Nhận biết kinh nguyệt không đều buồng trứng đa nang ở phụ nữ

0

Các nghiên cứu cho thấy hầu hết những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang đều có bất thường về kinh nguyệt cụ thể là kinh nguyệt không đều. Đây là một bệnh lý nguy hiểm có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng làm mẹ các chị em. Vậy làm sao để nhận biết được kinh nguyệt không đều do buồng trứng đa nang với những rối loạn thông thường khác? Trong bài viết này, SLady sẽ giúp chị em trả lời câu hỏi đó.

Kinh nguyệt không đều là những trường hợp bất thường về chu kỳ, lượng máu và màu sắc kinh nguyệt. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này như: rối loạn nội tiết tố, quá căng thẳng, stress, làm việc hoặc chơi thể thao quá sức… nhưng cũng có thể là do một số bệnh phụ khoa nguy hiểm trong đó có hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). 

Hiện tượng kinh nguyệt không đều do hội chứng buồng trứng đa nang được lý giải như sau: khi bị rối loạn nội tiết tố buồng trứng của chị em cũng có nhiều nang cùng phát triển nhưng kích thước không lớn hơn 10mm và không chín vỡ. Do vậy thì sẽ không có hiện tượng phóng noãn xảy ra, từ đó kéo theo kinh nguyệt không đều, kinh thưa lâu ngày, vô kinh hay tắc kinh. Nếu vấn đề này không được chữa trị sớm thì chị em sẽ không thể thụ thai và sinh con được.

Đa nang buồng trứng
Đa nang buồng trứng

Để nhận biết kinh nguyệt không đều buồng trứng đa nang với những rối loạn thông thường khác chị em có thể dựa vào những yếu tố sau:

#1. Dựa vào chu kỳ kinh và những triệu chứng trước ngày hành kinh

Kinh nguyệt không đều do các nguyên nhân khác thường biểu hiện rất đa dạng về triệu chứng như chu kỳ lúc ngắn lúc dài, lượng kinh khi nhiều khi ít… nhưng với những phụ nữ kinh nguyệt không đều buồng trứng đa nang đa phần lớn là kinh thưa (vòng kinh dài ra, 2 – 3 tháng mới có 1 lần thậm chí vô kính trong thời gian dài), lượng máu kinh thường rất ít…

Ngoài ra trước ngày hành kinh, người bệnh có thể gặp cơn đau bụng âm ỉ hoặc nhói từ nhẹ đến dữ dội. Đồng thời cũng cảm thấy đầy bụng và khó chịu ở vùng bụng, lưng, xương chậu. Có thể những điều này không xảy ra với chị em trước đây nhưng bỗng dưng nó xuất hiện kèm theo kinh nguyệt không đều cũng tăng khả năng đang bị PCOS.

Nhận biết kinh nguyệt không đều đa nang buồng trứng qua đặc điểm vòng kinh
Nhận biết kinh nguyệt không đều đa nang buồng trứng qua đặc điểm vòng kinh

Mặc dù vậy, 2 dấu hiệu kinh nguyệt không đều kể trên vẫn chưa đủ căn cứ để xác định được bản thân chị em có bị buồng trứng đa nang hay không. Do vậy, hãy xét xem những dấu hiệu đi kèm khác.

#2. Nhận biết kinh nguyệt không đều buồng trứng đa nang qua dấu hiệu đi kèm khác

Không chỉ gặp phải hiện tượng kinh nguyệt không đều, đau bụng âm ỉ trước kỳ kinh, những phụ nữ đang nang buồng trứng còn có những biểu hiện sau:

  • Quan hệ vợ chồng lâu ngày không dùng biện pháp tránh thai nhưng vẫn chưa có thai. Hoặc có thai nhiều lần như đều bị sẩy.
  • Bỗng dưng thấy ria mép mọc dày hơn, xuất hiện lông tay, chân, bụng nhiều hơn trước kia…
  • Tăng cân béo phì đặc biệt là vùng bụng, vòng 3 to bất thường mà không phải do tập luyện thể thao.
  • Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, ngại vận động.
  • Da nhờn và xuất hiện nhiều mụn trứng cá trên mặt, lưng, ngực,… mà những điều này trước đây rất ít xảy ra.
  • Sắc tố da ở những vùng như nách, bẹn, cổ,… bỗng dưng sạm đen.
  • Tóc rụng nhiều hơn.
  • Một số người bị đa nang buồng trứng kinh nguyệt không đều kèm đau bụng dưới mỗi kỳ “đèn đỏ”.
Ngoài kinh nguyệt không đều, đa nang buồng trứng còn có nhiều biểu hiện khác nữa
Ngoài kinh nguyệt không đều, đa nang buồng trứng còn có nhiều biểu hiện khác nữa

Xuất hiện đồng thời 2 dấu hiệu nhận biết trên thì khả năng rất cao là kinh nguyệt không đều ở chị em là do buồng trứng đa nang. Nhiều chị em thắc mắc kinh nguyệt không đều có thể mang thai không? Nếu rơi vào trường hợp này sẽ rất khó có con trừ khi được khám và điều trị kịp thời.

Nếu đã có những dấu hiệu chứng tỏ đang bị buồng trứng đa nang chị em cần nhanh chóng đi khám, không nên áp dụng những kinh nghiệm chữa kinh nguyệt không đều tại nhà vì nó hoàn toàn không có tác dụng trong trường hợp này.

Mặc dù chúng tôi không hy vọng vấn đề của chị em đang gặp phải là kinh nguyệt không đều buồng trứng đa nang. Nhưng nếu có những dấu hiệu trên chị em tuyệt đối không được trì hoãn việc khám chữa. Còn nếu chỉ đơn thuần là kinh nguyệt không đều chị em cũng cần tìm ra nguyên nhân để khắc phục sớm nhất. Chúc sức khỏe.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.