Kinh nguyệt không đều làm sao để tính được ngày rụng trứng?

0

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt chính xác ở phụ nữ thường là sau 28 ngày. Tuy nhiên, rất nhiều các chị em đang gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều. Điều này dẫn tới những khó khăn nhất định trong việc tính ngày rụng trứng của các chu kỳ kinh tiếp theo. Vậy khi kinh nguyệt không đều làm sao để tính được ngày rụng trứng chính xác nhất?

Dưới đây, SLady sẽ cùng các chị em thực hiện các cách tính ngày rụng trứng với những trường hợp kinh nguyệt không đều.

Khi thấy “đèn đỏ” của mình thất thường đa phần phụ nữ đều tỏ ra rất lo lắng. Nhất là những người đang mong ngóng có con không biết làm sao tính được ngày rụng trứng. Vậy chị em có thể dựa vào 3 cách tính dưới đây.

#1. Dựa vào chu kỳ kinh trước đó

Một trong những cách đơn giản nhất để làm sao tính được ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều chính là dựa vào kỳ kinh trước đó.

Tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh trước đó
Tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh trước đó

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày và ngày rụng trứng thường vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Tuy nhiên, với những trường hợp chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, ngày rụng trứng sẽ được suy đoán phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt trước đó như sau:

  • Trường hợp chu kỳ từ 26 – 30 ngày: Ngày rụng trứng sẽ được tính dao động từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ.
  • Trường hợp chu kỳ từ 30 – 32 ngày: Ngày rụng trứng được tính vào ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 của chu kỳ.
  • Trường hợp chu kỳ từ 33 – 36 ngày: Ngày rụng trứng rơi vào ngày thứ 18 của chu kỳ.

Ngoài ra nếu trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt của bạn nhỏ hơn 26 ngày hoặc lớn hơn 36 ngày, bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

#2. Dựa vào dấu hiệu cơ thể để tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

Để trả lời cho câu hỏi làm thế nào để biết ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều các chị em có thể dựa vào những dấu hiệu của cơ thể.

Kiểm tra thân nhiệt 

Trước thời điểm rụng trứng khoảng 2 ngày thân nhiệt của chị em sẽ giảm xuống 0,2 – 0,3 độ C. Sau đó 1 – 2 ngày thân nhiệt tiếp tục giảm thêm 0,1 – 0,2 độ C nữa. Và khi rụng trứng hormone Progesterone sẽ khiến thân nhiệt tăng lên nửa độ C so với bình thường.

Lý thuyết là như vậy nhưng trên thực tế không phải ai cũng có thời gian và sự tinh ý để theo dõi thân nhiệt của mình một cách thường xuyên. Do vậy, muốn biết làm sao tính được ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều chị em cần kết hợp dấu hiệu thân nhiệt và những biểu hiện bên dưới đây.

Dựa vào dịch nhầy âm đạo

Nếu để ý kỹ, trong giai đoạn rụng trứng, dịch nhầy ở âm đạo thường có biểu hiện trong suốt suốt và dính như lòng trắng trứng và tăng lên về số lượng. Chất nhầy này được tiết ta nhờ sự gia tăng estrogen và điều đó cũng có nghĩa là cơ thể chị em đã sẵn sàng để tinh trùng xâm nhập để mang thai. Dựa vào đặc điểm này chị em có thể đoán biết được ngày rụng trứng đã đến mà không cần biết chính xác “đèn đỏ” khi nào.

Dịch nhầy của âm đạo trong những ngày rụng trứng sẽ khác với dịch nhầy âm đạo trong những ngày sau của chu kỳ kinh nguyệt
Dịch nhầy của âm đạo trong những ngày rụng trứng sẽ khác với dịch nhầy âm đạo trong những ngày sau của chu kỳ kinh nguyệt

Kiểm tra cổ tử cung

Mặc dù cách này ít được các chị em phụ nữ áp dụng nhưng để nhận biết ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều cũng có thể áp dụng bằng cách dùng 2 ngón tay sờ vào cổ tử cung. Trong những ngày chuẩn bị rụng trứng, cổ tử cung thường mềm, hơi mở và ngắn hơn để quá trình thụ thai dễ thành công hơn.

#3. Sử dụng que thử rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

Có lẽ còn khá nhiều chị em chưa biết đến sự có mặt của que thử rụng trứng này. Sử dụng que thử rụng trứng cũng là một phương pháp giúp chúng ta giải đáp câu hỏi kinh nguyệt không đều làm sao để tính được ngày rụng trứng ở phụ nữ.

Trước khi rụng trứng cơ thể người phụ nữ sẽ sản sinh ra một lượng lớn hormone luteinizing (LH) để kích thích rụng trứng. Cơ chế hoạt động của que thử rụng trứng là phát hiện sự gia tăng hàm lượng hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu. Bình thường một lượng nhỏ LH vẫn có trong nước tiểu của phụ nữ nhưng nồng độ này sẽ tăng 2 – 5 lần vào khoảng thời gian trước thời điểm trứng rụng 24 – 36 giờ.

Về sử dụng, que thử rụng trứng được thực hiện giống như que thử thai. Đây cũng là cách để tính được ngày rụng trứng chính xác khi kinh nguyệt không đều ở phụ nữ. Song để tiết kiệm và hiệu quả chị em nên áp dụng 2 cách tính ở trên trước sau đó mới nên dùng que thử rụng trứng.

Chị em nên dùng que thử rụng trứng kết hợp với những dấu hiệu trên cơ thể
Chị em nên dùng que thử rụng trứng kết hợp với những dấu hiệu trên cơ thể

Trên đây là 3 cách tính ngày rụng trứng cho phụ nữ kinh nguyệt không đều. Những cách tính này không hoàn toàn chính xác với tất cả các trường hợp song được xem là biện pháp tính phổ biến và khoa học nhất.

Chúng ta đều biết rằng, việc nhận biết chính xác ngày rụng trứng sẽ giúp các chị em phụ nữ chủ động đối phó trong những ngày “đèn đỏ” và không gây ra những tình huống trớ trêu trong công việc và sinh hoạt. Đồng thời, nhận biết chuẩn xác ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp các cặp vợ chồng tăng khả năng thụ thai hơn.

Song như vậy là chưa đủ, chị em nên có biện pháp chữa kinh nguyệt không đều càng sớm càng tốt. Bởi đôi khi kinh nguyệt không đều là một triệu chứng của bệnh phụ khoa nguy hiểm mà nếu không chữa trị sớm có thể ảnh hưởng tới khả năng làm mẹ thậm chí là tính mạng của người phụ nữ. 

Hy vọng với những chia sẻ mà ban biên tập SLady.com.vn muốn gửi tới bạn đọc về chủ đề kinh nguyệt không đều làm thế nào để tính ngày rụng trứng sẽ giúp được nhiều chị em có thêm kiến thức để hoàn thành thiên chức làm mẹ của mình.

 

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.