Tuổi mãn kinh quan hệ có thể mang thai được không?

0

Mãn kinh có nghĩa là buồng trứng dừng hoạt động và dừng phóng noãn, kinh nguyệt cũng vì thế mà chấm dứt. Vậy thì đã mãn kinh có thai được không? Tại sao một số phụ nữ đã ở tuổi mãn kinh nhưng vẫn có thể dính bầu?

mãn kinh có thai không
Mãn kinh quan hệ có mang thai được không?

Mối quan hệ giữa kinh nguyệt và mang thai

Trước khi trả lời câu hỏi mãn kinh có thai không, chúng ta sẽ tìm hiểu về mối quan hệ mật thiết giữa kinh nguyệt và khả năng mang thai.

Cần khẳng định một điều rằng: Phụ nữ còn kinh nguyệt là còn khả năng mang thai.

Phần lớn các trường hợp đều xuất hiện kinh nguyệt sau khi trứng rụng nhưng không được thụ tinh. Điều đó có nghĩa là sự xuất hiện của kinh nguyệt báo hiệu cho người phụ nữ biết rằng buồng trứng của họ vẫn đang hoạt động bình thường. Nếu trong thời gian này trứng gặp được tinh trùng, người phụ nữ sẽ mang thai.

Tuy nhiên, có một số ít trường hợp mặc dù kinh nguyệt vẫn diễn ra bình thường nhưng lại không hề có trứng rụng. Y học gọi đó là vòng kinh không phóng noãn. Phụ nữ thường xuyên có vòng kinh không phóng noãn có thể bị vô sinh.

Tuổi mãn kinh quan hệ có thể có thai không?

Để giải đáp mãn kinh có mang thai được không, có lẽ chúng ta nên chia thành hai trường hợp: “Tuổi mãn kinh” và “Đã mãn kinh”.

Trường hợp 1: Tuổi mãn kinh có thai được không?

– Định nghĩa tuổi mãn kinh: Tuổi mãn kinh phổ biến là từ 45 – 55 tuổi. Đa số phụ nữ Việt Nam đều mãn kinh trong giai đoạn này. Những người mãn kinh trước 40 tuổi sẽ bị coi là mãn kinh sớm, còn mãn kinh sau 55 tuổi sẽ được coi là mãn kinh muộn.

Tuổi mãn kinh là một khái niệm mang tính tương đối. Chúng ta không mặc định tất cả những phụ nữ trong tuổi 45 – 55 là người đã mãn kinh.

mãn kinh có thai không
Tuổi mãn kinh quan hệ vẫn có thể mang thai

– Tuổi mãn kinh quan hệ có thể mang thai được không: Một người phụ nữ nằm trong tuổi mãn kinh nhưng bản thân họ chưa mãn kinh thì vẫn có khả năng mang thai. Chỉ cần trứng rụng và gặp được tinh trùng, phụ nữ sẽ bước vào giai đoạn thai kỳ.

Trường hợp 2: Đã mãn kinh quan hệ có thai được không?

– Khái niệm đã mãn kinh: Phụ nữ 12 tháng liên tục không có kinh nguyệt được coi là đã mãn kinh.

– Đã mãn kinh quan hệ có thai được không: Buồng trứng của một người phụ nữ đã mãn kinh sẽ không còn khả năng rụng trứng (phóng noãn) nữa, vì vậy dù quan hệ không an toàn họ cũng không thể mang thai. Phụ nữ bị mãn kinh sớm đồng nghĩa với việc họ sẽ bị vô sinh sớm.

Tại sao một số trường hợp đã mãn kinh vẫn có thai?

Mang thai ở tuổi mãn kinh luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe cho cả thai nhi và người mẹ. Trong thực tế, một số phụ nữ đã mãn kinh vẫn có thai, nguyên nhân từ đâu mà ra?

– Do quan hệ trong “tuổi mãn kinh”: Người phụ nữ quan hệ trong giai đoạn 45 – 55 tuổi có tỉ lệ mang thai thấp hơn nhưng hoàn toàn vẫn có thể dính bầu nếu không sử dụng biện pháp tránh thai.

– Do quan hệ trong thời gian tiền mãn kinh: Ở giai đoạn tiền mãn kinh, kinh nguyệt bị rối loạn và có khi vài tháng mới xuất hiện một lần. Nhiều người chủ quan nghĩ rằng mình đã mãn kinh nên dừng các biện pháp tránh thai, kết quả là mang thai lúc nào không biết.

mãn kinh có thai không
Thời kỳ tiền mãn kinh, kinh nguyệt rối loạn nhưng phụ nữ vẫn có thể mang thai

– Do trứng rụng bất thường trở lại sau khi đã mãn kinh: Rất hiếm trường hợp có kinh trở lại sau khi đã mãn kinh, nhưng đây cũng là một lý do khiến chị em đã mãn kinh vẫn có thai.

Đối với những phụ nữ bị hiếm muộn hoặc kết hôn muộn, mãn kinh khi đã cập kê tuổi mãn kinh có thể là một tin mừng. Còn với những người đã yên bề gia thất, cần phải chú ý đến các biện pháp tránh thai để phòng trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.