Hiểu biết cặn kẽ về từng biện pháp tránh thai khi đang cho con bú

0

Sau khi mới sinh con và đang trong giai đoạn cho con bú, nếu không muốn rơi vào hoàn cảnh có thai ngoài ý muốn, các cặp vợ chồng nên tham khảo các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục. Và dưới đây, ban biên tập SLady sẽ giúp các cặp phụ huynh tìm hiểu cặn kẽ từng biện pháp tránh thai khi đang cho con bú an toàn. Liệu rằng tiêm thuốc tránh thai và cấy que tránh thai khi đang cho con bú có an toàn? Cùng theo dõi nhé!

Biện pháp tiêm thuốc tránh thai và cấy que thử thai khi đang cho con bú có con an toàn không?

5 biện pháp tránh thai khi đang cho con bú được nhiều người áp dụng nhất

Sau khi sinh nở, để không gặp tình trạng sứt mẻ trong hôn nhân, quan hệ tình dục là cách “hâm nóng” tình cảm nhanh nhất cho các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, trong giai đoạn đang cho con bú này, các chị em cần cân nhắc lựa chọn và áp dụng các biện pháp tránh thai khi cho con bú để vừa đảm bảo sức khỏe mẹ và bé, đồng thời không lo lắng “vỡ kế hoạch”.

Để làm được điều đó, các mẹ có thể tham khảo đầy đủ các ưu nhược điểm của từng biện pháp tránh thai như sau:

  1. Sử dụng bao cao su

Sử dụng bao cao su là biện pháp tránh thai khi đang cho con bú được nhiều bác sĩ, chuyên gia sức khỏe khuyên các mẹ nên áp dụng. Đây được coi là biện pháp tránh thai an toàn tới hơn 90% trong mọi trường hợp.

Do đó, khi đang cho con bú, để làm tốt vai trò của người vợ và người mẹ, các chị em phụ nữ sau khi sinh có thể vận động các ông chồng áp dụng phương pháp tránh thai này.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các mẹ lưu ý mua bao cao su đảm bảo chất lượng. Đồng thời, trong cuộc “yêu” cần phải kiểm soát tốc độ, tránh tình trạng gây rách bao cao su.

  1. Tiêm thuốc tránh thai khi đang có con bú

Hiện nay, phương pháp tiêm thuốc tránh thai khi đang cho con bú là phương pháp mà khá nhiều bà mẹ bỉm sữa lựa chọn. Với phương pháp này người mẹ sẽ tiêm thuốc theo toa và mỗi mũi tiêm sẽ có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng. Sau 3 tháng nếu tiếp tục thực hiện kế hoạch, các mẹ bắt buộc phải áp dụng những mũi tiêm tiếp theo.

Sau 3 tháng tiêm thuốc tránh thai khi đang cho con bú, các mẹ cần thực hiện các mũi tiêm tiếp theo nếu vẫn muốn kế hoạch

Mặc dù biện pháp tiêm thuốc tránh thai khi đang cho con bú mang lại hiệu quả tới 97%, tuy nhiên các mũi tiêm này có thể khiến các mẹ gặp phải những tác dụng phụ của thuốc như đau đầu, tăng cân, loãng xương. Điều quan trọng, nếu có ý định sinh nở trở lại, các mẹ phải mất một thời gian dài mới có thể thụ thai thành công.

  1. Đặt vòng tránh thai khi đang cho con bú

Áp dụng phương pháp đặt vòng tránh thai tránh được nhiều rủi ro mang thai ngoài ý muốn. Hơn nữa, biện pháp tránh thai khi đang cho con bú này có tác dụng trong vòng từ 5 – 10 năm. Khác với tiêm thuốc tránh thai khi đang cho con bú, nếu có ý định sinh đẻ, các bà mẹ sẽ không phải mất nhiều thời gian phục hồi.

Tuy nhiên, với một số trường hợp áp dụng phương pháp này có thể gây ra tình trạng rong kinh, đau đầu, nặng nhất có thể khiến âm đạo bị viêm nhiễm.

  1. Cấy que tránh thai khi đang cho con bú

Que tránh thai được cấy vào trong cơ thể của mẹ được làm dưới dạng que nhỏ chứa hormone progesterone. Trung bình sẽ cấy từ 1 – 6 que vào dưới da và mang lại hiệu quả tránh thai trong vòng 3 năm. Hơn nữa, sau thời gian kế hoạch, các mẹ có thể rút que cấy tránh thai ra và áp dụng các phương pháp thụ thai hiệu quả để có thai bình thường.

Cũng giống với phương pháp đặt vòng, cấy que tránh thai khi đang có con bú cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như rong kinh, chóng mặt, buồn nôn.

Cấy que tránh thai có thể gây ra hiện tượng chóng mặt, buồn nôn, rong kinh
  1. Sử dụng thuốc tránh thai một thành phần

Các mẹ thường nghe thấy những tác dụng không tốt từ thuốc tránh thai. Tuy nhiên, đối với các bà mẹ cho con bú có thể sử dụng thuốc tránh thai một thành phần là progestin để phòng ngừa thai ngoài ý muốn và không gây ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ và sức khỏe của bé.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất khi áp dụng biện pháp tránh thai khi đang cho con bú này buộc các mẹ phải nhớ uống vào giờ cố định. Ngoài ra, với một số trường hợp mẹ bỉm sữa có thể gặp phải hiện tượng dị ứng. Do đó, cần tham khảo thêm lời tư vấn của bác sĩ chuyên môn.

Áp dụng các biện pháp tránh thai khi đang cho con bú có ảnh hưởng đến tuyến sữa của mẹ không?

Chắc hẳn, nhiều bà mẹ lo ngại việc áp dụng các biện pháp tránh thai khi đang cho con bú ảnh hưởng đến tuyến sữa, làm chất lượng sữa thuyên giảm. Tuy nhiên, với tất cả các phương pháp tránh thai trên đều được đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ và sức khỏe của bé.

Tuy nhiên, với mọi trường hợp áp dụng biện pháp tránh thai sử dụng thủ thuật như tiêm thuốc tránh thai, đặt vòng hoặc cấy que tránh thai cần được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao.

Giờ đây, với những thông tin chia sẻ mà SLady.com.vn cung cấp trên đây, rất hy vọng các bà mẹ có thể áp dụng biện pháp tránh thai an toàn khi đang cho con bú thành công. Và đừng quên gửi câu hỏi, thắc mắc về cho đội ngũ ban biên tập SLady để được giải đáp sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.