Những dấu hiệu kinh nguyệt không đều phổ biến ở nữ giới

0

Ở phụ nữ, kinh nguyệt không đều đa phần là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe sinh sản gặp trục trặc. Các bác sĩ sản khoa cho biết nắm được những dấu hiệu của hiện tượng kinh nguyệt không đều sẽ giúp chị em có biện pháp điều chỉnh kịp thời. Vậy làm thế nào để nhận biết sớm những dấu hiệu kinh nguyệt không đều ở phụ nữ? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây.

Hầu hết, phụ nữ sẽ gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều vào một thời điểm nào đó trong đời. Với những chị em có sức khỏe tốt chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài khoảng 28 ngày, nhưng nó có thể thay đổi từ 24 ngày đến 35 ngày, tùy thuộc vào từng cá nhân.

Bất kỳ chu kỳ kinh nguyệt nào nằm ngoài định mức hàng tháng của người phụ nữ đều được xếp vào loại không đều. Phần lớn những bất thường này liên quan đến thời lượng hoặc lưu lượng của vòng kinh. 

Dấu hiệu kinh nguyệt không đều phản ánh sức khỏe sinh sản của phụ nữ
Dấu hiệu kinh nguyệt không đều phản ánh sức khỏe sinh sản của phụ nữ

Kinh nguyệt không đều ở nữ giới thường biểu hiện khá rõ rệt và rất dễ nhận biết. Các dấu hiệu không đều của kinh nguyệt được thể hiện như sau:

#1. Dấu hiệu kinh nguyệt đến sớm

Kinh nguyệt đến sớm là một biểu hiện của kinh nguyệt không ổn định. Kinh có thể đến sớm trước từ 7 – 10 ngày so với các lần trước đó hoặc xuất hiện kinh nguyệt trở lại khi chu kỳ hành kinh tiếp theo đang ở giai đoạn giữa. Ví dụ tháng trước ngày hành kinh đầu tiên là ngày 25 nhưng tháng sau lại rơi vào ngày 18 (tức là đã chênh lệch nhau 7 ngày) chứng tỏ kinh nguyệt của chị em là không đều.

Trường hợp xuất hiện sớm của kinh nguyệt thường xảy ra do tâm lý căng thẳng, lo lắng hoặc do một số các bệnh lý phụ khoa gây ra.

#2. Kinh nguyệt xuất hiện muộn

Khác với trường hợp xuất hiện sớm, kinh nguyệt xuất hiện muộn hơn trên 7 ngày so với thông thường chính là một trong những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang trong tình trạng kinh nguyệt không đều. Chẳng hạn, tháng trước ngày kinh đầu tiên là ngày 25 nhưng tháng sau không có và xuất hiện vào ngày mồng 2 của tháng sau nữa là dấu hiệu của kinh nguyệt không đều (đến muộn hơn 7 ngày).

Kinh nguyệt đến muộn là một dấu hiệu của kinh nguyệt không đều
Kinh nguyệt đến muộn là một dấu hiệu của kinh nguyệt không đều

Trường hợp này thường xảy ra ở phụ nữ sau sinh và đang cho con bú. Tuy nhiên, việc cơ thể nữ giới mất cân bằng nội tiết cũng chính là một trong những lý do dẫn đến tình trạng kinh nguyệt đến muộn.

#3. Kinh nguyệt tháng có tháng không

Phụ nữ bình thường tháng nào cũng xuất hiện kinh nguyệt nhưng với những người kinh nguyệt không đều thì 2 – 3 tháng mới có một lần, tháng này xuất hiện tháng kia không… Đa phần phụ nữ gặp phải tình trạng này là những chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ hoặc ở độ tuổi tiền mãn kinh. Nó cũng thường xảy ra với những bé gái mới bước vào độ tuổi dậy thì khi mà nội tiết tố nữ và cơ quan sinh sản đang hoàn thiện.

#4. Vô kinh từ 6 tháng trở lên

Vô kinh là dấu hiệu khi kinh nguyệt của cơ thể ngừng từ khoảng 6 tháng tới trên 1 năm hoặc không xuất hiện kinh nguyệt. Đây là biểu hiện nghiêm trọng phản ánh cơ thể đang gặp vấn đề về sinh sản chị em cần đặc biệt cảnh giác.

#5. Lưu lượng máu kinh ra nhiều hoặc quá ít

Thông thường lượng máu kinh sẽ ra trong khoảng 10 – 80ml, lý tưởng nhất là 35ml. Nếu thấy lượng máu của mình xuất hiện nhỏ giọt và ra dưới 2 ngày thì chứng tỏ là quá ít. Ngược lại, thời gian hành kinh kéo dài từ 7 – 10 ngày với lưu lượng từ 80 – 100ml là quá nhiều. Kinh nguyệt ra quá nhiều hay ít đều là những dấu hiệu của kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.

Hoặc nếu xuất hiện cục máu đông có đường kính hơn 2,5 cm, thì đây cũng được coi là bất thường.

#6. Máu có màu sắc bất thường

Kinh nguyệt khi bài tiết thường có màu đỏ sẫm, tuy nhiên nếu chị em gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, màu sắc của máu thường là màu đỏ tươi, nâu đen, màu xám… và vón cục.

Dấu hiệu bất thường về màu sắc kinh nguyệt
Dấu hiệu bất thường về màu sắc kinh nguyệt

#7. Hiện tượng đau bụng kinh

Không chỉ nhìn vào biểu hiện của kinh nguyệt, đau bụng cũng được xếp vào một trong những dấu hiệu nhận biết kinh nguyệt không đều ở phụ nữ. Thông thường, chị em có thể bị đau bụng dưới 1 – 2 ngày trước khi có kinh. Nhưng nếu bị đau lưng và đau bụng dữ dội, cơ thể cảm thấy như cạn hết sức lực thì chứng tỏ kinh nguyệt của chị em đang gặp trục trặc nào đó.

Kinh nguyệt không đều có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: mang thai, căng thẳng, stress, sử dụng thuốc, đang trong giai đoạn cho con bú, tiền mãn kinh… hoặc cũng có thể đang mắc một bệnh phụ khoa buồng trứng nào đó. Chị em cũng có thể tìm đến một vài cách chữa kinh nguyệt bằng bài thuốc Nam dân gian trong trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt nhẹ. Còn nếu kinh nguyệt không đều trong một thời gian dài cần phải đi khám để tìm ra nguyên nhân và xử lý kịp thời.

Kinh nguyệt chính là thước đo sức khỏe sinh sản của một người phụ nữ. Vì vậy, nếu đang trong độ tuổi sinh sản chị em đừng quên để ý đến những dấu hiệu kinh nguyệt không đều nhưng cũng không nên quá hoang mang lo sợ. Khám phụ khoa thường xuyên là cách tốt nhất để đảm bảo bộ máy sinh sản đang hoạt động tốt.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.