Chính xác thì: Phụ nữ sau khi sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại?

0

Phụ nữ sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại? Đây là câu hỏi rất nhiều bà mẹ thắc mắc, vì những ngày “dâu” ấy đến thì phiền phức nhưng không đến lại khiến chị em lo lắng, đứng ngồi không yên. Nắm bắt được khoảng thời gian kinh nguyệt quay trở lại sẽ giúp các mẹ giải tỏa được phần nào nỗi lo này.

Phụ nữ sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?
Phụ nữ sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Thời gian kinh nguyệt trở lại sau khi sinh ở mỗi người có giống nhau không?

Hỏi: Thưa chuyên gia, cháu muốn hỏi là thời gian kinh nguyệt quay trở lại sau khi sinh ở mỗi người có giống nhau không? Điều này phụ thuộc vào những yếu tố nào ạ? Chị dâu cháu có kinh rất sớm sau khi sinh Tít còn cháu gần 1 năm nay rồi vẫn chưa có?

Chuyên gia giải đáp: Bạn thân mến, thời gian có kinh nguyệt trở lại sau khi sinh ở mỗi người là không giống nhau. Điều này còn tùy thuộc vào các yếu tố như:

– Do cơ địa của từng người, nhiều bà mẹ có kinh sau khi sinh rất sớm, nhiều người lại có muộn. Không có khoảng thời gian chính xác hay tiêu chuẩn nào cả.

– Do mức độ hồi phục của cơ thể (hoạt động của các hormone). Nếu mẹ chú ý ăn uống, nghỉ ngơi, sức khỏe tốt, phục hồi nhanh thì mọi hoạt động của cơ thể sẽ sớm trở lại quỹ đạo ban đầu, bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt. Ngược lại, nếu sức khỏe của mẹ yếu, các chức năng vẫn chưa phục hồi hoàn toàn thì kinh nguyệt có thể sẽ quay lại muộn hơn.

– Đồng thời, phụ nữ sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại? Cũng phụ thuộc vào việc mẹ có cho con bú hay không?

Vậy phụ nữ sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Hỏi: Vậy phụ nữ sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại? Nếu lâu quá mà không thấy có kinh thì có ảnh hưởng gì không? Có cần đi khám không ạ?

Chuyên gia giải đáp: Như đã nói ở trên thì việc phụ nữ sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: cơ địa, sức khỏe và việc mẹ có cho con bú hay không:

Trường hợp 1: Đối với những bà mẹ cho con bú

Thông thường, những bà mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì kinh nguyệt sẽ quay trở lại muộn hơn, sau khoảng 6 tháng, thậm chí là 1 năm. Vì khi cho con bú, hormone prolactin sẽ tăng lên để kích thích tiết sữa mẹ. Chính điều này đã làm cho estrogen giảm xuống, ngăn không cho trứng rụng nên chu kỳ kinh nguyệt sẽ không diễn ra.

Sau khoảng thời gian này hoặc khi mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm, bú mẹ ít đi thì chức năng của tử cung, buồng trứng sẽ hoạt động trở lại, kinh nguyệt sẽ diễn ra bình thường.

Sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Với những bà mẹ cho con bú thì kinh nguyệt sẽ quay trở lại sớm hơn

Trường hợp 2: Đối với những bà mẹ không cho con bú

Những bà mẹ không cho con bú thì kinh nguyệt sẽ quay trở lại sớm hơn, sau khoảng 6 – 8 tuần. Vì hormone prolactin không tăng lên thì hàm lượng estrogen sẽ không bị sụt giảm quá nhiều và nhanh chóng ổn định lại để chu kỳ kinh nguyệt diễn ra.

Nếu sau khi sinh chưa thấy kinh nguyệt quay trở lại thì cũng không loại trừ khả năng mẹ đã mang bầu. Vì vậy, cần chú ý những biểu hiện khác lạ của cơ thể (dấu hiệu mang thai) để phát hiện sớm và có những thay đổi hợp lý trong sinh hoạt hàng ngày cũng như việc chăm sóc sức khỏe.

Trường hợp mẹ sau khi sinh lâu rồi mà kinh nguyệt vẫn chưa trở lại (nằm ngoài khoảng thời gian chúng tôi nói bên trên), đặc biệt là có các biểu hiện bất thường như vùng kín có mùi hôi, ra nhiều khí hư, đau bụng dưới… thì chị em nên đi khám sớm nhất có thể để phát hiện nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Phụ nữ cần lưu ý gì khi có kinh nguyệt trở lại sau khi sinh?

Hỏi: Kinh nguyệt trở lại sau khi sinh thì có khác gì so với lúc trước không? Có cần lưu ý gì không ạ? Cháu sinh con so nên chưa có nhiều kinh nghiệm, cảm thấy rất lo lắng về vấn đề này.

Chuyên gia giải đáp: Sau khi sinh kinh nguyệt sẽ quay trở lại, thời gian bao lâu thì còn tùy thuộc vào từng người. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ đều có thể đối mặt với tình trạng kinh nguyệt thất thường sau khi sinh, tháng tới sớm, tháng tới muộn, máu kinh lúc nhiều, lúc ít, rong kinh…

Điều này hoàn toàn có thể cải thiện bằng cách duy trì lối sống khoa học: ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi đầy đủ, thư giãn tinh thần. Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày bằng nước ấm và thay băng vệ sinh thường xuyên 4 tiếng/lần.

Ngoài ra, chị em được khuyên nên sử dụng Viên uống SLady cân bằng nội tiết tố để điều hòa kinh nguyệt sau khi sinh, giảm các triệu chứng đau bụng kinh, giảm khô hạn, tăng ham muốn, giảm stress, giúp các mẹ ngủ ngon giấc hơn.

Sử dụng viên uống SLady cân bằng nội tiết tố, điều hòa kinh nguyêt sau khi sinh
Sử dụng viên uống SLady cân bằng nội tiết tố, điều hòa kinh nguyêt sau khi sinh

Tóm lại, đối với câu hỏi phụ nữ sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại? Câu trả lời còn phụ thuộc vào cơ địa từng người cũng như việc mẹ có cho con bú hay không. Nếu cơ thể không có biểu hiện gì bất thường thì chị em cũng không nên lo lắng, suy nghĩ quá nhiều về vấn đề này. Chỉ cần chú ý ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ sớm ổn định trở lại nhé!

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.