Phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh có những biểu hiện gì? 5 sai lầm phổ biến

0

Giai đoạn tiền mãn kinh của phụ nữ sẽ có những biểu hiện để nhận biết. Tuy nhiên, một số người lại có những nhận định sai lầm về các biểu hiện khiến họ nghĩ mình đang ở giai đoạn đó. Sau đây là những lầm tưởng không đáng có của phụ nữ về hiện tượng tiền mãn kinh. Cùng SLady tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu chung về giai đoạn tiền mãn kinh của phụ nữ

Tiền mãn kinh ở phụ nữ xuất hiện trước khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Thời kỳ tiền mãn kinh là khi cơ thể có sự thay đổi mạnh mẽ về hormone ảnh hưởng đến tâm sinh lý của phụ nữ, giống với khi bước vào tuổi dậy thì.

Giai đoạn tiền mãn kinh ở phụ nữ thường diễn ra vào độ tuổi từ 40 trở lên. Ở một số người, cũng có thể có những dấu hiệu tiền mãn kinh sớm khi chỉ mới 35 tuổi.

Biểu hiện thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh đó là: chậm kinh trong thời gian dài, hay cáu gắt, bốc hỏa, khô âm đạo giảm ham muốn, sự thay đổi cân nặng, thay đổi tâm trạng thậm chí là tính cách, vì thế chúng ta mới thấy những người trung niên càng về già càng trở nên khó tính.

5 LẦM TƯỞNG của phụ nữ về giai đoạn tiền mãn kinh qua các biểu hiện

Giai đoạn tiền mãn kinh của phụ nữ không phải ai cũng giống ai. Có người xuất hiện biểu hiện này, tuy nhiên có người lại mang những biểu hiện khác, có người mãn kinh sớm, có người lại mãn kinh muộn.

Dù thế, vẫn có những người lầm tưởng mình đã bước vào giai đoạn tiền mãn kinh với những biểu hiện của người đã mãn kinh nhưng thực sự không phải như vậy! Dưới đây là một số biểu hiện khiến chị em dễ nhầm lẫn với giai đoạn tiền mãn kinh.

1 – Chậm kinh 10 – 20 ngày nghĩ rằng mình đang bước vào giai đoạn tiền mãn kinh

Theo nghiên cứu, phụ nữ đến 51 tuổi mới thực sự kết thúc kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mình. Điều đó lý giải cho việc không phải cứ chậm kinh khi bước sang tuổi 40 là hiện tượng tiền mãn kinh của phụ nữ.

Nếu như trước đó, bạn có những kỳ kinh nguyệt rất đều mà khi bước vào ngưỡng cửa của tuổi 35 đến 40 bị chậm kinh cũng chớ lo lắng quá. Nhiều khi đó là sự suy giảm hormone đột ngột do ảnh hưởng từ việc bạn bổ sung thực phẩm vào cơ thể, cũng như chế độ sinh hoạt của bị xáo trộn hoặc một vài nguyên nhân tác động từ tâm lý, ảnh hưởng của môi trường.

Những BIỂU HIỆN gì LẦM TƯỞNG phụ nữ ở giai đoạn của tiền mãn kinh
Dấu hiệu của phụ nữ tiền mãn kinh là chậm kinh nguyệt chưa hẳn đã đúng

Vì thế, không nên khẳng định bước vào độ tuổi này chỉ dựa vào biểu hiệu chậm kinh là phụ nữ đang bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Thế nhưng, nếu hiện tượng này xuất hiện trong 1 – 2 tháng thì không sao, còn nếu kéo dài trong mấy tháng liền thì có thể bạn sắp bước vào thời kỳ khủng hoảng của tiền mãn kinh rồi đấy!

2 – Nóng bừng là biểu hiện của phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh ai cũng phải trải qua

Như đã nói ở trên, giai đoạn tiền mãn kinh của phụ nữ không phải ai cũng giống ai. Có người mang biểu hiện này, có người mang biểu hiện khác; có người may mắn trải qua thời kỳ một cách nhẹ nhàng với biểu hiện bình thường, đơn giản, có người lại phải trải qua thời kỳ kinh hoàng vì có quá nhiều thay đổi, với các hiện tượng ồ ạt xuất hiện cùng lúc.

Nóng bừng, bốc hỏa khiến mặt đỏ bừng, mệt mỏi là dấu hiệu thường có của tiền mãn kinh nhưng không phải ai cũng đều trải qua. Nó còn tùy thuộc cả vào tần suất xuất hiện những cơn bốc hỏa đó như thế nào. Và để chắc chắn, hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sỹ để rõ hơn về triệu chứng này.

Để giải quyết hạn chế của biểu hiện này, phụ nữ cần có những không gian riêng thoải mái để thư giãn đầu óc, tránh sự căng thẳng mệt mỏi từ đầu óc tới chân tay. Một chế độ ăn – ngủ – nghỉ hợp lý sẽ là tiêu chí tốt nhất để phụ nữ không phải trải qua thời kỳ tiền mãn kinh quá khó khăn.

Những BIỂU HIỆN gì LẦM TƯỞNG phụ nữ ở giai đoạn của tiền mãn kinh
Nóng bừng với tần suất cao mới là biểu hiện của phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh

3 – Phụ nữ tiền mãn kinh không thay đổi về cân nặng

Một trong số những biểu hiện phụ nữ tiền mãn kinh là sự thay đổi cân nặng. Nếu ai đó nghĩ có một chế độ tập luyện hằng ngày sẽ không thể thay đổi cân nặng thì đó là một sai lầm vì như thế vẫn chưa đủ. Khi phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh, lượng hormone luôn thay đổi, thậm chí “xuống dốc không phanh” khiến sự trao đổi chất diễn ra chậm chạp gây tích tụ mỡ, đặc biệt ở vùng bụng và đùi.

Phải có một chế độ tập luyện và hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn, có kế hoạch cho một chế độ ăn uống và tập luyện điều độ sẽ giúp bạn đẩy lùi hiện tượng này trong thời kỳ tiền mãn kinh của mình.

Những BIỂU HIỆN gì LẦM TƯỞNG phụ nữ ở giai đoạn của tiền mãn kinh
Phụ nữ tiền mãn kinh có sự thay đổi về cân nặng

4 – Giai đoạn tiền mãn kinh ở phụ nữ làm mất hẳn ham muốn tình dục

Phụ nữ tiền mãn kinh hay mãn kinh có sự suy giảm ham muốn chuyện tình dục bởi hàm lượng nội tiết tố estrogen có sự thay đổi đáng kể theo chiều hướng tiêu cực khiến âm đạo bị khô hạn. Tuy nhiên, có những chị em trong giai đoạn này vẫn đắm chìm trong “chuyện ấy” tốt đẹp bởi lượng estrogen của họ không suy giảm nhiều, hoặc có suy giảm cũng có cách để khắc phục nó.

Vì thế, không phải người phụ nữ nào trong giai đoạn tiền mãn kinh cũng bị mất ham muốn tình dục. Đối với những người luôn có tinh thần lạc quan, vui vẻ, sống thoải mái, ăn uống tập luyện thường xuyên sẽ ít gặp những căng thẳng, mệt mỏi hàng ngày. Điều đó sẽ giúp tâm sinh lý ổn định, ham muốn tình dục vẫn xuất hiện.

Những BIỂU HIỆN gì LẦM TƯỞNG phụ nữ ở giai đoạn của tiền mãn kinh
Phụ nữ tiền mãn kinh có 50% là suy giảm ham muốn

5 – Nhiều phụ nữ cho rằng: “Tiền mãn kinh là bệnh”

Nếu xem tiền mãn kinh là một căn bệnh thì cuộc đời người phụ nữ sẽ có những căn bệnh nhất định phải trải qua. Thế nhưng, tiền mãn kinh không phải là bệnh mà nó chỉ là một giai đoạn của cuộc sống, giống như tuổi dậy thì, ai cũng phải trải qua.

Tiền mãn kinh hay mãn kinh không phải là một sự kết thúc cho điều gì đó. Nó là một sự khởi đầu cho một giai đoạn mới với những sự thay đổi mà phụ nữ phải tập làm quen với những thói quen mới – đó là cách tốt nhất để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Những BIỂU HIỆN gì LẦM TƯỞNG phụ nữ ở giai đoạn của tiền mãn kinh
Tiền mãn kinh không phải là bệnh

Vậy, phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh và tiền mãn kinh có những biểu hiện gì?

Biểu hiện thường gặp khi phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh:

  • Rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện đầu tiên giai đoạn tiền mãn kinh;
  • Bốc hỏa;
  • Thay đổi tâm trạng;
  • Không còn ham muốn trong chuyện chăn gối;
  • Tăng cân đột ngột,….

Biểu hiện của phụ nữ khi ở giai đoạn mãn kinh:

  • Phụ nữ giai đoạn mãn kinh sẽ kết thúc hẳn kỳ kinh nguyệt.
  • Ngưng hẳn sự hoạt động của buồng trứng không thể có con.
  • Âm đạo thật sự hạn hán vì hàm lượng nội tiết tố estrogen đã chạm đáy.
  • Mất ngủ gia tăng, nhưng các biểu hiện khác giả m dần.

Để hiểu rõ hơn về các biểu hiện này qua từng giai đoạn như thế nào các bạn có thể tham khảo bài viết sau: https://slady.com.vn/phu-nu-cua-thoi-ky-tien-man-kinh-o-6-dau-hieu/

Tuy đây không phải là một căn bệnh nhưng việc chăm sóc sức khỏe tâm sinh lý của phụ nữ tiền mãn kinh là hết sức quan trọng vì nó ảnh hưởng đến việc bạn trải qua giai đoạn đó như thế nào.

Chắc hẳn đã không ít người lầm tưởng về một trong các biểu hiện của giai đoạn tiền mãn kinh ở phụ nữ. Sau khi đọc bài viết trên, mong rằng các chị em sẽ có cách suy nghĩ khác về biểu hiện của thời kỳ mãn kinh này. Chúc một nửa thế giới luôn xinh đẹp rạng ngời, có một cuộc sống hạnh phúc bên gia đình cùng một sức khỏe tràn đầy sự dẻo dai.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.