Dấu hiệu ĐIỂN HÌNH ở thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh của phụ nữ

Mọi người hẳn đã nghe nhiều đến thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh nhưng có lẽ các dấu hiệu của thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh ở phụ nữ như thế nào lại chưa nắm rõ. Hiểu biết về 2 giai đoạn này sẽ giúp bạn bước qua nó dễ dàng hơn. Sau đây, SLady sẽ bật mí cho các chị em cách nhận biết chúng qua các dấu hiệu điển hình!

Nhận biết sớm các dấu hiệu của thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh có ích gì?

Nội dung bài viết

Cuộc đời con người nói chung đều phải trải qua “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” thì ở phụ nữ cũng có những giai đoạn nhất định phải trải qua gây chấn động đến tâm sinh lý của họ.

Nếu như tuổi dậy thì đem lại cho người con gái sự tươi mới, sức trẻ và sức khỏe tràn trề; thời kỳ sinh đẻ cũng lấy đi nhiều thứ ảnh hưởng từ tâm lý cho đến ngoại hình nhưng vẫn có khả năng phục hồi, mà hơn nữa sự bù đắp là đứa con khỏe mạnh cũng làm họ mãn nguyện; thì ngược lại, phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh lại trở thành nỗi ám ảnh vì những thay đổi, mất mát không thể lấy lại được.

CÁCH NHẬN BIẾT: Phụ nữ của thời kỳ tiền mãn kinh ở 6 dấu hiệu

Thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ

Thời kỳ mãn kinh, phụ nữ nào cũng phải trải qua, trước khi mãn kinh thực sự sẽ là giai đoạn tiền mãn kinh. Mãn kinh là sự suy giảm buồng trứng, dần dần không sản sinh ra trứng được khiến phụ nữ hoàn toàn không có khả năng sinh sản, kéo theo đó là: ngưng tiết nội tiết tố nữ, hormone thay đổi, không ham muốn quan hệ tình dục,… ảnh hưởng đến sức khỏe, nhan sắc cũng như cuộc sống hàng ngày.

Tiền mãn kinh là giai đoạn chuyển đổi dần sang thời kỳ mãn kinh với các dấu hiệu đặc trưng. Tuy nhiên, mỗi người vẫn sẽ có sự thay đổi và dấu hiệu khác nhau, có người chỉ gặp phải một trong số các dấu hiệu đó, có người lại bị nhiều triệu chứng cùng lúc và cũng có người mỗi tháng xuất hiện một dấu hiệu với mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

Nếu nhận biết được trước các dấu hiệu của thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh sẽ giúp phụ nữ có cách phòng tránh kịp thời các cơn bốc hỏa, mệt mỏi, loãng xương, thoái hóa,… để không phải trải qua giai đoạn này một cách khó khăn.

Dấu hiệu của phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh có khác nhau không?

Trước giờ tiền mãn kinh và mãn kinh thường được nhắc đến cạnh nhau nên nhiều người làm tưởng 2 giai đoạn này là một. Thế nhưng đây là suy nghĩ sai lầm vì tiền mãn kinh và mãn kinh là 2 giai đoạn khác nhau. Tiền mãn kinh là giai đoạn trước mãn kinh. Phụ nữ phải trải qua ít nhất 2,3 năm tiền mãn kinh thì mới mãn kinh thực sự.

Vì thế, mãn kinh và tiền mãn kinh có những dấu hiệu riêng để phân biệt. Sự phân biệt rõ ràng nhất là ở thời kỳ tiền mãn kinh, phụ nữ có sự thay đổi bên trong cơ thể như việc xuất hiện các cơn bốc hỏa, đau đầu, mất ngủ, tăng cân,… Đối với thời kỳ mãn kinh biểu hiện để phân biệt rõ ràng nhất là sự kết thúc kỳ kinh nguyệt. Trong vòng 12 tháng liền không có kinh nguyệt thì chắc chắn phụ nữ đã bước vào thời kỳ mãn kinh thực sự, đối diện với tuổi già của mình.

Những dấu hiệu điển hình ở thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh của phụ nữ

Những dấu hiệu chung ở thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ

Mãn kinh và tiền mãn kinh là 2 giai đoạn hoàn toàn khác nhau nhưng chúng cũng có những điểm chung và các dấu hiệu giống nhau mà phụ nữ trong 2 giai đoạn đều phải trải qua là:

 • Cả 2 giai đoạn này cơ thể phụ nữ đều có nhiều sự thay đổi từ tâm lý cho đến sinh lý.
 • Phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh thường chung triệu chứng là khó ngủ.
 • Khô âm đao, giảm ham muốn là dấu hiệu ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh rất điển hình.

Bên cạnh đó là những dấu hiệu riêng để phân biệt của từng giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ có những dấu hiệu điển hình khác nhau.

Dấu hiệu điển hình khi phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh

1. Chu kỳ kinh nguyệt không đều – Dấu hiệu dễ nhận biết ở phụ nữ tiền mãn kinh

Nếu như trước đó kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn thì khi bước vào giai đoạn này sự rối loạn về chu kỳ kinh nguyệt sẽ xảy ra. Chu kỳ kinh nguyệt ấy có thể sẽ cách nhau rất xa, nhiều khi không xuất hiện kinh nguyệt tới mấy tháng. Tuy nhiên, một số trường hợp chị em lại bị rong kinh (tức là hiện tượng ra máu kéo dài).

Phụ nữ trên 40 tuổi mà bị rối loạn kinh nguyệt sẽ dễ nhận biết đó là dấu hiệu phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh.

2. Dấu hiệu nóng bừng phụ nữ nào trong thời kỳ tiền mãn kinh cũng trải qua

Bạn có thể nhận ra dấu hiệu tiền mãn kinh ở phụ nữ thông qua sự bốc hỏa của phụ nữ từ bên trong ra ngoài cơ thể. Đây là một trong những dấu hiệu nổi bật của phụ nữ tiền mãn kinh. Chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân nóng trong khi phụ nữ ở thời kỳ này. Tuy nhiên, một phần là do sự tác động từ bên trong bởi lượng estrogen và progesterone thay đổi khiến họ dễ nóng trong người, mặt hay đỏ bửng, đổ mồ hôi nhiều cả ban ngày lẫn ban đêm.

Đối với những phụ nữ tiền mãn kinh có dấu hiệu này cần tránh xa các chất caffein, chất cồn trong rượu bia, đồ cay nóng, chiên xào….

CÁCH NHẬN BIẾT: Phụ nữ của thời kỳ tiền mãn kinh ở 6 dấu hiệu

Dấu hiệu nhận biết phụ nữ tiền mãn kinh là sự bốc hỏa

3. Tâm trạng thay đổi, dễ cáu gắt xảy ra trong thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ

Phụ nữ tiền mãn kinh thể hiện rõ ở sự thay đổi tâm trạng, có những người xảy ra một cách dễ dàng, có những người lại có sự thay đổi tâm trạng kinh khủng dễ dẫn đến khó chịu, cáu gắt.

Nếu như trước kia bạn là một người điềm tĩnh, đột nhiên thay đổi tâm trạng, tính cách trở nên khó chịu thì đó là dấu hiệu của phụ nữ tiền mãn kinh. Đặc biệt, nếu ai có tiền sử về bệnh trầm cảm sau sinh thì bước vào giai đoạn này sự thay đổi tâm trạng sẽ trở nên căng thẳng.

4. Khó ngủ và ngủ không ngon giấc là phụ nữ đang rơi vào thời kỳ mãn kinh

Sự thay đổi trong tâm lý phụ nữ tiền mãn kinh khiến họ trằn trọc khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc vào mỗi đêm. Đó là do sự thay đổi hormone khiến cơ thể chưa kịp thích nghi cùng tâm lý hay lo nghĩ, có nhiều tâm sự ảnh hưởng không tốt tới một giấc ngủ sâu. Nhiều khi không ngon giấc là do dấu hiệu “bốc hỏa” mà phụ nữ tiền mãn kinh ai cũng gặp phải như đã nói ở trên, sẽ có hiện tượng đổ mồ hôi, ớn lạnh.

Nếu bạn gặp phải dấu hiệu này thì hãy bổ sung những thực phẩm tốt cho giấc ngủ như các món ăn liên quan tới hạt sen (cháo sen, chè sen, canh gà hầm hạt sen,…), quả óc chó, hạt kê, sữa chua, đậu nành,… Những thực phẩm này không chỉ tốt cho giấc ngủ mà còn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.

CÁCH NHẬN BIẾT: Phụ nữ của thời kỳ tiền mãn kinh ở 6 dấu hiệu

Khó ngủ là dấu hiệu ở phụ nữ tiền mãn kinh

5. Dấu hiệu tiền mãn kinh ở phụ nữ còn thể hiện ở sự thay đổi về ngoại hình

Ngoại hình là điều mà không chỉ phụ nữ mà đàn ông cũng rất quan tâm. Khi phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh sẽ cảm thấy có sự thay đổi ở vòng 1, các mô không được săn chắc nữa, đau tức đầu ngực, tích mỡ vùng bụng và rụng tóc nhiều hơn trước,… Bên cạnh đó, cơ thể sẽ trở nên nặng nề, hoạt động chậm chạp hơn khiến họ dần cảm thấy tự ti về bản thân.

Bạn có thể nhận biết những dấu hiệu của tiền mãn kinh ở phụ nữ như thế qua quan sát, gần gũi hàng ngày hoặc tâm sự với vợ mình về những thay đổi trên cơ thể để biết được có phải cô ấy đang bước vào giai đoạn tiền mãn kinh không. Nếu có những phát hiện kịp thời về giai đoạn này, bạn có thể cùng vợ đến gặp bác sỹ để được tư vấn, tìm giải pháp phù hợp.

Dấu hiệu mãn kinh điển hình ở phụ nữ

1. Các dấu hiệu của tiền mãn kinh sẽ bị giảm dần

Khi kết thúc giai đoạn tiền mãn kinh với các dấu hiệu điển hình trên là phụ nữ đã bước vào giai đoạn mãn kinh thực sự. Các dấu hiệu trên sẽ giảm dần như chứng bốc hỏa, tâm trạng không thay đổi nữa mà giữ nguyên ở trạng thái nào đó của tiền mãn kinh. Thế nhưng chỉ có khô âm đạo, khó ngủ là tăng lên và kỳ kinh nguyệt là hoàn toàn chấm dứt.

2. Khô âm đạo hoàn toàn

Nếu như phụ nữ tiền mãn kinh bị khô âm đạo vẫn có cách để khắc phục thì phụ nữ mãn kinh có dấu hiệu khô âm đạo hoàn toàn. Bởi vì, hàm lượng hormone nội tiết tố estrogen trong cơ thể lúc này đang chạm đáy của sự khô hạn. Khi bị khô âm đạo hẳn thì chắc chắn chuyện giường chiếu sẽ không thể đáp ứng.

CÁCH NHẬN BIẾT: Phụ nữ của thời kỳ tiền mãn kinh ở 6 dấu hiệu

Phụ nữ tiền mãn kinh sẽ bị giảm ham muốn

3. Kết thúc các kỳ kinh nguyệt bị rối loạn mà tiền mãn kinh gặp phải

Như đã nói ở trên, nếu như ở giai đoạn tiền mãn kinh còn có thể xuất hiện kinh nguyệt, chỉ là bị rối loạn thì ở giai đoạn này kỳ kinh nguyệt không bị rối loạn nữa mà hết hẳn. Khi bạn thấy 12 tháng liên tục mình không có kinh thì chắc chắn bạn đã bước vào giai đoạn của tuổi già rồi đấy! Kỳ kinh hết đồng nghĩa với việc buồng trứng không còn hoạt động được và không thể có thai.

Theo nghiên cứu, 5 phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh thì có 1 người bị bệnh trầm cảm, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng. Các ông chồng cũng như chính bản thân chị em cần phải nắm bắt được những dấu hiệu tiền mãn kinh, mãn kinh là gì để có những giải pháp phù hợp để ngăn chặn, cũng như giảm tải sự rối loạn trong tâm lý là điều rất cần thiết.

Hãy lắng nghe tư vấn của bác sỹ kịp thời để biết cách chăm sóc sức khỏe tâm sinh lý phụ nữ tiền mãn kinh cho tốt để giúp họ trải qua thời kỳ khó khăn này nhé!

 

[HOT] NỘI TIẾT SLADY CẬP NHẬT CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT

LỊCH LÀM VIỆC TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024

[THÔNG BÁO KHẨN] CẢNH BÁO LỪA ĐẢO MẠO DANH NHÃN HÀNG SLADY

Chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Thông báo về việc thay đổi nhà sản xuất viên uống SLady

Để lại bình luận

tại sao nên dùng slady

SLady là sản phẩm nội tiết cao cấp dành riêng cho phụ nữ Việt giúp cải thiện các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố như khô hạn, giảm ham muốn, bốc hỏa, mất ngủ, nám sạm da, kinh không đều,… Từ đó giúp chị trẻ đẹp từ trong ra ngoài và có một đời sống vợ chồng viên mãn.

icon
cân bằng nội tiết tố

Cải thiện các triệu chứng do suy giảm nội tiết ở phụ nữ sau sinh, mãn kinh, tiền mãn kinh

icon
Thành phần thảo dược

Nguồn nguyên liệu sạch và an toàn, mang chất lượng tốt nhất và phù hợp nhất để phục vụ sức khỏe người Việt.

icon
Liệu trình chỉ 2 tháng

Chỉ cần dùng 2-4 viên mỗi ngày liên tục sau 1-2 tháng. Uống 2 lần vào sau ăn sáng và ăn tối

img
icon
BỘ Y TẾ CHỨNG NHẬN

Sản phẩm Viên uống SLady đã được Bộ Y tế cấp phép chứng nhận an toàn số 4867/2018/ĐKSP

icon
PHÂN PHỐI TOÀN QUỐC

SLady được phân phối tại tất cả hệ thống cửa hàng mẹ bé Concung, Bibomart, Kids plaza… và hơn 500 nhà thuốc trên toàn quốc.

icon
SẢN XUẤT ĐẠT CHUẨN

SLady sản xuất trên dây truyền hiện đại của nhà máy Dược phẩm Santex đảm bảo chất lượng đạt chuẩn GMP

BÁO CHÍ NÓI VỀ SLADY

Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.

Hiện nay, SLady là một trong số ít các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược có tác dụng cải thiện nội tiết tố nữ hiệu quả thông qua cơ chế thúc đẩy cơ thể tự sản xuất và cân bằng lại lượng hormone thiếu hụt, giúp phụ nữ giảm thiểu các triệu chứng bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt, suy giảm sinh lý tuổi mãn kinh.

Báo Eva

Theo như nghiên cứu, thiên môn chùm là loại thảo dược có tác dụng đối với sinh lý phụ nữ bởi nó giúp cân bằng hàm lượng estrogen trong cơ thể, kích thích ham muốn, cải thiện tâm trạng tốt hơn, bồi bổ trí não,... Sản phẩm nào có chứa loại “thần dược” này sẽ giúp phụ nữ kéo dài tuổi xuân của mình.

Báo Afamily

Theo nghiên cứu, việc sử dụng hormone thay thế có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, tử cung và ung thư buồng trứng. Thay vào đó, chị em nên chọn phương pháp kích thích cơ thể tự sản sinh để cân bằng lại lượng estrogen sẵn có. <br/> Hiện nay, một trong số những sản phẩm thực hiện được cơ chế đó là viên uống SLady chứa hoạt chất Shatvarins và Isoflavones từ Thiên môn chùm, giúp phụ nữ cân bằng nội tiết tố.

Báo Sức khỏe đời sống

Yếu sinh lý nữ khá phổ biến, nhưng lại khó khắc phục hơn so với nam giới. Về cơ bản thì chỉ cần cân bằng lại hormone estrogen trong cơ thể, mọi thứ sẽ trở lại bình thường, nhưng đây không phải là việc làm đơn giản. TPBVSK Viên uống SLady chứa hoạt chất Shatvarins và Isoflavones từ Thiên môn chùm giúp tăng cường sinh lý nữ.

Báo Dân Trí

Cách trị tận gốc và hiệu quả chứng khô âm đạo là bổ sung estrogen để cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, kích thích âm đạo sản sinh chất nhờn để bôi trơn khi quan hệ. Thay vào đó, có thể sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên hoặc lựa chọn phương pháp kích thích cơ thể tự sản sinh estrogen để cân bằng với lượng estrogen sẵn có. Một trong số ít những sản phẩm thực hiện được cơ chế đó là viên uống Slady chứa hoạt chất Shatvarins và Isoflavones từ Thiên môn chùm, giúp cân bằng nội tiết tố nữ, cải thiện nhanh chóng và bền vững các triệu chứng khô âm đạo, suy giảm ham muốn.

Báo 24h

Hiểu được những nỗi lòng thầm kín của phái đẹp, SLady - một sản phẩm dạng viên uống bảo vệ sức khỏe đã ra đời. Với những ưu điểm vượt trội, đặc biệt là chứa chiết xuất thiên môn chùm mang nhiều công dụng quý, viên uống SLady đã và đang được kỳ vọng sẽ trở thành một sản phẩm dẫn đầu thị trường trong việc bảo vệ sức khỏe, sắc đẹp và hạnh phúc của người phụ nữ.

Báo Tiền Phong

SLady còn chứa chiết xuất từ các thành phần thảo dược tự nhiên quý như cao ngải nhật, cao hương phụ, cao ích mẫu, cao huyết đằng, cao đinh lăng... có công dụng bổ trợ sinh lý nữ, cải thiện các triệu chứng khô hạn, suy giảm ham muốn, kinh nguyệt không đều. Sản phẩm có thể dùng cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh gặp các triệu chứng bốc hỏa, khó ngủ, cáu gắt...

Báo VNEXpress

liệu trình sử dụng slady

Rất nhiều ưu đãi hấp dẫn về giá và quà tặng khi mua SLady theo liệu trình. Mua càng nhiều, ưu đãi càng hấp dẫn với quà tặng lên đến 867.000đ

img
Liệu trình Trải nghiệm
2 hộp

Dùng trong 1 tháng

Ưu đãi lên đến 198.000

 • Chuyên viên hỗ trợ 24/7
 • Hoặc giảm giá 99.000
 • Hoặc nhận 1 lọ nước hoa vùng kín 198K
 • Miễn phí vận chuyển
img
Liệu trình Cân bằng
3 hộp

Dùng trong 2 tháng

Ưu đãi lên đến 669.000

 • Chuyên viên hỗ trợ 24/7
 • Tặng 1 hộp SLady miễn phí
 • Tích vỏ nhận quà
 • Miễn phí vận chuyển
img
Liệu trình Toàn diện
4 hộp

Dùng trong 3 tháng

Ưu đãi lên đến 867.000

 • Chuyên viên hỗ trợ 24/7
 • Tặng 1 hộp SLady miễn phí
 • Tặng 1 lọ nước hoa vùng kín 198K
 • Miễn phí vận chuyển