Khám bệnh phụ khoa gồm những bước như thế nào?

0

Đa số phụ nữ đều ngại đi khám phụ khoa vì họ cảm thấy ngại ngùng, sợ người khác đánh giá và điều quan trọng nhất là không biết khám phụ khoa như thế nào. Đặc biệt với những cô gái chưa lập gia đình, khám bệnh phụ khoa có thể ví như nỗi ám ảnh mà chính họ không thể vượt qua được.

khám phụ khoa như thế nào
Khám phụ khoa là khám như thế nào?

Những bước trước khi tiến hành khám bệnh phụ khoa

Trước khi tìm hiểu khám phụ khoa như thế nào, bạn cần tìm hiểu về các thủ tục để một buổi khám phụ khoa có thể diễn ra thành công.

– Đầu tiên, bạn cần hẹn lịch khám với bác sĩ, việc này có thể trao đổi qua điện thoại hay qua website của bệnh viện. Ở bệnh viện công, thường thì mọi người sẽ đến mua sổ khám bệnh trực tiếp rồi xếp hàng đợi đến lượt.

– Trước khi đến khám, bác sĩ sẽ dặn bạn kiêng quan hệ tình dục từ 1 – 2 ngày, vệ sinh sạch sẽ vùng kín bằng nước ấm (không dùng dung dịch vệ sinh) và nhịn ăn (nhưng có thể uống nước).

– Khi gần đến lượt khám, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đi vệ sinh vùng kín một lần nữa.

Khám phụ khoa gồm những bước như thế nào?

Khám phụ khoa gồm nhiều bước, tuy nhiên không phải ai cũng cần thực hiện hết các bước này. Bác sĩ sẽ là người chỉ định các thủ thuật thăm khám cần thiết phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh.

khám phụ khoa như thế nào
Khám phụ khoa gồm rất nhiều bước khác nhau

Vậy thì một buổi khám bệnh phụ khoa đầy đủ sẽ gồm những bước nào?

1. Trao đổi trước khi tiến hành thăm khám phụ khoa

Bác sĩ sẽ trao đổi với bạn bằng một số câu hỏi cụ thể như:

– Đã từng quan hệ tình dục hay chưa?

– Kỳ kinh có thất thường hay không? Có thường xuyên bị đau bụng trong kỳ kinh hay không?

– Có thấy ngứa rát, nhiều khí hư hay bất thường gì ở vùng kín hay không?

Hãy trả lời một cách thật thà và chi tiết nhất có thể để bác sĩ có thể giúp đỡ bạn.

2. Kiểm tra bên ngoài bụng và cơ quan sinh dục khi khám bệnh phụ khoa

Trước tiên, bạn sẽ được thay quần áo của bệnh viện, sau đó nằm lên giường và để chân lên thanh gác được lắp sẵn ở cuối giường.

– Sau đó, bác sĩ tiến hành quan sát xem bụng có vết mổ không, và dùng tay để kiểm tra xem vùng kín của bạn có bị mọc mụn, nhiều khí hư hay bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác hay không.

khám phụ khoa như thế nào
Bước thăm khám bên ngoài quyết định đến các bước thăm khám cần thiết tiếp theo

– Bước này chỉ tốn khoảng 5 phút, thế nhưng việc khám phụ khoa như thế nào gần như phải phụ thuộc rất lớn vào 5 phút ngắn ngủi này vì thông qua các thăm khám bên ngoài, bác sĩ sẽ chỉ định một số thủ thuật cần thiết tiếp theo.

3. Siêu âm đầu dò hoặc siêu âm bụng

– Siêu âm đầu dò: Dùng với những người đã quan hệ tình dục.

  • Bước 1: Bác sĩ sẽ bôi gel vào đầu thiết bị đầu dò. Loại gel này để loại bỏ các bọt khí giữa đầu dò và cơ thể người bệnh, giúp sóng siêu âm truyền tốt hơn và cho hình ảnh rõ nét hơn.
  • Bước 2: Bác sĩ sĩ từ từ đưa đầu dò vào trong âm đạo và điều chỉnh để đầu dò có thể thăm khám mọi ngóc ngách trong âm đạo, buồng trứng của người bệnh.

– Siêu âm ổ bụng: Dùng với những người chưa quan hệ tình dục.

  • Bước 1: Bác sĩ bôi gel lên vùng bụng của người bệnh.
  • Bước 2: Bác sĩ di chuyển đầu dò siêu âm trên bụng của người bệnh, tập trung nhiều vào vùng bụng dưới để phát hiện các bất thường trong ổ bụng, buồng trứng.

4. Soi tươi dịch âm đạo (khám âm đạo bằng mỏ vịt)

– Soi tươi dịch âm đạo có sử dụng mỏ vịt: Chỉ dùng để thăm khám cho những người đã quan hệ tình dục. Sử dụng mỏ vịt có thể gây đau đớn, vì vậy với những người chưa biết khám phụ khoa là khám như thế nào, đa số đều “sợ” bước thăm khám này.

khám phụ khoa như thế nào
Soi tươi dịch âm đạo bằng mỏ vịt khi khám phụ khoa
  • Bước 1: Bác sĩ dùng mỏ vịt (bằng nhựa hoặc bằng inox đã tiệt trùng) đưa vào trong âm đạo. Tùy thuộc vào kích cỡ của âm đạo mà bác sĩ sẽ điều chỉnh cố định độ mở của mỏ vịt.
  • Bước 2: Bác sĩ điều chỉnh hướng của mỏ vịt để có thể thăm khám mọi ngóc ngách trong âm đạo, việc này có thể gây ra cảm giác khó chịu, đôi khi là đau đớn. Nếu đau quá khả năng chịu đựng, hãy nói cho bác sĩ biết.
  • Bước 3: Bác sĩ đưa một dụng cụ giống như một chiếc chổi hoặc chiếc thìa vào âm đạo để lấy dịch và xét nghiệm.

– Soi tươi dịch âm đạo không dùng mỏ vịt: Đây là bước khám phụ khoa dùng cho những cô gái chưa quan hệ tình dục. Bác sĩ sẽ chỉ dùng một chiếc bông tăm nhỏ để lấy dịch âm đạo đi xét nghiệm mà không đưa quá sâu vào bên trong âm đạo.

– Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy các bất thường trong dịch âm đạo, bác sĩ sẽ chỉ định một số thủ thuật tiếp theo như nuôi cấy hoặc nhuộm Gram phết âm đạo.

5. Xét nghiệm tế bào cổ tử cung

– Thực hiện tương tự như thủ thuật soi tươi dịch âm đạo. Tuy nhiên, động tác lấy tế bào cổ tử cung có thể gây đau đớn hơn một chút do cổ tử cung bị chà xát nhẹ.

– Sau khi lấy được, bác sĩ phết tế bào cổ tử cung lên lam kính và làm xét nghiệm. Trong trường hợp tế bào cổ tử cung của bạn không đạt yêu cầu, bác sĩ có thể phải thực hiện lại một lần nữa để lấy được tế bào cho kết quả chính xác hơn.

6. Xét nghiệm máu khi khám bệnh phụ khoa

Khám phụ khoa cũng gồm bước xét nghiệm máu. Thủ thuật này khá đơn giản và quen thuộc đối với chúng ta.

khám phụ khoa như thế nào
Xét nghiệm máu là bước thăm khám quen thuộc khi khám phụ khoa

– Bước 1: Bác sĩ chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Còn bạn có thể nằm hoặc ngồi tùy theo yêu cầu của bác sĩ.

– Bước 2: Bác sĩ buộc ga rô trên bắp tay người bệnh, cách khoảng 5cm so với vị trí tiêm.

– Bước 3: Bôi sát khuẩn vào da, đợi đến khi khô lại.

– Bước 4: Bác sĩ đưa kim tiêm vào tĩnh mạch ở khuỷu tay và từ từ rút máu ra.

– Bước 5: Sau khi lấy đủ lượng máu yêu cầu, bác sĩ rút kim tiêm và cầm máu cho người bệnh bằng bông y tế.

7. Xét nghiệm nước tiểu khi khám phụ khoa

– Bước 1: Bác sĩ sẽ cho bạn uống nhiều nước để có thể đi tiểu nhanh hơn.

– Bước 2: Khi bạn muốn đi tiểu, bác sĩ sẽ đưa cho bạn một chiếc cốc nhỏ để đựng một phần nhỏ nước tiểu. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa mẫu nước tiểu này đi xét nghiệm.

Trên đây là gợi ý cho những chị em chưa biết khám phụ khoa là khám như thế nào. Khám phụ khoa là cách tốt nhất để phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh tật, vì vậy đừng chần chừ gì nữa, hãy sắp xếp để khám bệnh ngay hôm nay đi thôi!

Nguồn: SLady.com.vn

 

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.