Đau bụng dưới kinh nguyệt không đều là bị làm sao?

0

Đa số chị em bị kinh nguyệt không đều là do tác động của ngoại cảnh, chế độ ăn uống và sinh hoạt. Bên cạnh đó cũng có trường hợp đau bụng dưới kinh nguyệt không đều do bệnh lý mà chị em tuyệt đối không được chủ quan. Vậy kinh nguyệt không đều và đau bụng dưới là bị làm sao?

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng bất thường về số chu kỳ kinh, lượng máu kinh và màu sắc kinh nguyệt. Nếu kinh nguyệt không đều kèm đau bụng dưới thì có thể là do chị em bị một số vấn đề sau:

#1. Đau bụng dưới kinh nguyệt không đều là bị rối loạn nội tiết tố

Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới do rối loạn nội tiết
Kinh nguyệt không đều đau bụng dưới do rối loạn nội tiết

Kinh nguyệt không đều là 1 trong những dấu hiệu cho thấy chị em đang bị rối loạn nội tiết tố. Khi nồng độ nội tiết tố trong cơ thể ở trạng thái cân bằng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ luôn đều đặn và không có hiện tượng đau bụng dưới âm ỉ. Nhưng nếu sự mất cân bằng xảy ra phụ nữ sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề như: chậm kinh, kinh đến sớm, rong kinh, đau bụng, mệt mỏi,…

Ngoài ra, rối loạn nội tiết tố còn có các biểu hiện như: da nổi nhiều mụn, thường xuyên mất ngủ, cân nặng thay đổi đột ngột, cơ thể ra nhiều mồ hôi hơn, thường xuyên đau đầu,…

#2. Đau bụng dưới kinh nguyệt không đều là bị mắc bệnh phụ khoa

Nếu chị em bị kinh nguyệt không đều kèm theo đau bụng dưới âm ỉ rất có thể đã mắc phải 1 số bệnh về phụ khoa. Các bệnh đó có thể là: viêm buồng trứng, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm lộ tuyến cổ tử cung, suy buồng trứng,… Đây là những bệnh rất nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến quá trình thụ thai, nếu kéo dài có thể dẫn tới vô sinh.

Một số biểu hiện khác có thể kèm theo khi bị bệnh phụ khoa như: đau bụng dưới kinh nguyệt không đều có màu nâu đen, vùng kín ngứa ngáy, có mùi hôi khó chịu, khí hư ra nhiều có màu lạ… Trong trường hợp này chị em cần đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt.

Mắc bệnh phụ khoa khiến phu nữ bị kinh nguyệt không đều và đau bụng dưới
Mắc bệnh phụ khoa khiến phu nữ bị kinh nguyệt không đều và đau bụng dưới

#3. Một số nguyên nhân khác khiến kinh nguyệt không đều đau bụng dưới

Ngoài mang thai và mắc một số bệnh nói trên, đau bụng dưới kinh nguyệt không đều còn có thể là do:

-Tác dụng của thuốc: Kinh nguyệt không đều kèm theo biểu hiện đau bụng dưới còn có thể là do tác dụng của các loại thuốc chị em đang sử dụng như: thuốc an thần, thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh liều cao,…

– Tăng/giảm cân đột ngột: Trọng lượng cơ thể thay đổi đột ngột tác động xấu đến hàm lượng hormone trong cơ thể. Việc thừa hoặc thiếu estrogen sẽ khiến chị em bị kinh nguyệt không đều và đau bụng dưới.

– Chế độ sinh hoạt và ăn uống không khoa học: Đau bụng dưới kinh nguyệt không đều còn do ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, thức khuya, dậy sớm, không tập thể dục, thường xuyên căng thẳng và stress,…. cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chị em, nhất là chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

Chế độ sinh hoạt không khoa học 
Chế độ sinh hoạt không khoa học

Hiện tượng đau bụng dưới trước kỳ kinh là một thiện tượng rất phổ biến và thường không quá nghiêm trọng. Do vậy, chị em có thể áp dụng một số kinh nghiệm chữa kinh nguyệt không đều tại nhà. Song nếu vấn đề do bệnh lý thì cần phải đi khám để được bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

Đau bụng dưới kinh nguyệt không đều kéo dài chị em cần đi khám ngay để tìm hiểu nguyên nhân và phát hiện sớm bệnh. Nên khám sức khỏe định kỳ 3 đến 6 tháng 1 lần. Hãy quan tâm đến cơ thể của mình nhiều hơn để phát hiện sớm các bất thường và có hướng điều trị thích hợp.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.