Mẹ chưa có kinh nguyệt sau khi sinh liệu có dính bầu được không?

Chuyên gia cho cháu hỏi sau khi sinh chưa có kinh nguyệt thì liệu có dính bầu được không? Vợ chồng cháu kiêng cữ từ hồi mang bầu, giờ sinh xong mới được gần gũi. Mặc dù đang cho con bú và chưa có kinh trở lại nhưng cháu vẫn rất lo, chỉ sợ dính bầu tập 2 thì trở tay không kịp.

Trả lời

Thu Quỳnh thân mến! Câu hỏi của bạn cũng là băn khoăn, lo lắng của rất nhiều bà mẹ: Sau khi sinh chưa có kinh nguyệt thì liệu có dính bầu được không? Vì hầu hết các cặp vợ chồng đều cảm thấy vui mừng, hồi hộp sau thời gian dài kiêng cữ, chăn gối nguội lạnh mới lại được “đoàn tụ”, gần gũi để hâm nóng tình cảm.

Tuy nhiên, vì chủ quan đang cho con bú và chưa có kinh trở lại nên vợ chồng thường quan hệ thả cửa, không dùng biện pháp tránh thai an toàn. Điều này liệu có đúng không? Chưa có kinh nguyệt sau khi sinh thì liệu có dính bầu được không? Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sau khi sinh chưa có kinh nguyệt thì liệu có dính bầu được không?
Sau khi sinh chưa có kinh nguyệt thì liệu có dính bầu được không?

Sau khi sinh chưa có kinh nguyệt thì liệu có dính bầu không?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cần hiểu mối quan hệ giữa kinh nguyệt và sự thụ thai. Kinh nguyệt xuất hiện khi trứng rụng nhưng không được thụ tinh. Sự rụng trứng sẽ diễn ra vào khoảng ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ kinh nguyệt, nếu gặp được tinh trùng thì khả năng thụ thai hoàn toàn có thể xảy ra.

Vì vậy các mẹ thường chủ quan, cho rằng sau khi sinh không có kinh nguyệt thì không thể dính bầu (do hormone prolactin tăng lên để kích thích tiết sữa mẹ, từ đó ức chế sản sinh estrogen, ngăn không cho chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện). Từ đó, vợ chồng quan hệ thả cửa, không cần phòng tránh. Tuy nhiên, điều này không đúng hoàn toàn.

Với những bà mẹ không cho con bú thì kinh nguyệt sẽ quay trở lại sau 3 – 6 tuần, còn cho con bú thì có thể lâu hơn 6 tháng – 1 năm. Sự trở lại của những ngày “dâu” báo hiệu chức năng của tử cung, buồng trứng đã được phục hồi.

Tuy nhiên, quá trình rụng trứng lại diễn ra trước khi kinh nguyệt xuất hiện. Vì vậy, nếu quan hệ đúng thời điểm trứng rụng thì bà mẹ hoàn toàn có thể mang thai.

Tóm lại, sau khi sinh chưa có kinh nguyệt hoàn toàn CÓ thể dinh bầu. Chị em không nên chủ quan. Việc cho con bú cũng chỉ có tác dụng tránh thai trong thời gian đầu, khi con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Khi bé đã bắt đầu ăn dặm và bú mẹ ít hơn (thường là sau 6 tháng), hàm lượng prolactin giảm xuống, estrogen sẽ tăng lên, chức năng của buồng trứng sẽ được phục hồi và quá trình rụng trứng sẽ diễn ra (trước khi kinh nguyệt xuất hiện).

Sau khi sinh chưa có kinh nguyệt hoàn toàn CÓ thể dinh bầu
Sau khi sinh chưa có kinh nguyệt hoàn toàn CÓ thể dinh bầu

Vậy sau khi sinh chưa có kinh nguyệt phải làm sao để không dính bầu?

Sau khi sinh chưa có kinh nguyệt có thể dính bầu. Vì vậy, nếu chưa sẵn sàng để chào đón “tập 2”, các mẹ tốt nhất nên:

– Sử dụng biện pháp tránh thai an toàn (dùng bao cao su) khi quan hệ, ngay cả khi chưa có kinh nguyệt. 

– Hơn nữa, cần chú ý tần suất quan hệ, không được quá sức. Chỉ quan hệ khi thấy cơ thể thực sự khỏe mạnh.

– Sau khi sinh chưa có kinh nguyệt cũng cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau khi quan hệ.

– Chú ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý khi kinh nguyệt sau sinh chưa trở lại.

– Thư giãn, thoải mái tinh thần. Nếu lỡ dính bầu khi kinh nguyệt sau sinh chưa có, chị em cũng không cần quá lo lắng. Mẹ hoàn toàn có thể thực hiện cùng lúc 2 nhiệm vụ: nuôi dưỡng thai nhi trong bụng cũng như chăm sóc em bé. Tuy nhiên, hãy đi khám bác sĩ để được kiểm tra, theo dõi thường xuyên và nhận được những lời khuyên hữu ích, đảm bảo có 1 thai kỳ khỏe mạnh.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn Thu Quỳnh giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi phụ nữ sau khi sinh chưa có kinh nguyệt liệu có dính bầu được không? Chúng tôi xin nhắc lại là CÓ. Vì vậy, hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ để tránh mang thai ngoài ý muốn nhé!

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.