Có nên bổ sung nội tiết tố ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh không?

0

Nội tiết tố ngoài suy giảm ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh thì đâu là đối tượng cũng thường bị suy giảm? Đối tượng phụ nữ nào có sự suy giảm nội tiết tố nhiều nhất và thay đổi ra sao, có những cách nào làm tăng hàm lượng nội tiết tố lên để đảm bảo sự cân bằng. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau của SLady nhé!

Suy giảm nội tiết tố ở phụ nữ thường gặp ở đối tượng nào?

Nội tiết tố rất quan trọng đối với mỗi người phụ nữ. Nó được tiết ra chủ yếu ở buồng trứng, là loại hormone mang lại vẻ đẹp, vóc dáng, sự nữ tính để phân biệt với nam giới. Vì thế nội tiết tố nữ có ảnh hưởng trực tiếp tới buồng trứng và hormone sinh dục ở nữ giới.

Sự suy giảm nội tiết tố ở phụ nữ có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau từ trẻ cho tới già. Nó xuất phát từ cơ chế hoạt động trong cơ thể con người (chu kỳ kinh nguyệt, sau khi mang thai) và do ảnh hưởng của tuổi tác. Cụ thể như sau:

  • Estrogen tăng ở tuổi dậy thì, phụ nữ mang thai và giảm sau khi sinh xong.
  • Hormone nội tiết tố nữ cũng có sự thay đổi trong 1 vòng chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Ngày 14 -15 của vòng kinh 28 ngày, nồng độ estrogen đạt mức cao nhất, nên khả năng có thai cũng rất cao. Sau đó sẽ giảm xuống như bình thường. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết mãn kinh có thể có thai không: https://slady.com.vn/tuoi-man-kinh-quan-he-co-the-mang-thai-duoc-khong/
  • Đặc biệt, sự suy giảm nội tiết tố ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh là cao nhất bởi vì khi này cơ thể đã bước vào giai đoạn của sự lão hóa. Buồng trứng giảm khả năng hoạt động nên ít tiết ra loại hormone nội tiết tố nữ như trước nữa.

Trên đây là 3 đối tượng thường bị suy giảm nội tiết tố và phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh là cao nhất. Vì thế, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể hơn về nội tiết tố ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh này có sự thay đổi như thế nào về các biểu hiện ngay sau đây!

Ngỡ ngàng với cách TĂNG nội tiết tố nữ tiền mãn kinh đơn giản sau!
Nội tiết tố ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh có sự thay đổi rất nhiều

Nội tiết tố ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh có sự thay đổi như thế nào?

Nếu như khi dậy thì hàm lượng nội tiết tố nữ (hormone estrogen) tăng cao để giúp nữ giới trở nên trẻ trung, xinh đẹp, nữ tính hơn; khi mang thai estrogen càng đẩy lên nhiều để hỗ trợ và đảm bảo sự phát triển của bào thai được an toàn; thì giai đoạn tiền mãn kinh nội tiết tố nữ estrogen có sự suy giảm đáng kể, báo hiệu việc bạn đang phải đối mặt với tuổi trung niên không mong muốn.

Tiền mãn kinh và mãn kinh là khi cơ thể có sự suy thoái, lão hóa dẫn tới suy giảm hàm lượng nội tiết tố nữ. Sự suy giảm hàm lượng nội tiết tố ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh hiện nay thường xảy ra sau 35 tuổi do buồng trứng giảm hoạt động, khó có khả năng để thụ thai. Còn sự suy giảm buồng trứng do đâu chưa có một nghiên cứu thống nhất nào chỉ ra nguyên nhân của nó.

Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu nôm na ở tuổi tiền mãn kinh sự lão hóa xuất hiện, sức đề kháng cũng giảm dần dẫn đến rất nhiều rối loạn và sự thay đổi bên trong cũng như bên ngoài cơ thể.

Thiếu hụt nội tiết tố ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh nhẹ sẽ gây ra bốc hỏa ở phụ nữ, cùng các triệu chứng khó ngủ, hay cáu gắt, ra mồ hôi đêm, âm đạo khô, bệnh loãng xương,… Đây cũng chính là các dấu hiệu tiền mãn kinh mà chị em hay gặp phải. Nếu như nội tiết tố nữ thiếu hụt quá nhiều có thể gây đau ngực, rong kinh kéo dài, rối loạn kinh nguyệt,…   

Sự suy giảm nội tiết tố ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh là điều không ai tránh khỏi. Vậy ở độ tuổi này có cần bổ sung nội tiết tố nữ nữa không?

Ngỡ ngàng với cách TĂNG nội tiết tố nữ tiền mãn kinh đơn giản sau!
Dấu hiệu suy giảm nội tiết tố nữ tiền mãn kinh là chứng bốc hỏa

Có nên bổ sung nội tiết tố ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh không?

Độ tuổi nào cũng vậy, sự cân bằng về nội tiết tố trong cơ thể là rất cần thiết như khi “thiếu là phải bù” mà “thừa thì phải bớt”. Nội tiết tố ở phụ nữ tiền mãn kinh cũng vậy! Khi phụ nữ ngoài 35, hàm lượng nội tiết tố bị suy giảm làm xuất hiện các dấu hiệu tiền mãn kinh ở phụ nữ gây ra những khó chịu. Vì thế, việc bổ sung hàm lượng nội tiết tố nữ bị thiếu hụt sẽ là cách tốt nhất để giảm thiểu được những triệu chứng ở giai đoạn này!

Nhìn chung thì cách tăng nội tiết tố ở phụ nữ đều giống nhau. Tuy nhiên, ở độ tuổi tiền mãn kinh có chút khác biệt bởi mục đích tăng nội tiết tố cũng là để giảm bớt các triệu chứng trên. Sau đây là 3 cách để bổ sung nội tiết tố cho phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh nên áp dụng.

  • Cải thiện tâm lý, tránh căng thẳng, mệt mỏi sẽ giúp giảm thiểu chứng bốc hỏa, ra mồ hôi đêm ở phụ nữ tiền mãn kinh.
  • Phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn các loại thực phẩm nhiều chất xơ, sắt và canxi, đồng thời giảm khẩu phần ăn có nhiều đường, muối và chất béo vì có thể dẫn đến bệnh tiểu đường ở tuổi tiền mãn kinh.
  • Bổ sung thực phẩm chức năng chứa estrogen thảo dược là cách nhanh nhất tăng nội tiết tố ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh vì nó dạng viên dễ uống, tiết kiệm thời gian, công sức.
Ngỡ ngàng với cách TĂNG nội tiết tố nữ tiền mãn kinh đơn giản sau!
Thực phẩm tăng nội tiết tố nữ estrogen cho phụ nữ tiền mãn kinh

Phụ nữ tiền mãn kinh hiểu được tình trạng nội tiết tố của mình đang có sự suy giảm là điều rất cần thiết để từ đó có cách điều trị kịp thời. Kết hợp được cả 3 phương pháp bổ sung trên thì chị em đang trong giai đoạn tiền mãn kinh không có gì phải lo lắng. Khi nội tiết tố ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh đầy đủ thì việc “hồi xuân” cả về “sắc” và “vóc” là không xa. Hãy chia sẻ câu chuyện khó nói của bạn với chúng tôi để được chuyên gia giải đáp và tư vấn cụ thể nhé!

Phụ nữ tiền mãn kinh hiểu được tình trạng nội tiết tố của mình đang có sự suy giảm là điều rất cần thiết để từ đó có cách điều trị kịp thời. Kết hợp được cả 3 phương pháp bổ sung trên thì chị em đang trong giai đoạn tiền mãn kinh không có gì phải lo lắng. Khi nội tiết tố nữ tiền mãn kinh đầy đủ thì việc “hồi xuân” cả về “sắc” và “vóc” là không xa. Hãy chia sẻ câu chuyện khó nói của bạn với chúng tôi để được chuyên gia giải đáp và tư vấn cụ thể nhé!

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.