Nội tiết tố tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh thay đổi như thế nào?

0

Có lẽ chúng ta đều biết rằng sự bất ổn về nội tiết tố tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều dấu hiệu “khó ở” của phụ nữ trong thời gian này. Cụ thể thì nó ảnh hưởng tới một nửa thế giới như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

nội tiết tố tuổi tiền mãn kinh
Nội tiết tố tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh: Căn nguyên của mọi rắc rối

Sự thay đổi về nội tiết tố ở phụ nữ tiền mãn kinh

Nội tiết tố tuổi tiền mãn kinh đặc trưng bởi 2 khía cạnh rõ rệt, đó chính là sự “tụt dốc” xen lẫn với rối loạn.

Nội tiết tố nữ tụt dốc ở tuổi tiền mãn kinh

Quá trình tụt dốc bắt đầu từ sau khi người phụ nữ bước qua tuổi 30, mỗi năm cơ thể sẽ sản xuất ra một lượng nội tiết tố giảm 10% so với trước đó. Thế nhưng đến khi chính thức bước vào tuổi tiền mãn kinh (khoảng 40 – 45 tuổi), sự thay đổi này mới càng rõ rệt.

Một số thay đổi trên cơ thể người phụ nữ do sự tụt dốc của nội tiết tố là:

– Rối loạn kinh nguyệt: Nội tiết tố tuổi tiền mãn kinh không còn như trước khiến sự cân bằng giữa Estrogen và Progesterone – yếu tố duy trì chu kỳ rụng trứng bị phá vỡ. Kết quả của quá trình này là chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, có thể đến sớm hoặc muộn, vài tháng mới có 1 lần hoặc trong 1 tháng lại xuất hiện kinh nguyệt đến 2 lần.

– Dễ cáu gắt: Trong cơ thể, nội tiết tố nữ có vai trò nhất định trong việc bảo vệ tế bào thần kinh và chống lại những cảm xúc tiêu cực. Do đó, sự tụt dốc của yếu tố này chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng buồn vui vô cớ của chị em đứng tuổi.

Bốc hỏa giữa đêm và mất ngủ: Nội tiết tố tuổi tiền mãn kinh cũng gây ra những cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi vào ban đêm do ảnh hưởng đến sự rối loạn vận mạch. Trong cơn bốc hỏa, họ có thể cảm thấy vô cùng nóng nực, nhưng ngay sau đó lại lạnh đến rùng mình. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất ngủ kéo dài.

nội tiết tố tuổi tiền mãn kinh
Sụt giảm nội tiết tố tuổi tiền mãn kinh khiến phụ nữ dễ bị bốc hỏa, mất ngủ

– Khô hạn, suy giảm ham muốn: Là hệ quả tất yếu do cộng hưởng từ nhiều yếu tố, bao gồm sự tụt dốc của Estrogen cộng với quá nhiều ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe mà nội tiết tố này gây ra.

– Những cơn đau xương khớp: Chúng diễn ra thường xuyên vì tác dụng ức chế tế bào hủy xương của nội tiết tố đã bị giảm đi đáng kể.

Rối loạn nội tiết tố Estrogen tuổi tiền mãn kinh

Hồi xuân chính là kết quả của sự rối loạn nội tiết tố nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh.

Tại sao ư? Xu hướng chung của nội tiết tố tuổi tiền mãn kinh là suy giảm. Thế nhưng trong khoảng thời gian đó, sẽ có khoảng 1 – 2 năm cơ thể người phụ nữ tiết ra lượng nội tiết tố cao vượt trội, khiến họ cảm thấy mình như trẻ trung, điệu đà trở lại. Ấy chính là khi hồi xuân đã đến.

Hồi xuân giống như làn gió mới thổi đến vùng đất khô cằn của người phụ nữ. Lúc này, chúng ta có thể thấy họ có một số biểu hiện rất lạ, chẳng hạn như:

– Họ trở nên điệu đà, yêu thích làm đẹp, hay mua sắm quần áo, váy vóc như hồi còn trẻ.

– Thực tế là nhìn họ trông cũng có vẻ trẻ trung phơi phới hơn.

nội tiết tố tuổi tiền mãn kinh
Nhưng đôi khi, sự rối loạn về nội tiết tố tuổi tiền mãn kinh lại giúp người phụ nữ trẻ trung phơi phới

– Những cơn cáu gắt, mất ngủ và bốc hỏa giữa đêm của giai đoạn trước có thể tạm thời thuyên giảm hoặc chấm dứt.

– Chuyện yêu bỗng nhiên trỗi dậy, họ ham muốn nhiều hơn, làm nhiệt tình hơn và mọi thứ cũng trơn tru hơn. Đây chính là một trong những lợi ích không thể chối bỏ trong cú lộn ngược dòng của nội tiết tố tuổi tiền mãn kinh.

Phụ nữ mãn kinh và sự thay đổi về nội tiết tố

Sau khi quá trình hồi xuân kết thúc, nội tiết tố tuổi tiền mãn kinh lại trở về với guồng quay tụt dốc của nó. Tình trạng này có thể kéo dài thêm 2 – 3 năm, hoặc cũng có thể lâu hơn nữa do cơ địa từng người.

Sự vắng mặt của kinh nguyệt trong vòng 12 tháng liên tục là mấu chốt khẳng định rằng người phụ nữ đã mãn kinh thực sự.

Vậy thì đến lúc này, nội tiết tố tuổi mãn kinh sẽ đi theo hướng nào? Nó chỉ theo một chiều mũi tên duy nhất, đó chính là đi xuống. Cơ thể người phụ nữ sẽ gặp phải những rắc rối như:

– Tiếp diễn của quá trình tụt giảm nội tiết tố tuổi tiền mãn kinh: Các triệu chứng như dễ cáu gắt, bốc hỏa, khô hạn, và suy giảm ham muốn trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên không hề có sự rối loạn kinh nguyệt vì lúc này buồng trứng đã ngừng hoạt động hoàn toàn.

– Và người phụ nữ cảm thấy dễ thở hơn: Mặc dù những bất lợi về sức khỏe vẫn diễn ra, nhưng trải qua nhiều năm, người phụ nữ đã bắt đầu quen với những thay đổi đó. Với những người cam chịu, họ coi đây là lẽ dĩ nhiên của cuộc đời, phụ nữ nào cũng sẽ phải trải qua, và họ không phải là ngoại lệ.

Kết luận

Như vậy, nội tiết tố nữ “tụt dốc”, rối loạn có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, sắc đẹp của chị em. Để cải thiện những vấn đề này chị em nên bổ sung Estrogen thông qua thực phẩm hoặc có thể sử dụng viên uống cân bằng nội tiết chứa thành phần tự nhiên như thiên môn chùm có Insoflavone – một loại Estrogen tự nhiên có cấu trúc tương tự Estrogen nội sinh nên rất an toàn cho cơ thể. Bên cạnh đó, chị em nên tìm hiểu về cơ chế của viên uống, nếu là kích thích cơ thể tự sản sinh ra Estrogen thì đó mới là sản phẩm tối ưu.

Bản chất của sự tụt dốc nội tiết tố tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh chính là quá trình suy giảm hoạt động của buồng trứng. Đây là hệ quả của sự lão hóa tự nhiên, chúng ta không thể ngăn chặn nhưng có thể làm nó chậm lại.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.