Bệnh nấm phụ khoa ở chị em phụ nữ có nguy hiểm không?

0

Nấm phụ khoa mang đến cho chị em phụ nữ rất nhiều phiền toái, bao gồm cảm giác ngứa ngáy khó chịu, bỏng rát ở vùng kín, tiết nhiều khí hư, đôi khi lại còn bốc mùi khó chịu. Thế nhưng ngoài những phiền toái này thì bệnh nấm phụ khoa có nguy hiểm không? Chúng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và tính mạng của chị em không?

Xem thêm: Bệnh nấm phụ khoa là gì?

bệnh nấm phụ khoa có nguy hiểm không
Bệnh nấm phụ khoa có nguy hiểm không?

Bệnh nấm phụ khoa có nguy hiểm không?

Để biết bệnh nấm phụ khoa có nguy hiểm hay không, chúng ta cần dựa vào mức độ nặng nhẹ của căn bệnh này.

– Ở mức độ nhẹ: Khi bệnh mới chớm và các triệu chứng còn nhẹ, bệnh nấm phụ khoa thường không gây nguy hiểm. Nếu điều trị đúng hướng, bệnh có thể khỏi hoàn toàn.

– Ở mức độ nặng: Không riêng gì bệnh nấm phụ khoa mà tất cả những bệnh phụ khoa khác đều có thể gây nguy hiểm cho người bệnh nếu để nặng mà vẫn không được điều trị.

Hiện nay, vì tâm lý e ngại nên khi bệnh nhẹ, rất ít chị em tìm đến bác sĩ mà chủ yếu là tự chữa trị tại nhà bằng một số bài thuốc dân gian. Một số khác thì tự mua thuốc đặt hoặc thuốc uống ở hiệu thuốc Tây. Việc này vô tình làm xáo trộn thêm môi trường âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm gây bệnh phát triển mạnh mẽ hơn.

Trong một số trường hợp, thuốc có thể làm ngưng tạm thời hoạt động của vi khuẩn nhưng không khắc phục được tận gốc khiến nấm phụ khoa chỉ khỏi được một thời gian rồi sẽ lại tái phát nhanh chóng.

bệnh nấm phụ khoa có nguy hiểm không
Bệnh nấm phụ khoa nếu không được điều trị sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh

Yếu tố nào gây nên sự nguy hiểm của bệnh nấm phụ khoa?

Dễ dàng tái phát, có khả năng lây nhiễm và làm giảm khả năng thụ thai, thậm chí gây vô sinh là những yếu tố khiến bệnh nấm phụ khoa trở nên nguy hiểm.

Chúng ta có thể tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này ngay dưới đây.

Bệnh nấm phụ khoa rất dễ tái phát

Bệnh nấm phụ khoa gây ra bởi các loại nấm, mà điển hình nhất là nấm Candida và nấm sợi Dermatophytes. Bình thường, chúng vẫn khu trú trong vùng kín và chỉ cần môi trường âm đạo thay đổi là chúng sẽ lập tức “hoành hành”.

Khi bị bệnh, các vết nấm có thể xuất hiện bên ngoài và bên trong vùng kín, chúng bám sát vào da, gây nấm trắng và rất khó loại bỏ. Trong rất nhiều trường hợp, chỉ một số vết nấm bên ngoài được loại bỏ khiến các triệu chứng dịu đi. Sau đó một thời gian khi gặp điều kiện thuận lợi, nấm lại phát triển rồi làm bệnh tái phát.

Có tính lây nhiễm rất cao

Đây là một lý do nữa khiến chúng ta khẳng định bệnh nấm phụ khoa rất nguy hiểm. Nó có thể dễ dàng lây nhiễm từ người này sang người kia qua quan hệ tình dục, kể cả là quan hệ bằng miệng.

bệnh nấm phụ khoa có nguy hiểm không
Bệnh nấm phụ khoa dễ dàng lây nhiễm qua đường tình dục

Nếu nam giới bị nhiễm nấm, khả năng nấm tấn công sâu vào âm đạo qua sự thâm nhập gần như là chắc chắn. Hoạt động thụt rửa trước và sau khi giao ban cũng khó có thể loại bỏ các bào tử nấm ra khỏi vùng kín một khi chúng đã bám vào.

Bệnh nấm phụ khoa làm giảm khả năng thụ thai

Trong lúc giao ban, vùng kín của phụ nữ tiết ra nhiều chất nhày giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển và gặp được trứng. Thế nhưng khi đã bị nấm phụ khoa, cơ chế tiết chất nhày này có thể bị ảnh hưởng, đó là chưa kể sự phát triển dày đặc của các vết nấm sẽ “chặn” đường đi của tinh binh, làm giảm khả năng thụ thai của phụ nữ.

Nguy cơ mắc nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm khác

Âm đạo nối liền với cổ tử cung, tử cung, vòi trứng rồi dẫn đến buồng trứng. Khi âm đạo bị nấm, các bào tử nấm sẽ dễ dàng xâm nhập vào sâu bên trong cơ quan sinh sản, gây viêm nhiễm, phù nề. Đây là cơ chế hình thành nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm như viêm buồng trứng, viêm ống dẫn trứng, u nang buồng trứng, thậm chí là ung thư phụ khoa.

Xem thêm: 11 bệnh phụ nữ nguy hiểm thường gặp

Như vậy có thể kết luận rằng bệnh nấm phụ khoa có nguy hiểm, nhưng nó chỉ nguy hiểm khi không được điều trị kịp thời. Tất cả mọi người đều có thể bị nấm phụ khoa, căn bệnh này không hề phản ánh nhân cách hay phẩm chất của bất kỳ ai, vậy thì tại sao chúng ta không tự bảo vệ mình bằng cách đến gặp bác sĩ trước khi quá muộn?

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.