Công dụng của quả na với phụ nữ sau khi sinh và cách làm sinh tố na
Na là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng, được rất nhiều người yêu thích. Vậy quả na với phụ nữ sau khi sinh có công dụng như thế nào? Cách làm sinh tố na đơn giản nhất cho các bà mẹ ra sao? Cùng SLady tìm hiểu trong bài viết này để không bỏ qua những lợi ích tuyệt vời từ loại quả này nhé!
Quả na với phụ nữ sau khi sinh
Quả na với phụ nữ sau khi sinh có công dụng như thế nào?
Na là loại quả quen thuộc, có nhiều vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Trong Đông y, quả na có vị ngọt, hơi chua, tính ấm. Không chỉ ngon, bổ, dễ ăn, na còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng, năng lượng có lợi cho sức khỏe, thích hợp với mọi đối tượng. Đặc biệt là bà mẹ sau khi sinh cần bồi bổ để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Bảng thành phần dinh dưỡng có trong quả na:
Ngoài ra, quả na với phụ nữ sau khi sinh mang lại nhiều lợi ích như:
- Bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào, giúp sữa mẹ thơm ngon, sánh đặc hơn.
- Ăn quả na với phụ nữ sau khi sinh còn giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, hệ thần kinh và có lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ.
- Hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa trong quả na có thể hỗ trợ việc ngăn ngừa các gốc tự do tấn công cơ thể, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hoạt động của tim mạch.
- Na có hàm lượng chất xơ dồi dào giúp cải thiện hệ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón sau khi sinh. Ngoài ra, giúp giảm cholesterol trong máu, ngăn sự hấp thụ cholesrerol xấu trong ruột.
- Quả na với phụ nữ sau khi sinh còn rất có lợi vì cung cấp vitamin nhóm B, tốt cho dẫn truyền thần kinh và não bộ, kiểm soát mức độ hóa học GABA làm giảm tình trạng căng thẳng, stress. Ăn na có thể hỗ trợ điều trị trầm cảm sau sinh.
- Ngoài ra, những bà mẹ muốn giảm cân, lấy lại vóc dáng sau khi sinh thì quả na cũng là 1 trong những lựa chọn hoàn hảo vì trong quả na chứa rất nhiều vitamin C, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol.
Tóm lại, quả na với phụ nữ sau khi sinh có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, các mẹ đừng bỏ qua loại quả này nhé. Bên cạnh việc bóc vỏ, nhả hạt ăn trực tiếp, chị em có thể làm sinh tố na để tăng khẩu vị, dễ ăn hơn.
Phụ nữ sau khi sinh ăn quả na có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
Cách làm sinh tố na mát lành, bổ dưỡng
Nghe thì có vẻ hơi lạ nhưng cách làm sinh tố na cũng không quá khó đâu các mẹ nhé. Chỉ cần kiên nhẫn, tỉ mỉ một chút là chúng ta đã có 1 cốc sinh tố thật thơm ngon, mát lành, bổ dưỡng rồi.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả na to (tầm 3 lạng)
- Sữa tươi không đường: 300ml
- Sữa đặc có đường: 40ml
- Đá bào: 1 cốc
Cách làm sinh tố na:
- Bóc na, bỏ vỏ, bỏ hạt.
- Cho na đã bóc vào ngăn mát tủ lạnh để 2 giờ thì khi làm sinh tố sẽ ngon hơn.
- Sau đó, lấy na từ trong tủ lạnh ra, dầm hơi nát.
- Cho na, sữa tươi, sữa đặc có đường và đá bào vào máy xay, rồi xay nhuyễn thành hỗn hợp nước sánh, đặc.
- Đổ sinh tố na ra cốc rồi thưởng thức.
Xem thêm: 6 lợi ích khi ăn đậu phụ sau khi sinh
Cách làm sinh tố na thơm ngon, bổ dưỡng
Lưu ý khi làm sinh tố na
Để có 1 cốc sinh tố na thơm ngon thì chị em cần chú ý:
- Chọn những quả na chín, có gai to, màu trắng ngà, không bị thâm đen hay nứt nẻ. Na vỏ mỏng, mắt nở nhưng vẫn còn cuống.
- Nên mua tại những địa chỉ tin cậy để đảm bảo yếu tố vệ sinh, an toàn thực phẩm.
- Quả na với phụ nữ sau khi sinh rất tốt nhưng hạt na lại chứa chất độc. Vì vậy, khi ăn hay khi làm sinh tố na cần loại bỏ hạt.
- Ngoài ra, không nên ăn quá thường xuyên vì ăn nhiều na có thể gây táo bón, nổi mụn vì na có tính ấm.
- Na có hàm lượng đường tương đối cao nên những bà mẹ có tiền sử bị tiểu đường thì không nên ăn nhiều.
Trên đây là những công dụng của quả na với phụ nữ sau khi sinh cũng như cách làm sinh tố na và một số lưu ý khi ăn loại quả này. Nếu còn bất cứ thắc mắc về chế độ dinh dưỡng sau khi sinh, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp trong thời gian sớm nhất có thể.
Nguồn: SLady.com.vn