Cách tính ngày rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt cho chị em

Có thể bạn không tin, nhưng chỉ cần biết cách tính ngày rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt, chúng ta có thể dễ dàng xác định được thời điểm dễ mang thai, ngày tránh thai, thậm chí cả ngày để sinh con trai hay con gái theo ý muốn.

Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để khám phá những bí mật về cơ thể mình nhé!

cách tính ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt chứa đựng rất nhiều điều bí mật thú vị

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được hiểu là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hormone sinh dục, hay bao quát hơn là sự hoạt động của hệ trục vùng dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng. Quá trình này bắt đầu vào tuổi dậy thì và kết thúc sau khi đã mãn kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi cá thể là không giống nhau vì nó phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Vậy thì làm sao chúng ta có cách để tính chu kỳ kinh nguyệt?

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày nào?

Theo lời khuyên của Hiệp hội Thai sản Mỹ nói riêng và các bác sĩ nói chung, chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên có kinh của lần này đến ngày đầu tiên có kinh của lần tiếp theo. Trong đó, các ngày trong chu kỳ sẽ được đánh số từ 1 đến hết.

Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt rất hiếm khi đều tăm tắp. Do đó, người ta thường theo dõi 6 tháng liên tục để tính được chu kỳ kinh nguyệt trung bình của mình.

Ví dụ:

 • Có kinh lần 1 vào ngày 1/3/2019.
 • Có kinh lần 2 vào ngày 1/4/2019.

=> Vậy thì ở trường hợp này, chu kỳ kinh nguyệt được đếm từ ngày 1/3 đến ngày 1/4, tức là kéo dài 31 ngày (đếm từ ngày 1/3 đến hết ngày 31/3). Ngày có kinh dự kiến tiếp theo sẽ được tính bằng cách đếm thêm 31 ngày kể từ ngày 1/4, tức là ngày 2/5/2019.

Như thế nào là chu kỳ kinh nguyệt bình thường?

Một chu kỳ kinh được cho là bình thường nếu:

– Chu kỳ kinh kéo dài từ 21 – 35 ngày. Độ dài của chu kỳ kinh này là cơ sở quan trọng trong cách tính ngày rụng trứng.

– Dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn vài ngày trước khi có kinh.

– Ngày bắt đầu có kinh của mỗi tháng có thể đều đặn (nhưng tỉ lệ này khá ít) hoặc chênh lệch nhau một vài ngày.

– Thời gian ra máu kéo dài từ 2 – 5 ngày.

– Máu ra nhiều vào 1 – 3 ngày đầu tiên và giảm dần vào những ngày tiếp theo, trong máu có thể xuất hiện cục máu đông.

– Đau bụng kinh âm ỉ, cơ thể khó chịu trước và trong khi có kinh, đặc biệt là vào ngày đầu hành kinh.

cách tính ngày rụng trứng

Đau bụng kinh được coi là một dấu hiệu bình thường

Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào là bất thường?

Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị coi là bất thường nếu:

– Chu kỳ kinh quá ngắn (dưới 21 ngày) hoặc quá dài (trên 35 ngày).

– Ngày có kinh hàng tháng chênh lệch nhau quá nhiều.

– Thời gian ra máu quá ngắn (chỉ 1 ngày) hoặc quá dài (trên 5 ngày).

– Lượng máu kinh ra ồ ạt quá nhiều khiến cơ thể xanh xao, mệt mỏi.

– Đau bụng dữ dội, buồn nôn trong khi hành kinh.

Ảnh hưởng của kinh nguyệt đến vấn đề thụ thai

Có thể nói, kinh nguyệt là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành về khả năng sinh sản của người con gái. Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên xuất hiện báo hiệu rằng buồng trứng đã bắt đầu “khởi động” và cơ hội mang thai hoàn toàn có thể xảy ra.

Kinh nguyệt chịu sự ảnh hưởng, đồng thời là tấm gương phản chiếu tình hình hoạt động của hệ trục vùng dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng và tình trạng của niêm mạc tử cung. Kinh nguyệt cũng liên hệ chặt chẽ với chu kỳ rụng trứng và cách tính ngày rụng trứng.

Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề thụ thai. Kinh nguyệt đều đặn chứng tỏ hệ thống sinh sản của cơ thể bình thường, khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Ngược lại chu kỳ kinh nguyệt bất thường báo hiệu ngày rụng trứng bị rối loạn, cơ thể gặp trục trặc, và thường thì nó sẽ làm tỉ lệ có thai giảm đi đáng kể.

Trong một vài năm đầu của tuổi dậy thì, kinh nguyệt có thể không đều, lượng máu có khi ra nhiều ra ít, cơ thể cũng cảm thấy rất mệt mỏi, nhưng đó là rắc rối bình thường ở mọi cô gái do lượng hormone sinh dục chưa ổn định. Nhưng đến vài năm tiếp theo mà chu kỳ kinh nguyệt vẫn không tuân theo một quy luật nào, bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng bổ sung Viên uống SLady để cân bằng nội tiết và vòng kinh của mình.

Một số cách tính ngày rụng trứng phổ biến

Buồng trứng bắt đầu hình thành khi bạn gái mới chỉ là một bào thai, nhưng nó chỉ thực sự tỉnh giấc khi có tuổi dậy thì gõ cửa.

Buồng trứng gồm rất nhiều nang trứng, mỗi tháng sẽ có khoảng 1000 nang trứng bắt đầu phát triển, nhưng chỉ có từ 6 – 10 nang trứng phát triển được đến đoạn tạo hang. Trong số đó chỉ có 1 nang trứng chín. Lúc này nó sẽ sẵn sàng để vỡ và giải phóng noãn bào cấp II, gọi là sự rụng trứng.

Sự rụng trứng diễn ra bên trong cơ thể, bản thân bạn nữ không thể quan sát nó bằng mắt thường. Thế nhưng dựa vào một số quy luật, chúng ta vẫn có cách tính ngày rụng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Giống như kinh nguyệt, trứng cũng rụng theo chu kỳ. Và trên thực tế, người ta sử dụng cách tính ngày rụng trứng chính là dựa vào vòng kinh.

Ngày rụng trứng = Độ dài chu kỳ kinh nguyệt – 14. Tuy nhiên, đây không phải là ngày rụng trứng chính xác. Người ta sẽ đếm ngược lại thêm 4 ngày nữa để xác định 5 ngày có khả năng rụng trứng cao nhất. Theo cách này thì ngày rụng trứng thường sẽ rơi vào giữa vòng kinh.

cách tính ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng thường rơi vào giữa chu kỳ kinh nguyệt

Ví dụ:

 • Có kinh lần 1 vào ngày 1/3/2019.
 • Có kinh lần 2 vào ngày 1/4/2019.

=> Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 31 ngày, ngày thứ nhất là 1/3/2019, còn ngày thứ 31 là 31/3/2019.

Vậy thì ngày rụng trứng = 31 – 14 = 17. Đếm ngược lại 4 ngày ta sẽ được 5 ngày có khả năng rụng trứng cao nhất là 13, 14, 15, 16, 17 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu áp vào tháng 3 trong ví dụ trên thì sẽ rơi vào ngày 13/3, 14/3, 15/3, 16/3 và 17/3.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào các biện pháp hỗ trợ

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt khá đơn giản, nhưng nó lại chỉ có thể áp dụng với những người có chu kỳ kinh đều. Vậy làm sao để biết ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều? Chị em có thể dựa vào những cách sau:

– Que thử rụng trứng: Dùng để kiểm tra nồng độ hormone LH trong cơ thể. Trong vòng 24 – 36 giờ trước ngày rụng trứng, nồng độ hormone này trong nước tiểu sẽ tăng lên gấp 2 – 5 lần bình thường. Tiến hành thử trong nhiều ngày liên tục (thường là những ngày ở giữa chu kỳ) sẽ giúp chị em xác định được ngày rụng trứng.

Cách sử dụng que thử rụng trứng rất đơn giản:

 • Lấy nước tiểu vào khoảng 14 – 14h30 hàng ngày, cho vào cốc.
 • Bóc vỏ túi, lấy que thử và nhúng xuống nước tiểu theo chiều mũi tên chỉ xuống sao cho nước tiểu không ngập mũi tên.
 • Đợi 3 – 5 giây, vớt và để que thử ở nơi khô ráo.
 • Đọc kết quả trong vòng 5 phút. Nếu que thử hiện 1 vạch tức là chưa đến ngày rụng trứng. 2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ là sắp đến ngày rụng trứng. 2 vạch nhưng vạch dưới đậm hơn vạch có sẵn trên que nghĩa là trứng sẽ rụng sau 12 – 24 giờ nữa.

– Siêu âm canh trứng: Là hình thức kiểm tra sự phát triển của nang noãn bằng siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm đầu dò. Kết hợp với các dấu hiệu lâm sàng, bác sĩ sẽ dự đoán được ngày rụng trứng. Đây là phương pháp tính ngày rụng trứng thường được áp dụng trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

Ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

– Nhiệt độ cơ thể tăng lên: Bạn có thể cảm thấy bốc hỏa, nóng nực vào một số thời điểm trong ngày. Bạn nên kiểm tra chính xác hơn bằng cách dùng nhiệt kế và theo dõi nhiệt độ cơ thể trong cả tháng.

– Tăng tiết dịch nhầy âm đạo: Dịch này thường có màu trắng, dai và khá keo. Đây là dấu hiệu sắp đến thời điểm rụng trứng.

– Đau vùng bụng dưới: Cũng là một trong những biểu hiện của ngày rụng trứng, tuy nhiên nó phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Nhiều phụ nữ cho biết họ không thể cảm nhận được gì, trong đó những người khác lại khẳng định rằng họ thường xuyên đau âm ỉ bụng dưới vào ngày rụng trứng.

– Ham muốn tăng lên: Vào những ngày rụng trứng, hormone estrogen và testosterone được tăng cường khiến người phụ nữ cảm thấy phấn khích và mong muốn được gần gũi nhiều hơn. Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường, và nó tạo thuận lợi rất lớn cho sự thụ thai.

cách tính ngày rụng trứng

Trong những ngày rụng trứng, nữ giới sẽ có ham muốn nhiều hơn

Biểu hiện, dấu hiệu nào nhận biết trứng đã rụng rồi?

Một số người bị ra máu sau khi rụng trứng. Hiện tượng này có thể xuất phát từ sự thay đổi hormone hoặc do nang bị phá vỡ khi giải phóng trứng. Chảy máu sau khi rụng trứng chỉ ra rất ít và kéo dài trong khoảng 1 – 2 ngày.

Đây có thể được coi là dấu hiệu nhận biết trứng đã rụng rồi, tuy nhiên không thực sự phổ biến, và cũng không được dùng để đong đếm sự chính xác của cách tính ngày rụng trứng đã nêu ở trên.

Ngoài ra, rất khó để nhận biết được chính xác trứng đã rụng rồi hay chưa. Có chăng thì chỉ phương pháp siêu âm canh trứng mới có thể làm được điều này.

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh?

Kinh nguyệt chỉ xuất hiện sau khi trứng đã rụng mà không được thụ thai.

Trước khi trứng rụng, lớp nội mạc tử cung phát triển dày lên để sẵn sàng cho trứng đã thụ tinh vào làm tổ. Sau khi trứng rụng khoảng 14 ngày, nếu như quá trình thụ tinh không xảy ra, các hormone sinh dục giảm xuống, lớp nội mạc này sẽ bong tróc, rồi thoát ra ngoài tạo thành kinh nguyệt. Đương nhiên là trứng đã “chết” cũng sẽ theo đó mà đào thải ra ngoài.

Quá trình bong tróc của lớp nội mạc không diễn ra đồng loạt cùng một lúc mà bong từng mảng một. Đó là lý do tại sao kinh nguyệt sẽ kéo dài vài ngày, và trong những ngày đầu tiên, máu kinh thường lẫn nhiều cục máu đông.

Như vậy, kinh nguyệt chính là dấu hiệu nhận biết rằng bạn nữ không có thai.

Trên đây là một số cách tính ngày rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt chị em có thể tham khảo. Để có kết quả chính xác, chị em nên theo dõi và ghi lại ngày kinh của mình trong 3 – 6 tháng trước đó. Chúc sức khỏe!

Nguồn: SLady.com.vn

[HOT] NỘI TIẾT SLADY CẬP NHẬT CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI MỚI NHẤT

LỊCH LÀM VIỆC TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024

[THÔNG BÁO KHẨN] CẢNH BÁO LỪA ĐẢO MẠO DANH NHÃN HÀNG SLADY

Chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Thông báo về việc thay đổi nhà sản xuất viên uống SLady

Để lại bình luận

tại sao nên dùng slady

SLady là sản phẩm nội tiết cao cấp dành riêng cho phụ nữ Việt giúp cải thiện các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố như khô hạn, giảm ham muốn, bốc hỏa, mất ngủ, nám sạm da, kinh không đều,… Từ đó giúp chị trẻ đẹp từ trong ra ngoài và có một đời sống vợ chồng viên mãn.

icon
cân bằng nội tiết tố

Cải thiện các triệu chứng do suy giảm nội tiết ở phụ nữ sau sinh, mãn kinh, tiền mãn kinh

icon
Thành phần thảo dược

Nguồn nguyên liệu sạch và an toàn, mang chất lượng tốt nhất và phù hợp nhất để phục vụ sức khỏe người Việt.

icon
Liệu trình chỉ 2 tháng

Chỉ cần dùng 2-4 viên mỗi ngày liên tục sau 1-2 tháng. Uống 2 lần vào sau ăn sáng và ăn tối

img
icon
BỘ Y TẾ CHỨNG NHẬN

Sản phẩm Viên uống SLady đã được Bộ Y tế cấp phép chứng nhận an toàn số 4867/2018/ĐKSP

icon
PHÂN PHỐI TOÀN QUỐC

SLady được phân phối tại tất cả hệ thống cửa hàng mẹ bé Concung, Bibomart, Kids plaza… và hơn 500 nhà thuốc trên toàn quốc.

icon
SẢN XUẤT ĐẠT CHUẨN

SLady sản xuất trên dây truyền hiện đại của nhà máy Dược phẩm Santex đảm bảo chất lượng đạt chuẩn GMP

BÁO CHÍ NÓI VỀ SLADY

Hàng loạt các trang báo uy tín đều khẳng định chất lượng của viên uống SLady trong hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ.

Hiện nay, SLady là một trong số ít các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược có tác dụng cải thiện nội tiết tố nữ hiệu quả thông qua cơ chế thúc đẩy cơ thể tự sản xuất và cân bằng lại lượng hormone thiếu hụt, giúp phụ nữ giảm thiểu các triệu chứng bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt, suy giảm sinh lý tuổi mãn kinh.

Báo Eva

Theo như nghiên cứu, thiên môn chùm là loại thảo dược có tác dụng đối với sinh lý phụ nữ bởi nó giúp cân bằng hàm lượng estrogen trong cơ thể, kích thích ham muốn, cải thiện tâm trạng tốt hơn, bồi bổ trí não,... Sản phẩm nào có chứa loại “thần dược” này sẽ giúp phụ nữ kéo dài tuổi xuân của mình.

Báo Afamily

Theo nghiên cứu, việc sử dụng hormone thay thế có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, tử cung và ung thư buồng trứng. Thay vào đó, chị em nên chọn phương pháp kích thích cơ thể tự sản sinh để cân bằng lại lượng estrogen sẵn có. <br/> Hiện nay, một trong số những sản phẩm thực hiện được cơ chế đó là viên uống SLady chứa hoạt chất Shatvarins và Isoflavones từ Thiên môn chùm, giúp phụ nữ cân bằng nội tiết tố.

Báo Sức khỏe đời sống

Yếu sinh lý nữ khá phổ biến, nhưng lại khó khắc phục hơn so với nam giới. Về cơ bản thì chỉ cần cân bằng lại hormone estrogen trong cơ thể, mọi thứ sẽ trở lại bình thường, nhưng đây không phải là việc làm đơn giản. TPBVSK Viên uống SLady chứa hoạt chất Shatvarins và Isoflavones từ Thiên môn chùm giúp tăng cường sinh lý nữ.

Báo Dân Trí

Cách trị tận gốc và hiệu quả chứng khô âm đạo là bổ sung estrogen để cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, kích thích âm đạo sản sinh chất nhờn để bôi trơn khi quan hệ. Thay vào đó, có thể sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên hoặc lựa chọn phương pháp kích thích cơ thể tự sản sinh estrogen để cân bằng với lượng estrogen sẵn có. Một trong số ít những sản phẩm thực hiện được cơ chế đó là viên uống Slady chứa hoạt chất Shatvarins và Isoflavones từ Thiên môn chùm, giúp cân bằng nội tiết tố nữ, cải thiện nhanh chóng và bền vững các triệu chứng khô âm đạo, suy giảm ham muốn.

Báo 24h

Hiểu được những nỗi lòng thầm kín của phái đẹp, SLady - một sản phẩm dạng viên uống bảo vệ sức khỏe đã ra đời. Với những ưu điểm vượt trội, đặc biệt là chứa chiết xuất thiên môn chùm mang nhiều công dụng quý, viên uống SLady đã và đang được kỳ vọng sẽ trở thành một sản phẩm dẫn đầu thị trường trong việc bảo vệ sức khỏe, sắc đẹp và hạnh phúc của người phụ nữ.

Báo Tiền Phong

SLady còn chứa chiết xuất từ các thành phần thảo dược tự nhiên quý như cao ngải nhật, cao hương phụ, cao ích mẫu, cao huyết đằng, cao đinh lăng... có công dụng bổ trợ sinh lý nữ, cải thiện các triệu chứng khô hạn, suy giảm ham muốn, kinh nguyệt không đều. Sản phẩm có thể dùng cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh gặp các triệu chứng bốc hỏa, khó ngủ, cáu gắt...

Báo VNEXpress

liệu trình sử dụng slady

Rất nhiều ưu đãi hấp dẫn về giá và quà tặng khi mua SLady theo liệu trình. Mua càng nhiều, ưu đãi càng hấp dẫn với quà tặng lên đến 867.000đ

img
Liệu trình Trải nghiệm
2 hộp

Dùng trong 1 tháng

Ưu đãi lên đến 198.000

 • Chuyên viên hỗ trợ 24/7
 • Hoặc giảm giá 99.000
 • Hoặc nhận 1 lọ nước hoa vùng kín 198K
 • Miễn phí vận chuyển
img
Liệu trình Cân bằng
3 hộp

Dùng trong 2 tháng

Ưu đãi lên đến 669.000

 • Chuyên viên hỗ trợ 24/7
 • Tặng 1 hộp SLady miễn phí
 • Tích vỏ nhận quà
 • Miễn phí vận chuyển
img
Liệu trình Toàn diện
4 hộp

Dùng trong 3 tháng

Ưu đãi lên đến 867.000

 • Chuyên viên hỗ trợ 24/7
 • Tặng 1 hộp SLady miễn phí
 • Tặng 1 lọ nước hoa vùng kín 198K
 • Miễn phí vận chuyển