Phụ nữ mãn kinh có còn ham muốn không?

Tôi năm nay 45 tuổi, sức khỏe bình thường nhưng mấy tháng nay không thấy kinh nguyệt nữa. Vậy có phải tôi đã bị mãn kinh không và mãn kinh có còn ham muốn không? Tôi thấy rất lo lắng và không muốn mình bị mãn kinh sớm như vậy vì vợ chồng tôi vẫn còn rất sung sức và tích cực trong “chuyện ấy”.

Trên đây chỉ là một trong số rất nhiều câu hỏi SLady nhận được xoay quanh những băn khoăn, thắc mắc của chị em phụ nữ về giai đoạn mãn kinh, mãn kinh có còn ham muốn không? Cùng tìm hiểu để có câu trả lời nhé.

Tuổi bao nhiêu thì được coi là mãn kinh?

Thông thường, phụ nữ sẽ bị mãn kinh khi bước vào độ tuổi từ 45-55 tuổi. Tuy nhiên, đây không phải là con số chính xác vì ở mỗi người, cơ địa khác nhau thì thời gian mãn kinh sẽ khác nhau.

Trường hợp như của chị H, đã 45 tuổi thì cũng có thể là bị mãn kinh. Tuy nhiên, để xác định chắc chắn thì phải theo dõi thêm, nếu trong vòng 12 tháng liên tục kinh nguyệt không xuất hiện thì mới thực sự là đã mãn kinh.

Mãn kinh có còn ham muốn không?

Cùng chung với câu hỏi của chị H, mãn kinh có ham muốn không? là băn khoăn của rất nhiều chị em phụ nữ khi bước vào giai đoạn này. Phần lớn chị em đều không muốn bị mãn kinh sớm vì cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến ham muốn, khả năng tình dục suy giảm, dễ bị chồng chán, chồng chê, đời sống vợ chồng sẽ không còn được viên mãn như trước.

Mặc dù vậy, có một sự thật phải chấp nhận là phụ nữ mãn kinh sẽ bị khô âm đạo. Khi quan hệ có thể bị đau rát vì thiếu chất bôi trơn, cảm giác khó “lên đỉnh” hoặc mất khá nhiều thời gian cũng như công sức. Điều này khiến chị em tự ti và ảnh hưởng đến ham muốn. Bên cạnh đó, bước vào giai đoạn mãn kinh, nội tiết tố thay đổi, lượng estrogen giảm đi cũng khiến phụ nữ không còn ham muốn nhiều như trước.

Chị em trong giai đoạn mãn kinh ham muốn cũng sẽ có thay đổi nhất định
Chị em trong giai đoạn mãn kinh ham muốn cũng sẽ có thay đổi nhất định

Tuy nhiên, để nói mãn kinh có ham muốn không và mức độ ham muốn như nào thì cũng tùy thuộc vào từng người. Với những người cho rằng “tình dục chỉ dành cho tuổi trẻ”, tâm lý có con, có cháu rồi nên nghỉ ngơi, sống “chay” thì ham muốn tình dục sẽ giảm hẳn khi mãn kinh, thậm chí không có. Ngược lại, với những người có suy nghĩ thoáng hơn, cho rằng tuổi già là hưởng thụ, đặc biệt chuyện chăn gối, muốn ân ái để trải nghiệm tình dục tuổi già thì ham muốn vẫn cao, thậm chí nồng nàn, cháy bỏng hơn.

Xem thêm:

Cách tăng ham muốn ở thời kỳ mãn kinh

Phụ nữ khi bước vào thời kỳ mãn kinh không nên quá lo lắng, chán nản vì cho rằng mãn kinh sẽ ảnh hưởng đến ham muốn và “chuyện ấy” cũng không còn chất lượng như trước. Nên có suy nghĩ tích cực, chấp nhận thực tế tình dục ở độ tuổi khác nhau thì sẽ có những thay đổi khác nhau. Hơn nữa, chị em hoàn toàn có thể tăng ham muốn ở thời kỳ mãn kinh bằng cách:

– Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là nội tiết tố estrogen thông qua các loại thực phẩm như: đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, đu đủ xanh, bưởi, hạt lanh…

– Có chế độ tập thể dục, thể thao hợp lý, ăn đủ chất, ngủ đủ giấc giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng ham muốn trong giai đoạn mãn kinh.

– Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, vui vẻ, không nên e ngại vấn đề tình dục khi đã mãn kinh vì đó là nhu cầu sinh lý bình thường ở mọi độ tuổi, cả nam và nữ.

Ham muốn trong thời kỳ mãn kinh hoàn toàn có thể được cải thiện nếu chị em có lối sống lành mạnh, khoa học, tinh thần thoải mái
Ham muốn trong thời kỳ mãn kinh hoàn toàn có thể được cải thiện nếu chị em có lối sống lành mạnh, khoa học, tinh thần thoải mái

– Bên cạnh đó, thời kỳ mãn kinh, ham muốn có thể tăng, có thể giảm nhưng nhu cầu được âu yếm, vuốt ve thì luôn có, vì phụ nữ vốn thích được yêu chiều, làm nũng. Nên những nụ hôn, những lời nói rót mật, màn dạo đầu nhẹ nhàng, êm ái cũng giúp kích thích ham muốn của các chị em. Lúc này, tuổi tác cũng chỉ là chuyện nhỏ.

– Để tăng ham muốn thời kỳ mãn kinh cũng có thể dùng chất bôi trơn, giảm cảm giác đau và khô khan của âm đạo nhưng không nên quá lạm dụng. Cường độ và thời gian yêu cũng cần thích hợp để đảm bảo yếu tố sức khỏe của cả hai.

Tóm lại, mãn kinh có còn ham muốn không cũng tùy thuộc vào từng người. Nhưng “chuyện ấy” có thể sẽ gặp những trở ngại nhất định do sinh lý thay đổi. Vì vậy, để cải thiện ham muốn trong thời kỳ mãn kinh, chị em cần có lối sống lành mạnh, bổ sung nội tiết tố estrogen và giữ tinh thần thoải mái, lạc quan. Không nên quá lo lắng vì đây là hiện tượng sinh lý bình thường ai cũng phải trải qua. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh, xinh đẹp.

Nguồn: slady.com.vn

Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.