Cho con bú để tránh thai sau sinh khi chưa có kinh có hiệu quả không?

0

Cho con bú là một trong những cách rất nhiều chị em áp dụng để phòng tránh thai sau sinh khi chưa có kinh. Vậy cách này có thực sự hiệu quả không? Các bà mẹ có nên tin tưởng tuyệt đối? Cùng SLady tìm hiểu trong bài viết này để có câu trả lời nhé!

Cho con bú để tránh thai sau sinh khi chưa có kinh
Cho con bú để tránh thai sau sinh khi chưa có kinh

Mẹ trẻ khóc thét: Cho con bú để tránh thai sau sinh khi chưa có kinh mà vẫn “dính” bầu

Có chị nào rơi vào hoàn cảnh éo le như em không? Hôm đẻ xong đau đớn quá còn gào lên là: “Đẻ 1 lần này thôi, sau đ** đẻ nữa đâu”. Vậy mà giờ, Mít nhà em mới được hơn 8 tháng, em lại dính bầu tập 2 tiếp rồi. Huhu.

Cứ tưởng cho con bú sẽ giúp tránh thai sau sinh khi chưa có kinh nên vợ chồng em quan hệ toàn thả cửa, chẳng dùng biện pháp phòng tránh gì. Dùng bao cao su thì chồng không thích mà uống thuốc thì sợ ảnh hưởng tới sữa cho con bú. Cuối cùng dở khóc dở cười như này đây. Em vẫn không thể lý giải nổi: Tại sao chưa có kinh nguyệt, lại đang cho con bú mà vẫn có bầu được nhỉ?

Giờ bỏ không bỏ được mà giữ thì chỉ lo sức khỏe yếu, cùng lúc phải chăm 2 đứa. Không biết có vấn đề gì không? Đáng nhẽ ra không nên chủ quan, tìm cách tránh thai sau sinh khi chưa có kinh mới đúng.

(Lan Anh, 25 tuổi)

Nghe chuyên gia giải đáp: Cho con bú để tránh thai sau sinh khi chưa có kinh có thật sự hiệu quả không?

Trường hợp của bạn Lan Anh chỉ là 1 trong số rất nhiều câu chuyện chúng tôi nhận được từ phía độc giả. Thực tế cho thấy, rất nhiều bà mẹ cũng tin rằng cho con bú là biện pháp tránh thai sau sinh khi chưa có kinh hiệu quả, an toàn, tự nhiên.

Vì khi cho con bú, hormone prolactin sẽ tăng lên để kích thích tiết sữa mẹ. Chính sự gia tăng của loại hormone này khiến estrogen giảm xuống, ức chế hoạt động của buồng trứng, khiến chu kỳ kinh nguyệt không diễn ra. Điều này đồng nghĩa với việc trứng không rụng và người mẹ không thể mang thai.

Do đó, có thể thấy cho con bú để tránh thai sau sinh khi chưa có kinh là biện pháp CÓ hiệu quả. Tuy nhiên, KHÔNG tuyệt đối vì:

Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ cũng chỉ giúp chị em vô kinh trong khoảng 6 tháng đầu. Sau đó, chức năng buồng trứng có thể phục hồi bất cứ lúc nào, kinh nguyệt diễn ra thì chị em hoàn toàn có thể mang thai.

Hơn nữa, quá trình rụng trứng lại xảy ra trước khi kinh nguyệt quay trở lại nên nếu quan hệ và trứng gặp được tinh trùng đúng thời điểm. Người mẹ hoàn toàn có thể mang thai mà không hay biết. Giống với trường hợp của bạn Lan Anh bên trên.

Vậy làm thế nào để tránh thai sau sinh khi chưa có kinh hiệu quả nhất?

Như đã nói ở trên thì tránh thai sau sinh khi chưa có kinh bằng cách cho con bú tuy hiệu quả nhưng không tuyệt đối. Sau 6 tháng đầu, người mẹ vẫn có thể mang thai khi chức năng buồng trứng dần phục hồi, kinh nguyệt diễn ra bình thường.

Vì vậy, các mẹ nên nghĩ đến 1 số giải pháp tránh thai khác như:

– Sử dụng bao cao su để tránh thai sau sinh khi chưa có kinh: Đây được xem là một trong những cách thông dụng nhất, hiệu quả tới 98%. Hơn nữa, lại có thể phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

– Đặt vòng tránh thai: Phương pháp này đơn giản, tiết kiệm chi phí vì hiệu quả kéo dài từ 3 – 5 năm. Tuy nhiên, có thể gây 1 số tác dụng phụ như: rong kinh (trong 1 vài chu kỳ đầu), tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa (nếu không nắm được phương pháp đặt an toàn)…

– Que cấy tránh thai: Có hiệu quả lên đến 3 năm, sử dụng được cho mẹ đang cho con bú. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây 1 số tác dụng phụ như: rong kinh, đau đầu, chóng mặt, khô âm đạo….

Cấy que tránh thai khi đang cho con bú
Cấy que tránh thai khi đang cho con bú

Tóm lại, tránh thai sau sinh khi chưa có kinh bằng cách cho con bú có hiệu quả nhưng không tuyệt đối, chỉ an toàn trong 6 tháng đầu và khi mẹ chưa có kinh trở lại. Vì vậy, nếu không muốn có thai ngoài ý muốn, chị em nên cân nhắc sử dụng các biện pháp tránh thai khác như chúng tôi nói bến trên. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn tốt nhất nhé!

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.