Cần làm gì khi bị suy giảm nội tiết tố nữ sau tuổi 30?

0

Phụ nữ có thể bị suy giảm nội tiết tố nữ khi mới bắt đầu chạm ngưỡng tuổi 30. Việc này ảnh hưởng đến mọi yếu tố trên cơ thể họ, bao gồm vóc dáng, làn da, tâm trạng, và cả khả năng giường chiếu.

suy giảm nội tiết tố nữ
Phụ nữ nên làm gì với chứng suy giảm nội tiết tố?

Nguyên nhân của sự suy giảm nội tiết tố nữ

Bất cứ người phụ nữ nào cũng có những vấn đề nhất định về nội tiết tố, dù là ít hay nhiều. Ngay cả với những phụ nữ bình thường, nội tiết tố của họ cũng thay đổi từng ngày theo chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, sự suy giảm nội tiết tố nữ chỉ thực sự xảy ra khi họ phải đối mặt với tuổi tác và thời gian. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng từ tuổi 30 trở đi, mỗi năm cơ thể sẽ tiết ra một lượng Estrogen ít hơn 10% so với trước đó. Và đến khi chạm mốc 50, hàm lượng Estrogen chỉ còn 10% so với thời trẻ.

Như vậy, có thể nói tuổi tác chính là căn nguyên của sự suy giảm nội tiết tố nữ. Nó xảy ra ở tất cả phụ nữ, phổ biến nhất là trong độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Trong đó, những người có thói quen sống thiếu lành mạnh như hay sử dụng rượu bia, chất kích thích có thể phải đối mặt với tình trạng này sớm hơn.

suy giảm nội tiết tố nữ
Suy giảm nội tiết tố nữ xảy ra nhiều ở tuổi tiền mãn kinh, thậm chí sớm hơn

Vậy cần làm gì khi bị suy giảm nội tiết tố sau tuổi 30?

Để khắc phục nội tiết tố cho phụ nữ tuổi 30, trước tiên cần nâng cao nhận thức của người phụ nữ về vấn đề này, vì hiện nay đa số phụ nữ đều có tâm lý âm thầm chịu đựng. Điều đó có thể dẫn đến rất nhiều thiệt thòi trong cuộc sống và hạnh phúc gia đình của họ.

Tiếp theo, để bù đắp sự thiếu hụt nội tiết tố, đương nhiên là chúng ta phải bổ sung. Có nhiều cách để thực hiện điều này, chẳng hạn như thông qua thực phẩm, liệu pháp hormone thay thế hoặc cải thiện Estrogen qua thảo dược.

– Cải thiện nội tiết tố qua thực phẩm: Gồm mầm đậu nành, giá đỗ, trái cây tươi, rau xanh, hạt lanh, sữa và các sản phẩm từ sữa. Phương pháp này có ưu điểm là khá an toàn, nhưng lại mất nhiều thời gian. Ngoài ra, những sai lầm trong quá trình chế biến, chẳng hạn như vò rửa nguyên liệu quá kỹ, nấu chín quá lâu có thể làm dinh dưỡng trong thực phẩm bị hao hụt rất nhiều.

suy giảm nội tiết tố nữ
Mầm đậu nành – nguồn cung cấp nội tiết tố lý tưởng cho phụ nữ

– Cải thiện nội tiết tố nữ bằng liệu pháp hormone thay thế: Là việc sử dụng những loại thuốc (có thể là dạng viên uống, miếng dán hay kem bôi ngoài) để bổ sung đều đặn Estrogen cho cơ thể theo một liều lượng đã được tính toán trước.

Mặc dù phương pháp này có thể nhanh chóng khắc phục tình trạng suy giảm nội tiết tố nữ, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Vì vậy, trước khi tiến hành bắt buộc phải có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ, không được tự ý sử dụng.

– Cải thiện nội tiết tố nữ bằng thảo dược: Thiên môn chùm được biết đến là một cách cải thiện nội tiết tố nữ Estrogen tuyệt vời của phái đẹp. Loại cây này còn được mệnh danh là “cây trăm chồng” vì nó có thể hỗ trợ mạnh mẽ cho sinh lý nữ. Việc này được thực hiện thông qua khả năng cân bằng hormone nội tiết tố nữ của Shatvarins và Isoflavones – hai dưỡng chất quý giá có trong thiên môn chùm.

Khắc phục chứng suy giảm nội tiết tố nữ bằng thiên môn chùm không phải là cách bổ sung trực tiếp Estrogen vào cơ thể, mà là kích thích cơ thể tự tiết thêm Estrogen để cân bằng lại gần như lúc ban đầu. Do đó khi sử dụng, sẽ không cần lo lắng đến sự dư thừa nội tiết tố giống như liệu pháp hormone thay thế.

suy giảm nội tiết tố nữ
Thiên môn chùm được coi là giải pháp tuyệt vời cho phụ nữ bị suy giảm nội tiết tố

Tuy nhiên hiện nay, việc sử dụng trực tiếp thiên môn chùm vẫn còn nhiều hạn chế, do loại cây này phải nhập khẩu từ nước ngoài, và cách dùng cũng khá phức tạp. Thay vào đó, người bệnh nên tìm những sản phẩm chứa thành phần là thiên môn chùm để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Nguồn: SLady.com.vn

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.