Mẹ sau khi sinh 1 tháng quan hệ có thai được không?

Chuyên gia cho cháu hỏi sau khi sinh 1 tháng quan hệ có thai được không? Kiêng cữ suốt từ hồi mang bầu, giờ Ốc được 1 tháng rồi, chồng tối nào cũng đòi vật ra để làm chuyện ấy. Cháu thì nửa muốn, nửa không, vừa muốn chiều chồng, vừa sợ nhỡ quan hệ xong lại dính bầu thì mệt lắm. Nói chồng dùng bao cao su thì anh bảo không thích, hơn nữa mới đẻ xong cũng không có em bé được. Như vậy có đúng không ạ?

Trả lời

Bạn Dung thân mến! Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của SLady. Quan hệ sau khi sinh 1 tháng có thai được không? Trước hết, có thể hiểu chuyện gần gũi, mong muốn làm chuyện ấy là điều cặp vợ chồng nào cũng hy vọng, chờ đợi sau bao ngày ăn chay, kiêng cữ. Tuy nhiên, nếu không sử dụng biện pháp phòng tránh thì khả năng mang thai là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Chúng tôi cũng đã gặp rất nhiều trường hợp dở khóc dở cười, không hiểu vì sao mình có thể mang thai ngay sau khi sinh 1 tháng, thậm chí kinh nguyệt còn chưa quay trở lại. Vậy thực hư chuyện này là như thế nào. Chúng tôi xin được lý giải như sau:

Quan hệ sau khi sinh 1 tháng có thai được không
Quan hệ sau khi sinh 1 tháng có thai được không

Sau khi sinh 1 tháng quan hệ có thai được không?

Sau khi sinh 1 tháng quan hệ CÓ thể có thai hoặc KHÔNG. Điều này phụ thuộc vào khoảng thời gian kinh nguyệt quay trở lại sau sinh.

Kinh nguyệt trở lại tức là buồng trứng đã bắt đầu hoạt động trở lại, nếu trứng rụng đúng lúc gặp được tinh trùng thì quá trình thụ thai sẽ diễn ra. Vì vậy:

  • Sau khi sinh 1 tháng mà có kinh -> Quan hệ rất dễ có thai.
  • Sau khi sinh 1 tháng mà chưa có kinh -> Quan hệ không có thai.

Tuy nhiên, một số trường hợp chưa có kinh cũng vẫn có thể mang thai vì quá trình rụng trứng xảy ra trước khi kinh nguyệt xuất hiện. Nếu quan hệ đúng thời điểm trứng rụng, gặp được tinh trùng thì người mẹ hoàn toàn có thể mang thai.

Thông thường, những bà mẹ cho con bú sẽ có kinh lại sau khoảng 6 tháng, thậm chí là 1 năm. Còn những mẹ không cho con bú thì có thể sau 6 – 8 tuần, tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Vì vậy, các mẹ không nên chủ quan, sau khi sinh 1 tháng quan hệ có thể có thai.

Sau khi sinh 1 tháng quan hệ hoàn toàn có thể mang thai nếu không sử dụng biện pháp
Sau khi sinh 1 tháng quan hệ hoàn toàn có thể mang thai nếu không sử dụng biện pháp

Sau khi sinh 1 tháng quan hệ cần lưu ý những gì?

Sau khi sinh, các bác sĩ khuyến cáo nên kiêng cữ quan hệ vợ chồng trong 2 tháng đầu, để sức khỏe hồi phục trở lại, đặc biệt là những mẹ có vết khâu ở tầng sinh môn. Vùng kín đang bị tổn thương, rất dễ bị viêm nhiễm, cần có thời gian để lành lại.

Tuy nhiên, 1 số cặp vợ chồng nhu cầu sinh lý cao, vẫn muốn làm chuyện ấy sớm hơn thì cần lưu ý:

  • Quan hệ cần nhẹ nhàng, không làm động tác khó hay quan hệ quá thô bạo.
  • Mặc khác, như đã nói ở trên thì sau khi sinh 1 tháng quan hệ rất có thể mang thai, đặc biệt là những mẹ cho con bú ngoài, sức khỏe phục hồi tốt, kinh nguyệt sẽ sớm quay trở lại. Vì vậy, cần sử dụng biện pháp tránh thai an toàn (bao cao su) để tránh mang thai ngoài ý muốn.
  • Tần suất quan hệ không nên quá dày, tuần chỉ 1 – 2 lần. Đặc biệt, chỉ làm chuyện ấy khi người vợ cảm thấy sẵn sàng cả về tâm lý lẫn thể chất, không nên vì gượng ép chiều chồng mà chịu đựng.
  • Vệ sinh vùng kín ở cả 2 sạch sẽ trước và sau khi quan hệ, tránh nguy cơ bị nấm, vi khuẩn tấn công, gây bệnh.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn Dung giải đáp được thắc mắc sau khi sinh 1 tháng quan hệ có thai được không? Chúng tôi xin nhắc lại là CÓ, đặc biệt với những bà mẹ không cho con bú, kinh nguyệt quay trở lại sớm hơn. Vì vậy, nếu có quan hệ trong thời gian này cần sử dụng bao cao su để tránh thai. Còn tốt nhất, chúng tôi vẫn khuyến cáo các mẹ nên quan hệ sau khi sinh 2 tháng để đảm bảo sức khỏe cũng như vùng kín không bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.