Chứng bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh là bệnh gì? Uống thuốc gì?

Bốc hỏa ở phụ nữ là triệu chứng thường gặp trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Tuy nhiên hiện nay, có rất nhiều phụ nữ trẻ cũng gặp phải tình trạng này. Liệu đó có phải là bệnh không, và chúng ta phải uống thuốc gì để điều trị? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

bốc hỏa ở phụ nữ

Triệu chứng bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh là gì?

Triệu chứng bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh là gì?

Có khoảng 80% phụ nữ bị bốc hỏa mỗi năm. Triệu chứng bốc hỏa ở nữ giới rất dễ nhận biết bởi trong tất cả các trường hợp, nó đều thể hiện sự phiền phức một cách rõ ràng.

Thông thường, cơn bốc hỏa sẽ khởi phát đột ngột với cảm giác nóng bừng ở mặt, sau đó lan đến ngực rồi toàn thân. Người phụ nữ cảm thấy trong người mình nóng ran từ 2 đến 4 phút, có thể toát mồ hôi. Và cuối cùng, cơn bốc hỏa sẽ kết thúc bằng cảm giác lạnh run.

Chứng bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh thường xảy ra vào ban đêm, do đó nó thường khiến người phụ nữ bị tỉnh giấc rồi không thể nào tiếp tục ngủ được. Nếu hiện tượng này diễn ra thường xuyên, họ có khả năng cao bị mất ngủ kinh niên, cơ thể mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt, tâm trạng thất thường và rất hay cáu gắt.

Triệu chứng bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh cũng tương tự như giai đoạn tiền mãn kinh, nhưng chúng không còn có thể làm rối loạn kinh nguyệt vì lúc này, chu kỳ kinh nguyệt đã chấm dứt hoàn toàn.

bốc hỏa ở phụ nữ

Bốc hỏa là hiện tượng thường gặp ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh

Mặc dù là triệu chứng rất điển hình nhưng bốc hỏa không xảy ra ở 100% phụ nữ. Theo thống kê tại Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 75% phụ nữ mãn kinh bị bốc hỏa, phần còn lại thì không.

Bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh có thể là bệnh gì khác?

Có nhiều người sử dụng khái niệm bệnh bốc hỏa để nói về triệu chứng bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh. Tuy nhiên về căn bản thì bốc hỏa không phải là một bệnh, nó chỉ là biểu hiện bình thường mà phần lớn phụ nữ đều phải trải qua khi đến tuổi trung niên.

Căn nguyên của tình trạng bốc hỏa của phụ nữ trong giai đoạn này là do rối loạn vận mạch tuổi mãn kinh. Các nghiên cứu chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của sự rối loạn này, nhưng nhiều bác sĩ lại tin rằng sự thiếu hụt hormone estrogen ở vùng dưới đồi của phụ nữ tiền mãn kinh chính là tác nhân gây ra sự điều chỉnh nhiệt độ không mong muốn của não bộ.

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ cũng dễ khiến triệu chứng bốc hỏa ở nữ giới xảy ra phổ biến hơn, đó là:

– Phụ nữ hút thuốc, béo phì.

bốc hỏa ở phụ nữ

Phụ nữ hút thuốc dễ bị bốc hỏa hơn so với những phụ nữ không hút thuốc

– Phụ nữ bị có tiền sử bị tăng huyết áp, tiền sản giật trong giai đoạn thai kỳ.

– Phụ nữ châu Á có tỷ lệ bị bốc hỏa thấp hơn phụ nữ châu Âu, trong khi đó phụ nữ Mỹ gốc Phi lại có tỷ lệ bị bốc hỏa cao hơn phụ nữ châu Âu.

Chứng bốc hỏa cũng xuất hiện nhiều ở phụ nữ trẻ

Hiện nay, tình trạng bốc hoả ở phụ nữ trẻ cũng diễn ra khá phổ biến. Điều này không có nghĩa là họ bị tiền mãn kinh sớm mà có thể là do một số yếu tố tác động khác:

– Do béo phì: Phụ nữ béo phì có cơ chế chuyển hóa và trao đổi chất kém, cộng thêm lớp mỡ dưới da quá dày khiến cho sự tỏa nhiệt diễn ra khó khăn, kết quả là dẫn đến bốc hỏa. Phụ nữ thừa cân càng nhiều thì khả năng bị bốc hỏa khi còn trẻ càng cao.

– Ảnh hưởng từ một số loại thuốc chữa bệnh: Triệu chứng bốc hỏa ở phụ nữ trẻ cũng có thể xảy ra do sử dụng thuốc giảm đau có gốc thuốc phiện opioid, thuốc trị loãng xương hay thuốc chống trầm cảm.

– Do thực phẩm: Phụ nữ sau khi ăn các thực phẩm cay nóng, bia rượu, cafeine rất dễ bị bốc hỏa.

– Do ảnh hưởng từ tâm trạng: Cảm giác bồn chồn lo lắng có khả năng gây ức chế hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng, làm giảm estrogen dẫn đến giảm peptide opioid nội sinh, gây rối loạn vận mạch và bốc hỏa.

– Do thời tiết: Trời nóng dễ khiến người ta bốc hỏa hơn so với thời tiết dịu mát hoặc giá lạnh.

bốc hỏa ở phụ nữ

Trời nóng dễ khiến phụ nữ bị bốc hỏa

– Do nhiệt độ phòng quá cao hoặc thiếu thông thoáng: Dễ gây ra chứng bốc hỏa ở phụ nữ trẻ vì họ thường cảm thấy rất khó chịu khi sống trong một không gian bí bách và nóng nực.

Phụ nữ tiền mãn kinh bốc hỏa nên uống thuốc gì?

Chúng ta không dự đoán được khi nào những cơn bốc hỏa bắt đầu cũng như thời điểm nó kết thúc. Trong nhiều trường hợp, chúng chỉ kéo dài khoảng 5 – 7 năm rồi kết thúc, nhưng cũng không ít trường hợp người phụ nữ sẽ phải sống với chúng trọn đời.

Vậy thì phụ nữ bốc hỏa uống thuốc gì để điều trị?

Thuốc điều trị triệu chứng bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh

Bốc hỏa ở phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh là vấn đề hết sức bình thường, không cần phải lo lắng và cũng cũng không cần thiết phải dùng thuốc điều trị.

Trong trường hợp triệu chứng xảy ra quá nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người phụ nữ thì chúng ta có thể khắc phục bằng một số loại thuốc:

– Thuốc giảm đau thần kinh: gabapentin và pregabalin để chống lại cơn bốc hỏa.

– Thuốc chống trầm cảm: venlafaxin, fluoxetine và paroxetin dùng để điều trị cơn bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh khá hiệu quả.

– Một số bài thuốc Đông y cũng có tác dụng điều trị triệu chứng bốc hỏa ở phụ nữ:

1. Bài thuốc Đơn chi tiêu tán gia giảm dùng cho trường hợp bốc hỏa do can hỏa, uất nhiệt

Bài thuốc: đương quy 20g, bạch thược 20g, sài hồ 14g, đơn bì 14g, bạch linh 14g, bạch truật 12g, ngưu tất 12g, sinh khương 12g, chích thảo 10g, chi tử 10g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

 • Nếu người gầy, huyết hư, kinh không đều thì gia thục địa (hoặc sinh địa) 20g.
 • Nếu người bệnh đau tức ngực thì gia hương phụ 10g.
 • Nếu người bệnh đau mỏi vai gáy thì gia cát căn 14g.
bốc hỏa ở phụ nữ

Bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh có thể được điều trị bằng thuốc Đông y

2. Bài thuốc Tứ vật thang gia giảm cho trường hợp bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh do huyết hư hỏa vượng

Bài thuốc: thục địa 30g, bạch thược 20g, đương quy 16g, ngũ vị tử 14g, cúc hoa 14g, xuyên khung 14g, cẩu kỷ 14g, mạch môn 12g, sinh khương 12g, ngưu tất 12g, đại táo 12g, cam thảo 6g.

 • Nếu người bệnh thấy chóng mặt thì gia thuyền thoái 10g.
 • Nếu người bệnh tăng huyết áp thì gia hạ khô thảo 14g.
 • Nếu người bệnh miệng khô khát thì gia hoa phấn 14g.
 • Nếu người bệnh bị đau hông sườn thì gia sài hồ 12g, bạch truật 12g, bỏ cúc hoa.

3. Bài thuốc Lục vị hoàn gia giảm cho người bệnh bị bốc hỏa do âm hư hỏa vượng

Bài thuốc: thục địa 30g, hoài sơn 18g, đơn bì 16g, cẩu kỷ 14g, sơn thù 14g, cúc hoa 12g, huyền sâm 12g, ngưu tất 12g, phục linh 10g, trạch tả 8g.

 • Nếu người bệnh bị tiểu rắt thì gia tri mẫu 12g.
 • Nếu người bệnh khó ngủ thì gia lạc tiên 12g.

Cách điều trị với chứng bốc hỏa ở phụ nữ trẻ

Bốc hỏa ở phụ nữ trẻ chủ yếu ảnh hưởng từ lối sống nên không cần phải dùng thuốc. Một số thói quen sống tích cực có thể dễ dàng giúp phụ nữ trẻ cũng như phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh tránh được những rắc rối này:

– Ngay trong cơn bốc hỏa, có thể sử dụng phương pháp chườm mát hoặc uống nước mát để “hạ hỏa”.

– Tránh những thực phẩm làm bùng phát cơn bốc hỏa như rượu bia, đồ ăn cay nóng, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ. Thay vào đó, hãy bổ sung vào thực đơn của mình những thức ăn lành mạnh như hoa quả, rau xanh và đặc biệt là các thực phẩm giàu estrogen thực vật là đậu đỗ, hạt lanh, củ cải đỏ.

– Tập hít thở sâu, kiểm soát hơi thở có tác dụng rất tốt trong việc giữ gìn sức khỏe và giảm bớt những cơn bốc hỏa.

bốc hỏa ở phụ nữ

Kiểm soát hơi thở giúp hạn chế triệu chứng bốc hỏa ở phụ nữ trẻ và phụ nữ tiền mãn kinh

– Mặc quần áo rộng rãi, giữ môi trường sống mát mẻ, thông thoáng.

– Tập thể dục vào buổi sáng sớm để nâng cao sức khỏe, giúp tinh thần sảng khoái, ngủ ngon hơn và kiểm soát vận mạch hiệu quả.

Với những trường hợp bốc hỏa ở phụ nữ kéo dài đòi hỏi cần dùng thuốc, không được tự ý mua các loại thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc an thần mà phải theo sự chỉ định của bác sĩ hay người có chuyên môn.

Nguồn: SLady.com.vn

[HOT] NỘI TIẾT SLADY CẬP NHẬT CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT

LỊCH LÀM VIỆC TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024

[THÔNG BÁO KHẨN] CẢNH BÁO LỪA ĐẢO MẠO DANH NHÃN HÀNG SLADY

Chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Thông báo về việc thay đổi nhà sản xuất viên uống SLady

Để lại bình luận

tại sao nên dùng slady

SLady là sản phẩm nội tiết cao cấp dành riêng cho phụ nữ Việt giúp cải thiện các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố như khô hạn, giảm ham muốn, bốc hỏa, mất ngủ, nám sạm da, kinh không đều,… Từ đó giúp chị trẻ đẹp từ trong ra ngoài và có một đời sống vợ chồng viên mãn.

icon
cân bằng nội tiết tố

Cải thiện các triệu chứng do suy giảm nội tiết ở phụ nữ sau sinh, mãn kinh, tiền mãn kinh

icon
Thành phần thảo dược

Nguồn nguyên liệu sạch và an toàn, mang chất lượng tốt nhất và phù hợp nhất để phục vụ sức khỏe người Việt.

icon
Liệu trình chỉ 2 tháng

Chỉ cần dùng 2-4 viên mỗi ngày liên tục sau 1-2 tháng. Uống 2 lần vào sau ăn sáng và ăn tối

img
icon
BỘ Y TẾ CHỨNG NHẬN

Sản phẩm Viên uống SLady đã được Bộ Y tế cấp phép chứng nhận an toàn số 4867/2018/ĐKSP

icon
PHÂN PHỐI TOÀN QUỐC

SLady được phân phối tại tất cả hệ thống cửa hàng mẹ bé Concung, Bibomart, Kids plaza… và hơn 500 nhà thuốc trên toàn quốc.

icon
SẢN XUẤT ĐẠT CHUẨN

SLady sản xuất trên dây truyền hiện đại của nhà máy Dược phẩm Santex đảm bảo chất lượng đạt chuẩn GMP

BÁO CHÍ NÓI VỀ SLADY

Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.

Hiện nay, SLady là một trong số ít các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược có tác dụng cải thiện nội tiết tố nữ hiệu quả thông qua cơ chế thúc đẩy cơ thể tự sản xuất và cân bằng lại lượng hormone thiếu hụt, giúp phụ nữ giảm thiểu các triệu chứng bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt, suy giảm sinh lý tuổi mãn kinh.

Báo Eva

Theo như nghiên cứu, thiên môn chùm là loại thảo dược có tác dụng đối với sinh lý phụ nữ bởi nó giúp cân bằng hàm lượng estrogen trong cơ thể, kích thích ham muốn, cải thiện tâm trạng tốt hơn, bồi bổ trí não,... Sản phẩm nào có chứa loại “thần dược” này sẽ giúp phụ nữ kéo dài tuổi xuân của mình.

Báo Afamily

Theo nghiên cứu, việc sử dụng hormone thay thế có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, tử cung và ung thư buồng trứng. Thay vào đó, chị em nên chọn phương pháp kích thích cơ thể tự sản sinh để cân bằng lại lượng estrogen sẵn có. <br/> Hiện nay, một trong số những sản phẩm thực hiện được cơ chế đó là viên uống SLady chứa hoạt chất Shatvarins và Isoflavones từ Thiên môn chùm, giúp phụ nữ cân bằng nội tiết tố.

Báo Sức khỏe đời sống

Yếu sinh lý nữ khá phổ biến, nhưng lại khó khắc phục hơn so với nam giới. Về cơ bản thì chỉ cần cân bằng lại hormone estrogen trong cơ thể, mọi thứ sẽ trở lại bình thường, nhưng đây không phải là việc làm đơn giản. TPBVSK Viên uống SLady chứa hoạt chất Shatvarins và Isoflavones từ Thiên môn chùm giúp tăng cường sinh lý nữ.

Báo Dân Trí

Cách trị tận gốc và hiệu quả chứng khô âm đạo là bổ sung estrogen để cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, kích thích âm đạo sản sinh chất nhờn để bôi trơn khi quan hệ. Thay vào đó, có thể sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên hoặc lựa chọn phương pháp kích thích cơ thể tự sản sinh estrogen để cân bằng với lượng estrogen sẵn có. Một trong số ít những sản phẩm thực hiện được cơ chế đó là viên uống Slady chứa hoạt chất Shatvarins và Isoflavones từ Thiên môn chùm, giúp cân bằng nội tiết tố nữ, cải thiện nhanh chóng và bền vững các triệu chứng khô âm đạo, suy giảm ham muốn.

Báo 24h

Hiểu được những nỗi lòng thầm kín của phái đẹp, SLady - một sản phẩm dạng viên uống bảo vệ sức khỏe đã ra đời. Với những ưu điểm vượt trội, đặc biệt là chứa chiết xuất thiên môn chùm mang nhiều công dụng quý, viên uống SLady đã và đang được kỳ vọng sẽ trở thành một sản phẩm dẫn đầu thị trường trong việc bảo vệ sức khỏe, sắc đẹp và hạnh phúc của người phụ nữ.

Báo Tiền Phong

SLady còn chứa chiết xuất từ các thành phần thảo dược tự nhiên quý như cao ngải nhật, cao hương phụ, cao ích mẫu, cao huyết đằng, cao đinh lăng... có công dụng bổ trợ sinh lý nữ, cải thiện các triệu chứng khô hạn, suy giảm ham muốn, kinh nguyệt không đều. Sản phẩm có thể dùng cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh gặp các triệu chứng bốc hỏa, khó ngủ, cáu gắt...

Báo VNEXpress

liệu trình sử dụng slady

Rất nhiều ưu đãi hấp dẫn về giá và quà tặng khi mua SLady theo liệu trình. Mua càng nhiều, ưu đãi càng hấp dẫn với quà tặng lên đến 867.000đ

img
Liệu trình Trải nghiệm
2 hộp

Dùng trong 1 tháng

Ưu đãi lên đến 198.000

 • Chuyên viên hỗ trợ 24/7
 • Hoặc giảm giá 99.000
 • Hoặc nhận 1 lọ nước hoa vùng kín 198K
 • Miễn phí vận chuyển
img
Liệu trình Cân bằng
3 hộp

Dùng trong 2 tháng

Ưu đãi lên đến 669.000

 • Chuyên viên hỗ trợ 24/7
 • Tặng 1 hộp SLady miễn phí
 • Tích vỏ nhận quà
 • Miễn phí vận chuyển
img
Liệu trình Toàn diện
4 hộp

Dùng trong 3 tháng

Ưu đãi lên đến 867.000

 • Chuyên viên hỗ trợ 24/7
 • Tặng 1 hộp SLady miễn phí
 • Tặng 1 lọ nước hoa vùng kín 198K
 • Miễn phí vận chuyển