Bạn có biết: 1 vòng kinh nguyệt diễn ra như thế nào không?

0

1 vòng kinh nguyệt hay còn gọi là một chu kỳ kinh nguyệt. Nó là vấn đề thuộc sinh lý nữ mà ai cũng phải trải qua mỗi tháng và ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh sản ở phụ nữ. Vậy một chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như thế nào?  Các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau của SLady để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

 

Khái niệm về 1 vòng kinh nguyệt

1 vòng kinh nguyệt hay chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi sinh lý được lặp đi lặp lại trên cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển cả hormone sinh dục, cần thiết cho sự sinh sản. Kinh nguyệt không xuất hiện cũng là một trong những dấu hiệu báo phụ nữ có thai

Mỗi người sẽ có vòng chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Đa số chị em có chu kỳ kinh kéo dài 28 ngày. Tuy nhiên có những người chỉ 21 ngày nhưng có người lại tới 35 ngày. Đây không phải là dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt. Bởi vì một vòng kinh nguyệt cũng có thể có những thay đổi, chênh lệch 1 vài ngày.

Bạn có biết: 1 vòng kinh nguyệt diễn ra như thế nào không?
1 vòng kinh nguyệt có thể kéo dài từ 21 – 35 ngày

1 vòng kinh nguyệt diễn ra qua 3 giai đoạn: 

  • Giai đoạn đầu là ngày hành kinh (đèn đỏ)
  • Giai đoạn 2 là thời kỳ rụng trứng với mục đích thụ tinh, thụ thai.
  • Giai đoạn 3 là thời kỳ hoàng thể

Sự khác nhau ở 1 vòng kinh nguyệt kéo theo là sự khác nhau về sự xuất hiện của nguyệt san. Một số chị em chỉ trải qua 3 – 4 ngày “đèn đỏ” nhưng có một số khác lại kéo dài đến 7 ngày. Như vậy nguyên thời gian “đèn đỏ” ghé thăm đã chiếm ⅓ vòng kinh nguyệt 28 ngày. Tính trung bình 1 năm sẽ phải chịu đựng nó đến 13 lần thay vì 12 lần (mỗi tháng 1 lần).

1 vòng kinh nguyệt diễn ra như thế nào?

Cơ thể, tâm lý của phụ nữ trong một vòng kinh nguyệt như thế nào sẽ được thể hiện qua chu kỳ kinh 28 ngày và dưới hoặc trên 28 ngày như sau:

Đối với 1 vòng kinh nguyệt bình thường kéo dài 28 ngày

28 ngày là vòng kinh nguyệt phổ biến ở phụ nữ. 1 vòng kinh nguyệt 28 ngày sẽ bắt đầu tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến 28 ngày. 

Bạn có biết: 1 vòng kinh nguyệt diễn ra như thế nào không?
Đối với 1 vòng kinh nguyệt bình thường kéo dài 28 ngày

Hành kinh thường kéo dài từ 3 – 7 ngày tùy vào cơ địa của mỗi người. Giai đoạn này phụ nữ thường rất nhạy cảm hay cáu gắt, khó chịu. Máu kinh sẽ ra nhiều ở 1, 2 ngày đầu. Ngoài ra, một số dấu hiệu điển hình trước và trong ngày hành kinh đó là đau bụng râm ran, mỏi lưng, tức ngực, nổi mụn,…

Sau khi hết kinh nguyệt là những ngày chuẩn bị cho kỳ rụng trứng, estrogen tăng lên. Ở vào thời điểm này thì tính cách phụ nữ trở nên dễ chịu hơn, da dẻ đẹp hơn, vui vẻ thoải mái hơn,… Trứng có 1 quả và sẽ rụng vào ngày 14  trong chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Đây cũng là lúc quan hệ dễ có thai nhất.

Sau thời gian rụng trứng là hoàng thể để cơ thể lấy lại sự cân bằng trong cơ thể và tiếp tục chuỗi ngày hành kinh mới. Thời gian này khi quan hệ sẽ là thời gian khá an toàn.

Đối với 1 vòng kinh nguyệt kéo dài ít hoặc nhiều hơn 28 ngày

Cũng đều trải qua 3 giai đoạn như trên nhưng ngày rụng trứng của những người chu kỳ kinh ít hoặc nhiều hơn 28 ngày sẽ khác. Nếu như không phải vòng kinh 28 ngày, có ngày rụng trứng là ngày 14 thì cách tính ngày rụng trứng của vòng kinh khác sẽ là: Số ngày chu kỳ kinh nguyệt của bạn trừ đi 14 sẽ ra ngày rụng trứng.

Bạn có biết: 1 vòng kinh nguyệt diễn ra như thế nào không?
Số ngày chu kỳ kinh nguyệt của bạn trừ đi 14 sẽ ra ngày rụng trứng.

Tâm sinh lý của phụ nữ có 1 vòng kinh nguyệt ít hay nhiều hơn 28 ngày cũng diễn ra như trên chỉ có điều ở mỗi giai đoạn sẽ kéo dài ngắn hơn hoặc nhiều hơn

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mỗi tháng là rất quan trọng mà để kinh nguyệt đều thì hàm lượng estrogen trong cơ thể cũng phải đầy đủ. Hiện nay, sản phẩm Viên uống SLady được nhiều bác sĩ, chuyên gia khuyên dùng bởi thành phần thảo dược tự nhiên an toàn cho sức khỏe. SLady còn giúp cân bằng hàm lượng hormone estrogen trong cơ thể, thiếu sẽ tự bổ sung và thừa sẽ giảm bớt. 

Khi hàm lượng estrogen được cân bằng sẽ giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm viêm nhiễm phụ khoa, cải thiện chuyện vợ chồng, tăng khả năng thụ thai đáng kể.

Lưu ý: Trong chu kỳ kinh nguyệt có thể khiến phái đẹp cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, vì thế cần phải có những giải pháp tốt nhất trong những ngày này. Bổ sung nhiều thực phẩm cần thiết cho ngày đèn đỏ để cơ thể được thoải mái, dễ chịu hơn. Bên cạnh đó là nên tránh các thực phẩm cũng như thói quen sinh hoạt không tốt.

 

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn 1 vòng kinh nguyệt là gì và nó diễn ra như thế nào. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề sinh lý cơ thể mình. Chúc một nửa thế giới luôn vui khỏe và hạnh phúc!

Nguồn: Slady.com.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.