Khi mới sinh xong ăn rau bắp cải không hề tốt vì nó có thể gây lạnh bụng do có tính hàn. Khi lạnh bụng mẹ dễ bị tiêu chảy, đi ngoài. Vì thế không tốt cho các mẹ mới sinh xong, đặc biệt trong tháng đầu tiên.

Ngoài ra còn có ý kiến cho rằng sau khi sinh ăn rau bắp cải khi về già sẽ bị tiểu són. Đây là ý nghĩ sai lầm bởi trên thực tế, việc tiểu són khi về già là quá trình sinh lý diễn ra bình thường ở cơ thể con người. Nguyên nhân của tình trạng này là do quá trình lão hóa của cơ thể, do sinh nở và cơ bàng quang giảm đàn hồi nên không giữ nước tiểu lâu được. Chỉ cần ho, hắt hơi hay cười lớn cũng không kiểm soát được nước tiểu són ra ngoài.

Sau khi sinh ăn rau bắp cải tác hại như thế nào cho mẹ và bé?
Són tiểu về già không liên quan đến việc sau sinh ăn cải bắp của mẹ

Vậy sau sinh ăn cải bắp có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bé? Đặc biệt là về vấn đề bị mất sữa?

Mẹ sau sinh ăn rau bắp cải gây ảnh hưởng tới con ra sao?

Phụ nữ sau khi sinh ăn rau bắp cải có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển của con do việc tiết sữa bị gián đoạn. Trong thành phần của rau bắp cải, cũng như tính hàn của loại rau này cản trở việc tiết sữa cho con. Cho nên, nếu các mẹ muốn con có đủ sữa mẹ bú để phát triển khỏe mạnh thì không nên ăn rau bắp cải.

Khi mẹ ăn nhiều rau bắp cải ở những tuần đầu sau sinh sẽ bị tiêu chảy đi ngoài, từ đó cũng ảnh hưởng đến việc chăm sóc con.

Sau khi sinh ăn rau bắp cải tác hại như thế nào cho mẹ và bé?
Sau khi sinh ăn bắp cải có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa cho con

Sau khi sinh bao lâu có thể ăn rau cải bắp?

Việc kiêng cữ là rất quan trọng đối với các sản phụ nhưng nó được đặt trong mức độ nào đó để sản phụ có thể ăn những gì mà mình thích. Sau khi sinh bao lâu mới có thể ăn rau bắp cải là câu hỏi của nhiều mẹ thích loại rau này.

  • Đối với các mẹ không cho con bú thì có thể ăn rau bắp cải sau khi sinh 2, 3 tháng. 
  • Với các mẹ cho con bú, để tốt nhất cho mẹ và con thì nên kiêng đến khi cho con cai sữa. 

Mẹ có thể thay thế rau bắp cải bằng các loại rau cải kể trên hoặc tham khảo tại bài viết: Sau khi sinh phải ăn rau gì? Các loại rau điều trị 4 “bệnh” điển hình

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các mẹ biết sau khi sinh ăn rau bắp cải ảnh hưởng tới mẹ và bé ra sao rồi đúng không? Với những kiến sức về sức khỏe và các thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày được chúng tôi đề cập sẽ giúp các mẹ tự tin hơn trong chính bữa ăn của mình.

Nguồn: Slady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.