Phụ nữ sau khi sinh mổ bao lâu thì có bầu tiếp được?

Chuyên gia cho cháu hỏi sau khi sinh mổ bao lâu thì có bầu tiếp được? Cháu sinh mổ Tôm mới được hơn 6 tháng nhưng mẹ chồng đã giục đẻ tiếp vì mong sớm có cháu nội đích tôn. Kinh tế thì cháu không lo, chỉ sợ sức khỏe yếu, với sợ đẻ mổ mà dày quá cũng không tốt, nhiều rủi ro. Chuyên gia cho cháu lời khuyên với ạ?

Trả lời

Bạn Thanh Phong thân mến! Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của SLady. Đây cũng là lo lắng của rất nhiều bà mẹ: Sau khi sinh mổ bao lâu thì có bầu tiếp được? Nếu không may để “dính” bầu sớm quá thì phải làm sao? Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sau khi sinh mổ bao lâu thì có bầu tiếp được
Sau khi sinh mổ bao lâu thì có bầu tiếp được

Sau khi sinh mổ bao lâu thì có bầu tiếp được?

Sau khi sinh mổ, sức khỏe cũng như sức đề kháng của mẹ suy giảm, cộng với việc trên người có vết thương (vết mổ) cần thời gian lành lại. Vì vậy, nếu muốn sinh bé tiếp theo thì việc tính toán khoảng cách giữa 2 lần sinh là vô cùng cần thiết.

GS.TS Nguyễn Đức Vy, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương khuyến cáo: “Sau khi sinh mổ phải ít nhất 18 – 24 tháng, phụ nữ mới nên có bầu tiếp được. Nếu mới sinh mổ 3 tháng lại có bầu rất dễ gây nứt, vỡ tử cung. Đó là chưa kể trước đó sản phụ đã được mổ như thế nào”.

Ngoài ra, nếu sau khi sinh mổ mà có bầu sớm quá, người mẹ sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ như:

– Nhau tiền đạo: Tức là nhau thai tự gắn vào thành tử cung phía dưới, bao phủ toàn bộ hoặc một phần cổ tử cung. Nhau tiền đạo liên quan đến chảy máu âm đạo trong hoặc sau khi sinh.

– Bong nhau thai: Nếu mẹ có bầu sớm quá sau khi sinh mổ có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm khiến nhau thai ở mức thấp hoặc tách rời khỏi tử cung.

– Bục vết mổ: Vết mổ chưa có thời gian lành lại nhưng mẹ lại mang bầu tiếp có thể bị nứt, rách vết mổ.

– Sinh non: Khoảng cách giữa các lần mang thai dưới 6 tháng có thể dẫn đến sinh non. Trong trường hợp này, bé sẽ ra đời trước tuần thứ 36 – 37.

– Trẻ sơ sinh nhẹ cân: Sau khi sinh mổ mà có bầu quá sớm, em bé sinh ra thường có cân nặng dưới mức tiêu chuẩn, tức là dưới 2,5kg.

Sau khi sinh mổ mà có bầu sớm quá phải làm sao?

Sau khi sinh mổ mà có bầu sớm quá (trước 18 tháng – 24 tháng), các mẹ cần đi khám bác sĩ để được tư vấn, kiểm tra sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Đồng thời, kiểm tra xem vết mổ cũ đã lành chưa.

Tùy vào điều kiện kinh tế, tình trạng sức khỏe cũng như mong muốn của sản phụ, các bác sĩ sẽ tư vấn và cân nhắc xem nên giữ hay bỏ đứa bé. Trường hợp giữ lại, người mẹ cần đi kiểm tra định kỳ để chắc chắn rằng thai nhi vẫn phát triển khỏe mạnh mà không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ. Đặc biệt là 3 tháng cuối, nếu thấy cơ thể có bất kỳ biểu hiện gì bất thường cũng cần đi khám sớm.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn Thanh Phong giải đáp được câu hỏi sau khi sinh mổ bao lâu thì có bầu tiếp được. Chúng tôi xin nhắc lại là mẹ nên chờ tối thiểu 18 – 24 tháng để sức khỏe cũng như vết thương trên cơ thể phục hồi hoàn toàn. Trong khoảng thời gian này, nếu không muốn có thai ngoài kế hoạch, vợ chồng quan hệ nên sử dụng bao cao su để phòng tránh.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.