Sau khi sinh con 1 năm chưa có kinh trở lại có đáng lo không?

Sau khi sinh con 1 năm chưa có kinh trở lại có sao không bác sĩ ơi? Mít nhà cháu mới sinh nhật 1 tuổi tuần trước. Mọi thứ vẫn bình thường, chỉ có kinh nguyệt là bất thường, mãi vẫn chưa bị lại. Người lúc nào cũng thấp thỏm không yên. Cơ thể không có biểu hiện gì khác lạ nhưng cháu vẫn rất lo. Cháu có nên đi khám không ạ?

Trả lời

Bạn Phương Mai thân mến! Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của SLady. Thắc mắc của bạn cũng là băn khoăn của rất nhiều bà mẹ: Sau khi sinh con 1 năm chưa có kinh trở lại thì có đáng lo không?

Vậy chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sau khi sinh con 1 năm chưa có kinh trở lại có đáng lo không?

Trước hết, chúng ta cần hiểu, thời gian kinh nguyệt quay trở lại ở mỗi người không giống nhau, tùy vào cơ địa, mức độ phục hồi sức khỏe của từng người cũng như việc mẹ có cho con bú hay không.

Thông thường, những bà mẹ không cho con bú thì kinh nguyệt sẽ trở lại sớm, sau 6 – 8 tuần, còn nếu cho con bú thì kinh nguyệt sẽ trở lại sau 6 tháng (hoặc 1 năm).

Vì vậy, sau khi sinh con 1 năm mà chưa có kinh nguyệt trở lại thì bà mẹ cần chú ý theo dõi để có biện pháp xử trí kịp thời:

Trường hợp 1: Cơ thể không có biểu hiện gì bất thường

Nếu sau khi sinh con 1 năm chưa có kinh trở lại mà cơ thể không có hoặc chưa xuất hiện triệu chứng gì bất thường, bà mẹ cũng không nên lo lắng quá. Điều này có thể do:

  • Nội tiết tố thay đổi, chưa cân bằng lại được.
  • Cơ địa của mẹ cộng với việc duy trì cho con bú đều đặn, sau sinh kinh nguyệt quay trở lại muộn.
  • Căng thẳng, stress kéo dài dẫn đến chậm kinh.
  • Cân nặng tăng hoặc giảm không kiểm soát.
  • Chế độ ăn uống kiêng khem khắt khe.
  • Thức đêm thường xuyên.

Giải pháp: Cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Bên cạnh điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học (ăn uống đủ chất, ngủ nghỉ đúng giờ), chị em được khuyên nên sử dụng viên uống SLady cân bằng nội tiết tố. Với cơ chế kích thích sản xuất estrogen nội sinh để cân bằng với lượng sẵn có trong cơ thể, ổn định hoạt động của các loại hormone, điều hòa kinh nguyệt.

Viên uống SLady cân bằng nội tiết tố, điều hòa kinh nguyệt
Viên uống SLady cân bằng nội tiết tố, điều hòa kinh nguyệt

Ngoài ra, sau khi sinh 1 năm chưa có kinh nguyệt trở lại mà cơ thể không có gì bất thường, chị em cũng không nên lo lắng quá. Hãy thư giãn, thoải mái tinh thần. Sau khi sức khỏe hồi phục, nội tiết tố được cân bằng, hoạt động của buồng trứng bình thường trở lại, kinh nguyệt sẽ lại xuất hiện.

Tuy nhiên, nếu lâu quá (trên 1 năm) mà ngày “dâu” vẫn không trở lại thì các mẹ cũng không nên chủ quan, ở nhà “đoán già đoán non” nữa. Hãy đi khám bác sĩ ngay cả khi không có biểu hiện gì bất thường nhé!

Trường hợp 2: Cơ thể có biểu hiện bất thường

Sau khi sinh 1 năm chưa có kinh trở lại, kèm với những biểu hiện bất thường, đặc biệt là ở vùng kín như: khí hư ra nhiều, có mùi hôi tanh, khó chịu, vùng kín ngứa ngáy, đau bụng dưới. Đặc biệt là những mẹ từng bị viêm nhiễm âm đạo trước đó, dễ bị tái phát lại, gây các bệnh phụ khoa như: u xơ tử cung, viêm lộ tuyến tử cung, suy buồng trứng, viêm buồng trứng, buồng trứng đa nang… Đây đều là những bệnh phụ khoa nguy hiểm, gây chậm kinh.

Giải pháp: Nếu sau khi sinh 1 năm chưa có kinh trở lại kèm những biểu hiện bất thường chúng tôi nói bên trên, bà mẹ cần đi khám trong thời gian sớm nhất có thể để phát hiện nguyên nhân và điều trị kịp thời, tránh kéo dài lâu ngày gây biến chứng nguy hiểm hơn.

Sau sinh hơn 1 năm vẫn chưa có kinh nguyệt kèm những biểu hiện bất thường thì cần đi khám bác sĩ sớm
Sau sinh hơn 1 năm vẫn chưa có kinh nguyệt kèm những biểu hiện bất thường thì cần đi khám bác sĩ sớm

Hy vọng những giải đáp trên đây đã giúp bạn Phương Mai hiểu rõ hơn về tình trạng hiện tại của mình. Nếu cơ thể bạn không có biểu hiện gì khác thường, bạn cũng không nên lo lắng quá. Thay vào đó, hãy thử những giải pháp chúng tôi nói bên trên để cải thiện. Nếu không có hiệu quả, tình trạng sau sinh 1 năm chưa có kinh trở lại vẫn tiếp diễn thì cần đi khám bác sĩ nhé!

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.