Chăm sóc và phục hồi sức khỏe phụ nữ sau khi sinh mổ tốt nhất

0

Sau khi sinh mổ, sức khỏe của sản phụ yếu hơn, thời gian hồi phục lâu hơn. Vì thế, cách chăm sóc cũng khác hơn. Chăm sóc như thế nào để phục hồi sức khỏe phụ nữ sau khi sinh mổ nhanh nhất? Đó là vai trò quan trọng của người thân cũng như bản thân sản phụ. Cùng tham khảo bài viết sau để biết mình phải làm gì, không nên làm gì nhé!

 

Cách chăm sóc và phục hồi sức khỏe phụ nữ sau khi sinh mổ

Vai trò của người nhà trong việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ sau khi sinh mổ

Đối với các mẹ sinh mổ, thường thì sẽ ở lại viện khoảng tầm một tuần để chăm sóc và theo dõi. Trong 1 tuần đầu khi vết mổ chưa khô, bác sĩ và y tá sẽ chăm sóc bệnh nhân, đặc biệt vệ sinh các vết mổ. Nếu như vết mổ là chỉ tự tiêu thì không sao, vết mổ có chỉ không tiêu thì sang tuần thứ 2 khi vết mổ sạch bác sĩ sẽ cắt chỉ. Người nhà cần lắng nghe và nhìn theo chỉ dẫn của bác sĩ để chăm sóc vết mổ của sản phụ tốt hơn khi về nhà.

Trong 1,2 ngày đầu chỉ cho sản phụ uống nước lọc, nước đường, ăn cháo loãng cho đến khi xì hơi (trung tiện) được mới có thể ăn và mới đầu chỉ cho ăn đồ mềm, lỏng. Trong tháng ở cữ, khi sản phụ chưa thể làm việc nhà mà chỉ ở trong phòng, người nhà cần chăm sóc sức khỏe sau khi sinh mổ bằng chế độ ăn giàu dinh dưỡng có đủ chất đạm, đường, chất sắt, rau củ,… bởi đây cũng là một trong những cách gọi sữa về. Tuy nhiên cũng không nên để sản phụ ăn quá no.

Chăm sóc và phục hồi sức khỏe phụ nữ sau khi sinh mổ tốt nhất
Người nhà cần chăm sóc sức khỏe cho sản phụ sau sinh mổ bằng chế độ ăn đúng cách

Sau khi rút ống thông tiểu sản phụ có thể xuống giường, tập đi lại. Người nhà cần nhắc nhở và dìu sản phụ đi lại vận động nhẹ, nếu chỉ nằm im một chỗ sẽ gây táo bón nặng và lâu hồi phục.

Bên cạnh đó, người thân cần quan tâm chia sẻ với sản phụ để tránh rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh.

Để giúp phục hồi sức khỏe phụ nữ sau khi sinh mổ người nhà cần lưu ý các vấn đề kể trên nhé!

Sản phụ cần làm gì để nhanh phục hồi sức khỏe sau khi sinh mổ

Ngoài sự chăm sóc của người thân ra thì bản thân của sản phụ cũng cần chú ý một số điều để có thể tự chăm sóc mình. 

  • Nghe theo chỉ dẫn những kiêng cữ từ bác sỹ hay nữ hộ sinh.
  • Phục hồi sức khỏe phụ nữ sau khi sinh mổ là cần phải biết giữ ấm cho cơ thể.
  • Mẹ phải có tư thế nằm đúng sau khi sinh mổ, thay đổi tư thế nằm thường xuyên và tránh nằm ngửa để giảm áp lực tỳ đè lên thành bụng. Không được cử động mạnh ảnh hưởng tới vết mổ.
  • Khi mới sinh xong cảm giác đau đớn khiến cơ thể không còn muốn cử động hay di chuyển nhưng các mẹ vẫn cần phải cố gắng di chuyển và luyện tập. Ban đầu là cử động chân tay, sau đó dưới sự giúp đỡ của người thân thì đi lại nhẹ nhàng và trong thời gian ngắn. Như vậy sẽ giúp mẹ làm quen với việc vận động trở lại.
Chăm sóc và phục hồi sức khỏe phụ nữ sau khi sinh mổ tốt nhất
Sau khi sinh mổ phải di chuyển, vận động nhẹ nhàng
  • Mẹ sau khi sinh mổ không nên tắm nước lạnh, tự chăm sóc vết mổ sau khi sinh bằng nước ấm mỗi ngày. Chỉ sử dụng những loại thuốc rửa vết thương mà bác sĩ yêu cầu.
  • Mẹ sau sinh cho con bú càng sớm càng tốt. Đối với sản phụ sử dụng hình thức gây tê thì có thể cho bú sau sinh mổ 1 giờ, hình thức gây mê toàn thân thì sau 4 – 6 tiếng đồng hồ.

Để phục hồi sức khỏe phụ nữ sau khi sinh mổ cần tránh gì?

Phục hồi sức khỏe phụ nữ sau khi sinh mổ cần một khoảng thời gian nhất định, nó không khó nhưng cần được chú ý rất nhiều:

  • Không để sản phụ làm việc nặng nhọc sớm sẽ khiến vết mổ bị ảnh hưởng và lâu lành.
  • Chăm sóc sức khỏe sau khi sinh mổ là phải kiêng cữ những đồ chiên rán, dầu mỡ và các đồ tanh ngay trong tháng đầu.
  • Không nên “yêu” quá sớm vì ảnh hưởng đến vết mổ. Sau sinh mổ ít nhất 2, 3 tháng mới có thể quan hệ vợ chồng.
Chăm sóc và phục hồi sức khỏe phụ nữ sau khi sinh mổ tốt nhất
Không nên “yêu” quá sớm để nhanh phục hồi sức khỏe phụ nữ sau khi sinh

Bài viết trên mong rằng đã giúp các mẹ sau sinh mổ biết cách sớm ổn định sức khỏe. Bản thân sản phụ và người thân cần biết cách chăm sóc sức khỏe sau khi sinh mổ thật tốt mới nhanh chóng hồi phục. Phục hồi sức khỏe phụ nữ sau khi sinh mổ không khó chỉ có điều phải biết làm gì và không nên làm gì là tốt nhất. 

Nguồn: Slady.com.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.