Giải đáp: Sau sinh khi nào được quan hệ? “Yêu” sao cho an toàn?

0

Sau sinh khi nào thì được quan hệ? Cách quan hệ an toàn sau khi sinh như thế nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm, thắc mắc nhưng phần vì ngại không dám hỏi, phần cũng chẳng biết hỏi ai. Vậy hãy cùng SLady tìm hiểu trong bài viết này để được giải đáp chính xác nhất nhé!

Sau sinh khi nào thì được quan hệ
Sau sinh khi nào thì được quan hệ

Chị em thắc mắc: Sau sinh khi nào thì được quan hệ?

Trên các diễn đàn lớn dành cho hội bỉm sữa, chị em cũng xôn xao bàn tán về vấn đề chăn gối vợ chồng sau sinh, khi nào thì được quan hệ?

(Cuộc hội thoại trích từ 1 diễn đàn, tên nhân vật đã được thay đổi)

Mai Anh: Các chị cho em hỏi vấn đề hơi tế nhị một chút: Sau sinh khi nào thì được quan hệ vậy? Cún nhà em được gần 2 tháng rồi. Mẹ chồng vẫn bắt 2 đứa cách ly, không được làm chuyện ấy nhưng kiêng cữ lâu lắm rồi. Không biết phải chờ đến bao giờ nữa?

Tuyết: Nhà bạn cẩn thận nhỉ. Mình sinh xong được nửa tháng, sản dịch ra gần hết rồi là vợ chồng sinh hoạt bình thường luôn. Tranh thủ con ngủ say là chồng lại vật ra, chứ kiêng lâu quá ai mà chịu được.

Trúc: Sau sinh khi nào thì được quan hệ? Cái này tùy sức khỏe của từng người chứ, cứ cảm thấy khỏe mạnh, người không có vấn đề gì thì triển thôi.

Linh Phương: Phải đấy. Trừ những người sinh mổ, mất nhiều thời gian hơn, còn sinh thường mình nghĩ sau 1 tháng là được.

Vân: Chả biết các chị thế nào chứ sau sinh nhu cầu chuyện ấy của em giảm hẳn sau khi sinh, phần vì mệt, phần vì chỗ ấy tự dưng nó khô khốc ấy, làm xong cứ bị đau, rát. Không biết có cách nào quan hệ an toàn sau sinh không?

Giải đáp: Mẹ sau sinh khi nào được quan hệ?

Từ cuộc thảo luận trên có thể thấy, nhiều bà mẹ còn rất mơ hồ về vấn đề kiêng cữ sau khi sinh, đặc biệt là chuyện sinh hoạt vợ chồng, khi nào thì được quan hệ sau sinh? Có người cẩn thận kiêng vài tháng, có người không để ý, thích là làm. Thực chất, không có quy định chính xác về khoảng thời gian mẹ sau sinh khi nào thì được quan hệ? Điều này phụ thuộc vào mức độ phục hồi sức khỏe của sản phụ, vết mổ đã lành hay chưa, tinh thần có thoải mái hay không.

Bác sĩ Trần Vũ Quang, khoa Sản 1, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội), tư vấn:

– Đối với những mẹ sinh thường thì nên kiêng quan hệ vợ chồng ít nhất 6 tuần để tử cung có thời gian hồi phục, tầng sinh môn bị rạch khi chuyển dạ được lành lại và đàn hồi. Đặc biệt, lúc này âm đạo cũng ra hết hoặc gần hết sản dịch. Quan hệ sẽ phòng tránh được nguy cơ viêm nhiễm.

– Còn đối với phụ nữ sinh mổ, có vết khâu ở bụng, cần thời gian cho vết thương lành hẳn hoặc chỉ tự tiêu đi, nên kiêng quan hệ vợ chồng ít nhất 2 tháng trở lên.

Tuy khoảng thời gian này là không bắt buộc nhưng nếu vợ chồng quan hệ quá sớm có thể gây một số ảnh hưởng tiêu cực như: cơ thể mệt mỏi, mất sức, tổn thương, viêm nhiễm vùng kín, đau rát, chảy máu… chất lượng cuộc giao ban cũng không được như mong muốn, gây ảnh hưởng đến ham muốn tình dục sau này.

Vậy làm thế nào để quan hệ an toàn sau khi sinh?

Muốn quan hệ an toàn sau khi sinh trước hết mẹ nên kiêng cữ trong khoảng thời gian chúng tôi nói bên trên. Hoặc ít nhất là khi cảm thấy sức khỏe hồi phục hoàn toàn bình thường, vết khâu đã lành, tinh thần thoải mái, sẵn sàng.

Ngoài ra, để quan hệ an toàn sau khi sinh, các mẹ cần chú ý:

  • Quan hệ nhẹ nhàng, không quá thô bạo, tránh tác động mạnh đến vết khâu (cả vết mổ ở bụng và vết khâu ở tầng sinh môn).
  • Chỉ nên quan hệ 2 – 3 lần/tuần, tần suất quan hệ không nên quá dày.
  • Quan hệ an toàn sau khi sinh còn được hiểu là sử dụng biện pháp tránh thai an toàn, nếu như người mẹ không muốn “dính” bầu liên tiếp.
  • Vệ sinh sạch sẽ vùng kín trước và sau khi quan hệ, ở cả vợ và chồng để phòng tránh viêm nhiễm.
  • Ngoài ra, nếu sau khi sinh mẹ rơi vào tình trạng âm đạo khô hạn, quan hệ đau rát thì cần kéo dài màn dạo đầu, thả lỏng cơ thể. Đồng thời, khắc phục triệt để bằng cách cân bằng nội tiết tố, sử dụng viên uống SLady để kích thích sản sinh estrogen tự nhiên, cân bằng với lượng sẵn có, điều hòa hoạt động của hormone trong cơ thể. Từ đó, cải thiện tình trạng khô hạn, tăng ham muốn.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp chị em giải đáp được thắc mắc: Sau sinh khi nào thì được quan hệ và cách quan hệ an toàn, đảm bảo sức khỏe cho mẹ cũng như chất lượng cuộc giao ban. Tốt nhất, các mẹ nên lắng nghe cơ thể mình và hãy làm mọi thứ khi cảm thấy sẵn sàng nhất, thoải mái nhất nhé!

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.