Kinh nguyệt màu đen ra ít kéo dài và vón cục có phải dấu hiệu lạ?

0

Kinh nguyệt phản ánh tình trạng sức khỏe phụ khoa của chị em nhưng không phải ai cũng biết đâu là dấu hiệu bất thường dẫn đến một số bệnh. Kinh nguyệt màu đen ra ít kéo dài và vón cục có phải là dấu hiệu lạ của một căn bệnh nào đó không? Các bạn cùng theo dõi bài viết sau để có cách điều trị kịp thời nhé!

 

Kinh nguyệt màu đen ra ít kéo dài và vón cục có phải dấu hiệu lạ?

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau, thường kéo dài từ 28 đến 32 ngày, mỗi lần thường xuất hiện từ 3 đến 7 ngày. Kinh nguyệt còn thể hiện tình trạng sức khỏe của phụ nữ, đặc biệt là các bệnh phụ khoa.

Kinh nguyệt bình thường sẽ có chu kỳ kinh kéo dài 3 – 5 ngày, cũng có người 2 ngày, có người tận 7 ngày. Lượng máu kinh bình thường được ước lượng từ 2 đến 6 thìa máu trong cả chu kỳ. Máu kinh có màu đỏ sẫm, lẫn chất nhầy và mảng vụn. Ngoài các dấu hiệu trên thì có thể bạn đã có vấn đề về sức khỏe. Cần tìm hiểu kỹ hơn để có cách điều trị thích hợp.

Chính vì thế, kinh nguyệt màu đen ra ít kéo dài lại vón cục là những dấu hiệu lạ phản ánh tình trạng bất thường hay một căn bệnh nào đó. Nó có thể là các bệnh lý như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung,.. từ đó làm giảm ham muốn tình dục và ngăn chặn quá trình thụ thai trong giai đoạn sinh sản của chị em.

Kinh nguyệt màu đen ra ít kéo dài và vón cục có phải dấu hiệu lạ?
Kinh nguyệt có màu đen ra ít kéo dài và vón cục là dấu hiệu lạ

Vậy tại sao kinh nguyệt màu đen ra ít kéo dàira kinh nguyệt màu đen vón cục như vậy? Các bạn cùng theo dõi phần tiếp theo nhé!

Tại sao kinh nguyệt màu đen ra ít kéo dài và vón cục?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt có màu đen ra ít nhưng lại kéo dài và vón cục. Tuy nhiên, chủ yếu là một vài lý do sau:

  • Rối loạn nội tiết tố: Đây là tình trạng estrogen trong cơ thể bị thiếu hụt. Estrogen thấp nên các cơ quan trong bộ phận sinh dục không thực hiện được hết chức năng của mình dẫn đến lượng máu kinh ít mà kéo dài dai dẳng nhiều ngày. Máu kinh thay vì màu đỏ sẽ chuyển sang màu đen.
  • Ảnh hưởng của một số loại thuốc: Một số loại thuốc kháng sinh cụ thể như điều trị an thần, chống trầm cảm, thuốc tránh thai,… đều ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.
  • Biện pháp nạo bỏ thai không an toàn: Nếu như bạn vừa phải bỏ thai thì rất có khả năng màu sắc, liều lượng kinh nguyệt thay đổi là khá cao. Vì nhiều phòng khám, bệnh viện làm không được cẩn thận, an toàn. Ngoài ra còn do sự thay đổi của hormone trong cơ thể dẫn tới kinh nguyệt màu đen ra ít kéo dài và vón cục.
Kinh nguyệt màu đen ra ít kéo dài và vón cục có phải dấu hiệu lạ?
Biện pháp bỏ thai không an toàn cũng dẫn tới những thay đổi bất thường của kinh nguyệt
  • Rối loạn chức năng tuyến giáp, buồng trứng: Lượng kinh nhiều hay ít, thời gian kéo dài lâu hay nhanh, màu sắc kinh nguyệt đều có liên quan mật thiết tới chức năng của buồng trứng. Buồng trứng kém hoạt động sẽ thường xuyên xuất hiện máu kinh nguyệt màu đen ra ít kéo dài và vón cục. Ngoài ra, tuyến giáp kém hoạt động hay rối loạn cũng sẽ ảnh hưởng tương tự như vậy tới kinh nguyệt.
  • Mắc bệnh phụ khoa: Viêm phụ khoa do quan hệ tình dục trong ngày đèn đỏ cũng dẫn đến sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, nghiêm trọng hơn có thể do u xơ tử cung, viêm phần phụ, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng,…
  • Cấu tạo tử cung gập: Đây có lẽ chỉ là trường hợp ít gặp. Cấu tạo tử cung gấp không như bình thường cũng làm cho kinh nguyệt có màu và lượng kinh nguyệt không bình thường. Tuy nhiên, trường hợp này sẽ xảy ra hầu hết từ khi mới có kinh, còn khi mới phát hiện các dấu hiệu kinh nguyệt bất thường trên thì đây không phải là nguyên do.
Kinh nguyệt màu đen ra ít kéo dài và vón cục có phải dấu hiệu lạ?
Cấu tạo tử cung gập cũng có thể khiến chu kỳ kinh khác với bình thường

Nếu như bạn phát hiện kinh nguyệt màu đen ra ít, kinh nguyệt màu đen kéo dài, ra kinh nguyệt màu đen vón cục thì sớm tìm đến bác sĩ để rõ nguyên nhân có cách điều trị tốt nhất!

Kinh nguyệt có màu đen ra ít: Cách nhận biết và điều trị nặng – nhẹ

Khi kinh nguyệt có sự bất thường cùng với các dấu hiệu trên sẽ có mức độ nặng – nhẹ khác nhau. Ở mỗi trường hợp bác sĩ sẽ có những cách điều trị phù hợp. Cụ thể là điều trị theo phương pháp nội khoa và ngoại khoa:

Kinh nguyệt màu đen ra ít hay vón cục nhẹ điều trị bằng phương pháp nội khoa

Một số nguyên nhân do rối loạn nội tiết tố, viêm phụ khoa, sử dụng thuốc,… thì các bạn có thể được bác sĩ điều trị bằng thuốc. Sử dụng thuốc sẽ giúp điều hòa kinh nguyệt và lưu thông máu một cách ổn định hơn.

Kinh nguyệt màu đen ra ít kéo dài và vón cục có phải dấu hiệu lạ?
Điều trị kinh nguyệt màu đen ra ít kéo dài và vón cục bằng việc sử dụng thuốc

Kinh nguyệt màu đen, ra ít hoặc vón cục nặng điều trị bằng phương pháp ngoại khoa

Ngược lại, đối với trường hợp bệnh nặng và nghiêm trọng hơn như do u xơ tử cung, tử cung gập,… thì cần sự can thiệp của kỹ thuật máy móc để điều chỉnh lại kinh nguyệt màu đen ra ít kéo dài và vón cục.

Sức khỏe của chúng ta vốn rất quý giá và cần được quan tâm, chăm sóc cẩn thận, đặc biệt với phụ nữ lại rất dễ mắc bệnh phụ khoa. Vì thế, chị em luôn phải vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Khi có các dấu hiệu lạ như kinh nguyệt màu đen ra ít, kinh nguyệt màu đen kéo dài, ra kinh nguyệt màu đen vón cục hay bất cứ dấu hiệu bất thường nào khác cần khám phụ khoa ngay để có cách điều trị kịp thời. 

Chúc chị em luôn khỏe mạnh và xinh đẹp, tự tin!

Nguồn: Slady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.