Bị nấm phụ khoa dùng thuốc gì? Khi nào chữa bệnh không cần thuốc?

0

Nấm phụ khoa không khó khắc phục, nhưng với ba đặc trưng cơ bản là phát triển nhanh, dễ lây nhiễm và dễ tái phát, việc điều trị triệt để căn bệnh này khá khó khăn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề bị nấm phụ khoa dùng thuốc gì, và khi nào thì người bệnh không cần dùng thuốc. Chị em hãy cùng theo dõi nhé!

bị nấm phụ khoa dùng thuốc gì
Bị nấm phụ khoa dùng thuốc gì? Khi nào thì không cần dùng thuốc?

Có thể chữa nấm phụ khoa mà không cần thuốc không?

Nấm hoạt động do sự thay đổi của môi trường âm đạo. Do đó chỉ cần đưa môi trường này trở lại trạng thái bình thường, các bào tử nấm sẽ bị ức chế và các dấu hiệu của bệnh cũng sẽ không còn.

Dựa vào nguyên lý trên thì về cơ bản, chị em phụ nữ có thể chữa nấm phụ khoa mà không cần thuốc. Cần phải nhớ rằng phương pháp này chỉ áp dụng được với các trường hợp bị nấm nhẹ.

Một số phương pháp đơn giản có thể sử dụng được bao gồm:

Chữa nấm phụ khoa bằng lá trầu không: Nhờ nguyên liệu dễ kiếm và tính sát khuẩn cao, phương pháp này được sử dụng khá phổ biến trong cộng đồng các chị em Eva.

  • Bước 1: Hái 1 nắm lá trầu không bánh tẻ (không quá già, cũng không quá non) rồi rửa sạch, để ráo nước.
  • Bước 2: Cho lá trầu không vào nồi, vò hơi nhàu.
  • Bước 3: Đun một ấm nước sôi, dội vào phần lá trầu vừa vò. Đậy vung kín trong vòng 15 phút.
  • Bước 4: Dùng nước hãm trầu không để xông vùng kín trong vòng 15 phút. Lưu ý đến nhiệt độ của nước, nếu nóng quá thì cần đợi nguội bớt để tránh bỏng da.
  • Bước 5: Sau khi xông, nước trầu còn lại có thể trữ vào chai, dùng để vệ sinh bên ngoài vùng kín hàng ngày nhưng không được thụt rửa.
bị nấm phụ khoa dùng thuốc gì
Lá trầu không có thể chữa nấm phụ khoa mà không cần dùng thuốc

Chữa nấm phụ khoa bằng lá ngải cứu: Tương tự như lá trầu không, ngải cứu cũng có tính sát khuẩn khá cao. Ngoài ra, người ta còn uống nước ngải cứu sắc để điều hòa kinh nguyệt hay làm giảm đau bụng kinh.

Nếu dùng lá ngải cứu để chữa nấm phụ khoa không cần thuốc, có thể thực hiện như sau:

  • Bước 1: Hái 1 nắm lá ngải cứu, nhặt bỏ bụi bẩn và lá úa vàng, rửa sạch, để ráo nước.
  • Bước 2: Cho ngải cứu vào nồi đun cùng với nước đến khi sôi đều thì tắt bếp.
  • Bước 3: Đợi nước ngải cứu nguội bớt, dùng nước này để xông trong vòng 15 phút tương tự như lá trầu không.
  • Bước 4: Sau khi xông, nước ngải cứu còn lại có thể trữ vào chai, dùng để vệ sinh bên ngoài vùng kín hàng ngày nhưng không được thụt rửa.

Xem thêm 

Khi nào bị nấm phụ khoa cần dùng thuốc?

Như chúng ta đã nói, chữa nấm phụ khoa không cần thuốc chỉ có tác dụng khi bệnh còn nhẹ. Một khi đã thấy khí hư ra nhiều, cảm giác ngứa hoặc bỏng rát tăng mạnh thì không nên tiếp tục điều trị tại nhà nữa.

Ngoài ra, trường hợp bị nấm phụ khoa đã dùng các phương pháp đơn giản nhưng không khỏi tận gốc, bệnh tái lại nhiều lần cũng cần phải sử dụng đến thuốc để điều trị vì nếu để kéo dài, bệnh có thể tiến triển nặng rất nhanh.

bị nấm phụ khoa dùng thuốc gì
Hầu hết các trường hợp bị nấm phụ khoa đều cần dùng thuốc để chữa bệnh triệt để

Bị nấm phụ khoa dùng thuốc gì?

Bị nấm phụ khoa dùng thuốc cần được điều chỉnh tùy vào từng đối tượng và tình trạng bệnh. Trong đó, 3 loại thuốc chính thường được sử dụng là thuốc uống, thuốc dạng kem bôi và thuốc đặt.

Bị nấm phụ khoa dùng thuốc uống: Có tác dụng diệt nấm sâu từ bên trong. Thường thì các loại thuốc này sẽ được hấp thụ và chuyển hóa khá nhanh sau khi uống. Tuy nhiên, phần lớn chúng đều bài tiết qua sữa mẹ nên cần thận trọng hết mức nếu đang cho con bú.

Một số loại thuốc uống dùng khi bị nấm phụ khoa là Diflazon, Flucomedil, PymePUCAN, Canditral, Itcon, Itraxcop, Sanuzo hay Sporal.

Bị nấm phụ khoa dùng thuốc dạng kem bôi: Tác dụng chủ yếu là giảm cảm giác ngứa rát, khó chịu ở vùng kín. Ngoài ra, thuốc dạng kem bôi cũng có thể kìm hãm sự lan rộng của các vết nấm.

Hiện nay, thuốc bôi dùng khi bị nấm phụ khoa phổ biến nhất là Kevizole.

Bị nấm phụ khoa dùng thuốc đặt: Có tác dụng diệt nấm, giảm ngứa và diệt khuẩn. Khi sử dụng, người bệnh cần đặt viên thuốc sâu vào trong âm đạo nên dạng thuốc này chỉ sử dụng cho những chị em đã từng quan hệ tình dục.

Một số loại thuốc đặt dùng khi bị nấm phụ khoa là Mikopenotran, Clomaz, Canesten, Lomexin, Ecozole.

Lưu ý: Nấm phụ khoa là một trong các triệu chứng của bệnh phụ khoaTrước khi quyết định bị nấm phụ khoa dùng thuốc gì, nhất thiết phải đến gặp bác sĩ để được thăm khám cụ thể. Mọi loại thuốc điều trị cũng phải do bác sĩ chỉ định, không tự ý mua, sử dụng hay ngừng theo ý thích.

bị nấm phụ khoa dùng thuốc gì
Mọi loại thuốc dùng trong bệnh nấm phụ khoa đều phải do bác sĩ chỉ định

Nấm phụ khoa có khả năng lây nhiễm khá cao. Khi quan hệ, bào tử nấm có thể bám vào đầu dương vật, dù có gây bệnh hay không thì nó vẫn khu trú ở đó và sẽ tái xâm nhập vào âm đạo khi giao hợp. Do đó, nên khám và dùng thuốc chữa nấm âm đạo cho cả bạn tình để tránh trường hợp bệnh tái phát.

Nguồn: SLady.com.vn

 

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.