Tuổi tiền mãn kinh của phụ nữ Việt là ở tuổi bao nhiêu? Kéo dài bao lâu?

0

Tuổi tiền mãn kinh của phụ nữ Việt Nam là bao nhiêu? Giai đoạn “khó ở” này sẽ kéo dài trong bao lâu trước khi mãn kinh thực sự? Và liệu chúng ta có thể dự đoán được khi nào thì tiền mãn kinh sẽ bắt đầu hay không?

tuổi tiền mãn kinh là bao nhiêu
Tuổi tiền mãn kinh của phụ nữ Việt Nam là bao nhiêu?

Tuổi tiền mãn kinh trung bình của phụ nữ thế giới là ở tuổi bao nhiêu?

Tiền mãn kinh là giai đoạn chứa đựng nhiều thay đổi trong cơ thể người phụ nữ mà nguyên nhân chính là do sự sụt giảm estrogen nghiêm trọng.

Tiền mãn kinh không giống nhau ở mỗi người và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng suy cho cùng, độ tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ vẫn có những điểm chung nhất định.

Bước qua độ tuổi 35, người phụ nữ đã bắt đầu lo lắng về sự suy giảm estrogen của cơ thể. Trong số đó, rất nhiều người thắc mắc độ tuổi tiền mãn kinh của phụ nữ là bao nhiêu để có thể chuẩn bị tâm lý “đối phó” với những sóng gió trong giai đoạn này.

tuổi tiền mãn kinh là bao nhiêu
Tính trung bình, phụ nữ trên thế giới thường gặp tiền mãn kinh trong độ tuổi 40 – 58

Vậy thì phụ nữ thường bị tiền mãn kinh ở độ tuổi nào? Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, tuổi mãn kinh ở phụ nữ trung bình là 51 tuổi và đa số họ đều trải qua giai đoạn tiền mãn kinh tự nhiên trong khoảng 40 – 58 tuổi.

Tuổi tiền mãn kinh của phụ nữ Việt Nam là bao nhiêu?

Ngay cả khi đã biết tiền mãn kinh ở độ tuổi nào tính theo trung bình thế giới, SLady vẫn nhận được rất nhiều câu hỏi của chị em về việc độ tuổi tiền mãn kinh của phụ nữ Việt Nam là bao nhiêu vì cơ địa phụ nữ của các châu lục không giống nhau.

Theo các thống kê, hiện nay tuổi mãn kinh ở phụ nữ Việt Nam47,5 tuổi và họ có thể gặp các triệu chứng tiền mãn kinh trong khoảng 35 – 45 tuổiTuy nhiên đây chỉ là độ tuổi trung bình, phụ nữ hoàn toàn có thể bị tiền mãn kinh trước hoặc sau độ tuổi này.

Phụ nữ tuổi tiền mãn kinh sẽ gặp một số rối loạn trong cơ thể như thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, mất ngủ, stress, khô âm đạo, suy giảm ham muốn… Chúng ta không dự đoán được một người phụ nữ mãn kinh khi nào nhưng có thể dựa vào các triệu chứng này để biết được họ có đang thực sự chuẩn bị mãn kinh hay không.

tuổi tiền mãn kinh là bao nhiêu
Tuổi mãn kinh của phụ nữ Việt Nam là 47,5

Giai đoạn tiền mãn kinh ở phụ nữ sẽ kéo dài bao lâu?

Thời gian tiền mãn kinh kéo dài bao lâu cũng khó dự đoán như thời điểm mà nó bắt đầu. Ở một số phụ nữ, giai đoạn này có thể diễn ra trong 6 năm, một số khác nhiều hơn, có thể là 9 năm hay 10 năm. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp đặc biệt mà tiền mãn kinh chỉ xảy ra trong vòng 1, 2 năm. Do đó tiền mãn kinh sớm cũng không có nghĩa là người phụ nữ sẽ mãn kinh sớm.

Ở giai đoạn đầu của tiền mãn kinh, người phụ nữ sẽ gặp một biến đổi kỳ lạ trong cơ thể mình, đó chính là hồi xuân.

Hồi xuân không có nghĩa là trở lại tuổi xuân, mà chỉ là nồng độ estrogen bất ngờ tăng lên giúp người phụ nữ tràn đầy sức sống và cảm thấy như mình tươi trẻ trở lại. Với những người không rõ tuổi tiền mãn kinh là bao nhiêu, họ có thể lầm tưởng rằng giai đoạn tiền mãn kinh xảy ra trước đó chỉ là những rối loạn nhất thời chứ không phải là tiền mãn kinh thật sự.

tuổi tiền mãn kinh là bao nhiêu
Tiền mãn kinh có thể kéo dài từ 1 đến 10 năm, trong đó hồi xuân là điểm sáng rất đặc biệt trong giai đoạn “khó ở” này

Tuy nhiên, hồi xuân cùng lắm cũng chỉ kéo dài 2 năm và ngay sau đó, quá trình tiền mãn kinh lại tiếp diễn, thậm chí với tốc độ nhanh hơn.

Giai đoạn tiền mãn kinh kết thúc bằng việc vô kinh 12 tháng liên tục để chuyển sang mãn kinh thực sự. Khi đó buồng trứng ngừng hoạt động, estrogen “chạm đáy” và khả năng sinh sản của người phụ nữ cũng chính thức dừng lại.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh tại bài viết: Tiền mãn kinh, mãn kinh là gì? Triệu chứng và cách điều trị.

Từ khóa liên quan: Tiền mãn kinh mấy tuổi

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.